Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật ký thỏa thuận thiết bị quốc phòng với Philippines

Nhật Bản hôm qua ký một thỏa thuận để cung cấp thiết bị quốc phòng cho Philippines, một động thái nhằm thắt chặt quan hệ an ninh giữa hai đồng minh của Mỹ.

Ông Voltaire Gazmin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ký thỏa thuận với Kazuhide Ishikawa, Đại sứ Nhật Bản tại Philippines. Văn kiện này cung cấp khung pháp lý cho hoạt động bán, thuê thiết bị và công nghệ quốc phòng, đồng thời cho phép hai nước cùng tiến hành các dự án nghiên cứu và phát triển, AP đưa tin.

Các cuộc đàm phán trong tương lai sẽ quyết định những loại thiết bị quốc phòng mà Nhật Bản có thể cung cấp. Nhưng Gazmin tiết lộ với các phóng viên rằng ban đầu Tokyo có thể cho Manila thuê máy bay do thám để tuần tra trên biển.

Nhat ky thoa thuan thiet bi quoc phong voi Philippines hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng

Voltaire Gazmin

 trao đổi với tổng thống Benigno Aquino III trong một cuộc họp. Ảnh: Rappler

“Thỏa thuận chứng minh Philippines và Nhật Bản là đối tác chiến lược. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, nền tảng cơ bản của hiệp định là nguyện vọng củng cố khả năng quốc phòng của hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực”, ông Gazmin nói.

Quan chức hai bên không nhắc tới những hành động cứng rắn của Trung Quốc trên biển, song đó là mối quan ngại an ninh đối với cả Tokyo lẫn Manila, hai đồng minh thân cận của Washington.

Philippines trông cậy vào Mỹ và bây giờ là Nhật Bản trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội sau khi tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc trở nên căng thẳng những năm qua. Nhật Bản cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Manila và Tokyo đã nâng quan hệ an ninh và chính trị lên mức mới, bao gồm diễn tập tìm kiếm, cứu nạn trên biển năm ngoái. Tổng thống Benigno Aquino III và Thủ tướng Shinzo Abe cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng. Những cuộc đàm phán sắp tới giữa hai bên có thể dẫn tới sự ra đời của một hiệp định mà theo đó quân đội Nhật Bản có thể thực hiện những cuộc tập trận chung lớn hơn với quân đội Philippines.

Chiến lược ngăn chặn Trung Quốc lộng hành trên Biển Đông

Các nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trên Biển Đông, Mỹ cần áp dụng đồng thời các biện pháp ngoại giao, quốc phòng và kinh tế.

Thu Trang

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Philippines Thế giới

Cuoc san lung trum ma tuy 'Anh Ba' - El Chapo cua chau A hinh anh

Cuộc săn lùng trùm ma túy 'Anh Ba' - El Chapo của châu Á

0 77

Tse Chi Lop được đàn em gọi là "Anh Ba" và đây cũng là cách mà các giới chức gọi tổ chức tội phạm do hắn điều hành trong cuộc điều tra ma túy quốc tế lớn nhất lịch sử.