Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhật tổ chức thượng đỉnh với Trung Quốc, Hàn Quốc vào ngày 9/5

Ngày 1/5, chính phủ Nhật thông báo sẽ tổ chức họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 9/5.

Theo Reuters, cuộc thượng đỉnh được tổ chức để các bên thảo luận về những vấn đề trong khu vực. Nhiều nhà quan sát cho rằng vấn đề Triều Tiên rất có khả năng sẽ nằm trong nội dung chính của cuộc gặp gỡ.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đồng thời sẽ có chuyến công du chính thức đến Nhật Bản từ ngày 8-11/5 và diện kiến Nhật hoàng Akihito nhân cuộc gặp thượng đỉnh.

Nhat to chuc thuong dinh voi Trung Quoc, Han Quoc vao ngay 9/5 hinh anh 1
Tổng thống Moon Jae In (bên phải) bắt tay Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong một cuộc gặp gỡ tại Seoul vào tháng 4/2018. Reuters.

Thượng đỉnh giữa Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản được tổ chức định kỳ kể từ cuộc họp đầu tiên tại Nhật năm 2008 với mục tiêu thắt chặt hợp tác và đối thoại giữa các bên. Địa điểm tổ chức xoay vòng giữa các nước. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đây là lần thứ 3 nước này đăng cai tổ chức cuộc thượng đỉnh trên.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae In đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 27/3. Hai bên đã đi đến thống nhất giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời thiết lập nền hòa bình giữa hai quốc gia. Trong khoảng 3-4 tuần tới, ông Kim sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo các nhà phân tích, hàng loạt diễn biến ngoại giao xảy ra liên tiếp gần đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy các bên đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình và giải trừ vũ khí hạt nhân, ngăn chặn nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Mỹ - Trung vừa là đối tác, vừa đối thủ trong vấn đề Triều Tiên

Bắc Kinh và Washington thống nhất trong ý định ngăn chặn chiến tranh và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, nhưng các mục tiêu cụ thể của cả hai lại mâu thuẫn.

Thuế thép - nhôm hôm nay có hiệu lực, Trump hoãn thuế cho đồng minh

Tổng thống Trump sẽ hoãn thuế đối với kim loại nhập khẩu cho các đồng minh quan trọng đến ngày 1/6, tạm thời tránh một số khó khăn trong quan hệ thương mại.


Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới