Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật Bản truy tìm hòn đảo mất tích ngoài khơi Hokkaido

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đang tìm kiếm hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima, có vai trò quan trọng trong việc xác định vùng đặc quyền kinh tế, đã biến mất không dấu vết.

Đảo Esanbe Hanakita Kojima được Nhật Bản đặt tên chính thức vào năm 2014 trong nỗ lực củng cố cơ sở pháp lý cho hàng trăm thực thể nổi ngoài khơi Hokkaido.

Động thái này giúp Nhật Bản mở rộng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở vùng biển phía bắc, gần quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc tranh chấp với Nga.

Các dữ liệu ghi nhận vị trí đảo nằm cách làng Sarufutsu khoảng 500 m. Tuy nhiên, một chuyên gia người Nhật khi đến thăm ngôi làng này vào đầu tháng 9 đã phát hiện hòn đảo "mất tích" không để lại một dấu vết nào, theo Asahi.

Các tàu cá hoạt động trong vùng biển lân cận cũng xác nhận không còn nhìn thấy hòn đảo.

Nhat Ban truy tim hon dao mat tich ngoai khoi Hokkaido hinh anh 1
Đảo Esanbe Hanakita Kojima nằm ngoài khơi đảo Hokkaido, cách làng Sarufutsu khoảng 500 m. Ảnh: Asahi.

Trong lần khảo sát thực địa cuối cùng vào năm 1987, các nhà khoa học ước tính Esanbe Hanakita Kojima cao hơn mặt nước biển khoảng 1,4 m.

Giới chức Nhật Bản cho rằng hòn đảo đã chịu sự xói mòn của tự nhiên, cụ thể là hiện tượng lớp băng bao phủ bề mặt đảo tan chảy sau mỗi mùa Đông, và giờ đây đã chìm dưới mặt nước biển.

Chính phủ Nhật đã giao trách nhiệm cho lực lượng tuần duyên tiến hành khảo sát lại khu vực với hy vọng tìm thấy những thứ còn sót lại của đảo.

Theo South China Morning Post, kể cả trường hợp Nhật Bản xác định được vị trí của Esanbe Hanakita Kojima, thực thể này sẽ không còn phù hợp với định nghĩa về đảo của luật pháp quốc tế và EEZ của Nhật Bản ở phía Bắc sẽ bị thu hẹp.

Ngoài đảo Esanbe Hanakita Kojima, trong năm 2014 Nhật Bản đã đặt lại tên gọi cho 157 đảo không có người sinh sống nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền trên biển.

Nhật Bản tập trận chống đổ bộ chiếm đảo trong đêm

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc lần đầu tiên tổ chức tập trận chống "lực lượng nước ngoài" đổ bộ chiếm đảo vào ban đêm.

Putin, Abe đàm phán hiệp ước hòa bình trên quần đảo tranh chấp

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết hướng tới hiệp ước hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Han Quoc ban hang tram phat dan canh cao may bay Nga hinh anh

Hàn Quốc bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo máy bay Nga

0 36 1

Giới chức quân đội Hàn Quốc nói rằng máy bay quân sự Nga đã xâm phạm không phận Hàn Quốc 2 lần trong ngày 23/7, buộc không quân nước này triển khai tiêm kích và nổ súng cảnh cáo.