Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhét kín tiền lẻ vào khe cửa trước đền, chùa ngày đầu năm

Hàng nghìn du khách khắp nơi đổ về đền Chợ Củi ở Hà Tĩnh cầu lộc đầu năm. Cảnh chen chúc, nhét tiền lẻ vào tượng, mâm cúng, khe cửa... diễn ra nhiều ở khu vực đền.

Dòng người nườm nượp đi lễ đền ông Hoàng Mười Những cọc tiền lẻ mệnh giá 1.000-5.000 đồng được đặt kín mâm lễ dịp đầu năm. Nhiều người còn dùng tiền nhét chặt khe tượng thờ, cửa chính điện để cầu may mắn.

Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 1
Ngày 9/2 (mùng 5 Tết) người dân khắp nơi đổ về đền ông Hoàng Mười hay còn gọi là đền Chợ Củi ở xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để cầu lộc, phát triển công danh sự nghiệp.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 2
Khoảng 9h, thời tiết ở Hà Tĩnh đã nắng nóng nhưng dòng du khách vẫn nườm nượp đổ về đây.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 3
Đền Chợ Củi có gần 20 ban thờ, trong đó những ban thờ lớn như: cung thờ Thánh mẫu, ban thờ Ngũ Vị Tôn Ông, ban thờ quan Hoàng Mười, ban thờ cô Chín, ban thờ Chầu Mười... Tại đây luôn có một đội ngũ khấn thuê, cô hầu đồng.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 4
Những người đến đây thường chuẩn bị sẵn lễ vật hoặc mua tại các quầy hàng. Khu vực này thường bán ngựa giấy hoặc mâm lễ đồ sộ.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 5
Trên mỗi mâm cỗ ở khu đền này, ngoài vàng mã, bánh kẹo thì thứ không thể thiếu là tiền lẻ. Mỗi mâm cỗ được chuẩn bị có 3-5 cọc tiền lẻ mệnh giá 1.000 - 5.000 đồng theo nhu cầu người đặt.


Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 6
Trước việc người đi đền sử dụng tiền lẻ nhét vào nhiều vị trí của tượng thờ, ban thờ, như những năm trước, phía Ban quản lý khu đền chợ Củi đã đặt nhiều thùng công đức dọc các khu thờ song việc nhét tiền lẻ lên tượng, ban thờ không hề giảm.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 7
Ở những khu vực điện thờ chính, nơi có những hầu đồng làm lễ cúng người dân còn nhét tiền lẻ qua các khe cửa.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 8
Những tờ tiền mệnh giá 1.000 - 10.000 đồng được nhét đầy dọc khe cửa. Một số người sau đó gom số tiền này đặt lên ban thờ chính.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 9
Chị Hằng (trú Thái Bình) cho biết năm nào gia đình chị cũng đến đền chợ Củi để cầu công danh, sự nghiệp. Lễ chị thường đến các quầy hàng để đặt với giá 200.000 - 500.000 đồng/ mâm lễ. "Dùng tiền lẻ đi đền chùa cũng mong được ban phước lộc, lộc sinh lộc để qua năm làm ăn được khấm khá hơn. Đền này còn có thùng công đức nhưng vẫn thấy nhiều người bỏ tiền phía ngoài", chị Hằng nói.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 10
Nhiều tiền lẻ còn được đặt lên ngay những bông hoa cúc trước ban thờ.

Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 11
Phía ngoài cổng vào đền, nhiều quầy tạp hóa nở rộ dịch vụ đổi tiền lẻ. Tiền đầy đủ mệnh giá từ 1.000 - 50.000 đồng được rao đổi công khai. Mỗi cọc tiền được đổi và phụ thu thêm 50.000 - 100.000 đồng/ triệu.
Nhet kin tien le vao khe cua truoc den, chua ngay dau nam hinh anh 12
Đền Chợ Củi ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh, chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Ông Nguyễn Long Thiên, Trưởng ban quản lý đền Chợ Củi cho biết năm nay lượng khách đổ về đền ít hơn các năm. Mỗi ngày có khoảng 2.000 lượt khách về đền cầu lộc đầu năm ít hơn các năm rất nhiều.

"Việc dùng tiền lẻ chúng tôi đã cảnh báo với du khách song khó giảm thiểu do ý thức nhiều người đến đền. Họ không bỏ vào thùng công đức mà nhét vào các khe tượng, ban thờ, cạnh bát hương hay trên mâm cúng... gây phản cảm. Ban quản lý cũng nhắc nhở du khách trên loa thường xuyên nhưng tình trạng vẫn diễn ra", ông Thiên nói.


Người Hà Nội đi xin chữ đầu năm

Sự xuất hiện của bà Đồ cho chữ tại hội chữ xuân Kỷ Hợi 2019 góp phần tạo nên không khí mới lạ, khiến du khách vô cùng thích thú.

Phạm Trường - Tiến Đạt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Bon ngu dan mat tich tren bien Ca Mau hinh anh

Bốn ngư dân mất tích trên biển Cà Mau

0 6 5

Khi tàu cá cách đảo Hòn Khoai 20 hải lý, 4 ngư dân quê Đắk Lắk nhảy xuống biển mất tích. Cơ quan chức năng đang tìm kiếm nạn nhân.