Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật muốn mua 10% cổ phần Petrolimex?

Mức giá cho thương vụ này được dự đoán lên tới khoảng 177 triệu USD, và sẽ giúp JX Nippon Oil & Energy vươn tới một trong những thị trường dầu mỏ hấp dẫn nhất Đông Nam Á.

Trang Nikkei hôm nay đưa tin, một tập đoàn năng lượng Nhật Bản là JX Nippon Oil & Energy sẽ bỏ số tiền khoảng 20 tỷ yên (tương đơng 177 triệu USD) để sở hữu 10% vốn tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Đây được xem là động thái nhằm khởi động một mối quan hệ thương mại mới và thể hiện sự cân nhắc tham gia của JX Nippon Oil & Energy vào một dự án nhà máy lọc dầu, hướng tới phục vụ cho một thị trường đang phát triển mạnh tại khu vực Đông Nam Á.

Nhat muon mua 10% co phan Petrolimex? hinh anh 1
Thông tin doanh nghiệp Nhật Bản định mua cổ phần Petrolimex được đăng tải trên Nikkei. Ảnh minh họa: Lê Hiếu.

Quá trình đàm phán được cho là đã khởi động từ tháng 12/2014. Nếu thành công, đây sẽ là sự kết hợp giữa một nhà cung cấp đang chiếm 50% thị phần sản phẩm dầu ở Việt Nam và một đối tác có kinh nghiệm, chuyên môn trong các vấn đề kinh doanh, nhất là phát triển hệ thống thanh toán và quản lý trạm xăng.

Theo kế hoạch, trong năm 2016, JX có thể sẽ tham gia một dự án nhà máy của Petrolimex tại khu kinh tế Vân Phong. Cơ sở này dự kiến có công suất chế biến khoảng 200.000 thùng dầu mỗi ngày, nhằm cung cấp xăng và dầu diesel thành phẩm cho thị trường nội địa.

Trước đó, một công ty khác của Nhật là Idemitsu Kosan cũng đã có kế hoạch đầu tư khoảng 9 tỷ USD để xây dựng nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Kế hoạch ban đầu là nhà máy sẽ hoạt động vào năm 2014, nhưng sau đó đã hoãn lại đến năm 2016, và mới đây là lùi tới tận 2017.


 

 
Hạ Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Chiec may bay tung bi bo hoang giua Sai Gon hinh anh

Chiếc máy bay từng bị bỏ hoang giữa Sài Gòn

0 7 5

Giữa năm 2015, chiếc Boeing 707 mang số hiệu VN - A304 đã bị tháo dỡ hoàn toàn sau nhiều năm nằm trên bãi đất trống ở đường Hồng Hà (quận Tân Bình, TP.HCM).