Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật ồ ạt triển khai tên lửa đánh chặn đề phòng Triều Tiên

Hệ thống tên lửa đánh chặn được Nhật Bản triển khai tại nhiều tỉnh trước lo ngại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ bay qua lãnh thổ nước này.

Theo SCMP, Nhật Bản đã triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) tại các tỉnh miền Tây nước này hôm 12/8. Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên tiết lộ kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo tới Guam với đường bay đi qua không phận Nhật Bản.

"Chúng tôi sẵn sàng 24/24h để chuẩn bị đối phó với một cuộc phóng tên lửa. Người dân hãy luôn cảnh giác trong tình huống thông tin khẩn cấp được công bố", Makoto Ebuchi, nhân viên từ Văn phòng kiểm soát khủng hoảng thành phố Kochi, cho biết.

Hệ thống PAC-3 đã được triển khai tại các tỉnh Shimane, Kochi, Ehime và thành phố Hiroshima, miền Tây Nhật Bản. Các báo cáo cũng cho thấy một khu trục hạm thuộc lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã túc trực trên biển Nhật Bản sẵn sàng đối phó với hiểm họa từ tên lửa của Triều Tiên.

Nhat o at trien khai ten lua danh chan de phong Trieu Tien hinh anh 1
Hệ thống PAC-3 được triển khai tại Kochi, Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Tokyo đã tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào Bình Nhưỡng phóng lên có khả năng đe dọa tới an ninh của Nhật Bản.

"Nhật Bản không chấp nhận những hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để tự vệ", phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

Nhật Bản từng triển khai hệ thống đánh chặn trước các cuộc phóng tên lửa của Triều Tiên trước đây, tuy nhiên Tokyo chưa từng bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Bình Nhưỡng. 

Căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á đang sôi sục từng ngày sau những đe dọa sử dụng vũ lực của Triều Tiên và Mỹ tuần qua. Hôm 8/8, Tổng thống Trump dọa sẽ cho Triều Tiên nếm mùi "hỏa lực và cuồng nộ" nếu nước này tiếp tục gây hấn. Đáp lại, Bình Nhưỡng công bố kế hoạch biến căn cứ Mỹ tại Guam thành biển lửa với một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

Hashtag tuần qua: Tên lửa Triều Tiên sôi sục châu Á - Thái Bình Dương Chương trình tên lửa của Triều Tiên đẩy căng thẳng tại khu vực lên nấc thang sôi sục chưa từng có sau khi Washington và Bình Nhưỡng đều đe dọa sẽ sử dụng vũ lực với đối phương.

Đối ngoại bất nhất, Mỹ lún sâu thêm vào khủng hoảng Triều Tiên

Theo các chuyên gia, Mỹ thiếu chính sách nhất quán với nhiều vấn đề nhưng thông điệp mâu thuẫn trong vấn đề Triều Tiên rất nguy hiểm bởi nguy cơ tính toán sai lầm quá cao.

Điểm nóng tên lửa Guam: 'Tôi có thể chết ngày mai'

Cuộc sống ở đảo Guam không có gì bất thường trong những ngày Triều Tiên dọa phóng tên lửa đạn đạo đến hòn đảo này, trừ việc một số người chấp nhận họ "có thể chết ngay ngày mai".


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Nhật Bản Thế giới