Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhật hoàng sẽ thông báo thoái vị

Sáng 8/8, Nhật hoàng Akihito sẽ có bài phát biểu hiếm hoi để giải thích về quyết định thoái vị được người dân Nhật đồng tình vì vị vua 82 tuổi của họ đã đến lúc nghỉ ngơi.

Nguồn tin của AP cho biết, trong thông điệp được quay hình trước, Nhật hoàng Akihito nói về nghĩa vụ của ông với tư cách "một hoàng đế biểu tượng" mà hiến pháp đã quy định là biểu tượng của sự đoàn kết của nhân dân.

Ông Akihito sẽ không đề cập công khai đến việc thoái vị vì điều này liên quan đến nhiều quy trình pháp lý và chính trị nên không tiện thảo luận chỉ trong một bài phát biểu.

Nhật hoàng đề cập đến yếu tố tuổi đã cao nên từng phạm một số sai lầm nhỏ trong các buổi lễ gần đây. Như hồi lễ tưởng niệm kết thúc Thế chiến 2 vào ngày 15/8/2015, ông Akihito đã đọc phát biểu trong thời điểm im lặng để mặc niệm.

Nhat hoang se thong bao thoai vi hinh anh 1
Nhật hoàng Akihito. Ảnh: Reuters

Các trợ lý của Nhật hoàng cho biết, ông Akihito vẫn tiếp tục thực hiện một số công việc, nhưng phần lớn nghĩa vụ của ông sẽ được chuyển sang cho con trai cả là Thái tử Naruhito.

Đây sẽ là lần phát biểu công khai trước toàn dân lần thứ 2 của Nhật hoàng Akihito. Lần đầu tiên diễn ra ngay sau khi thảm họa động đất và sóng thần tàn phá vùng đông bắc Nhật Bản hồi tháng 3/2011.

Người dân Nhật Bản ngỡ ngàng khi hay tin Nhật hoàng quyết định thoái vị. Tuy nhiên, sau một thời gian, phần lớn dân chúng đồng tình rằng vị vua kính mến và rất chăm chỉ của họ đã đến lúc cần được nghỉ ngơi.

Một khảo sát của hãng Kyodo thực hiện tháng 8 cho thấy, gần 90% người dân nói Nhật hoàng phải đảm đương quá nhiều công việc. Ngoài ra, 85% cho rằng quy trình thoái vị nên được luật hóa để việc này có thể dễ dàng hơn đối với ông Akihito và người kế vị.

Giới quan sát dự đoán Nhật hoàng muốn thoái vị khi sức khỏe vẫn còn tốt, để ông có cơ hội theo dõi Thái tử Naruhito đảm nhiệm những công việc mới.

Nhật hoàng Akihito thừa kế ngai vàng vào năm 1989 sau khi bố của ông, ngài Hirohito, qua đời. Ông Akihito là người đã nỗ lực để khiến dân chúng cảm nhận đời sống hoàng gia gần gũi với công chúng nhiều hơn. Nhật hoàng cũng là người đã phá vỡ một số truyền thống, bao gồm đám cưới của ông với một thường dân.

Ông Akihito cũng là người ủng hộ hiến pháp hòa bình hậu chiến của Nhật Bản. Do vậy, một số người cho rằng việc Nhật hoàng thông báo thoái vị có thể làm chậm kế hoạch sửa đổi hiến pháp của Thủ tướng Shinzo Abe.

Giảm nghĩa vụ 'tiếp khách' cho Nhật hoàng vì lớn tuổi

Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản ngày 9/5 thông báo sẽ cắt giảm nhiệm vụ chính thức cho nhà vua và hoàng hậu bằng cách giảm số lượng cuộc gặp với quan khách từ tháng 3/2017.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Phat hien can cu ten lua bi mat cua Trieu Tien hinh anh

Phát hiện căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên được công bố chỉ vài tuần trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un.