Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiếp ảnh gia của ông Obama dùng máy ảnh gì?

Peter Souza, tác giả của hầu hết những bức ảnh chụp Obama tại Nhà Trắng, là fan trung thành của Canon và iPhone, dù có trong tay những lựa chọn mới mẻ hơn.

Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 1
Pete Souza, 58 tuổi, là nhiếp ảnh gia theo chân Obama tới các sự kiện ở Mỹ và các chuyến công du nước ngoài. Pete tốt nghiệp cử nhân Quan hệ công chúng tại Đại học Boston và Thạc sĩ Nhiếp ảnh Báo chí và Truyền thông ở Đại học Kansas. Sau đó, ông khởi nghiệp với vai trò là trợ giảng môn nhiếp ảnh báo chí ở Đại học Truyền thông điện tử Ohio.
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 2
 Trong giai đoạn 1998 - 2007, Pete là tay máy nổi tiếng của tờ Chicago Tribune với hàng loạt phóng sự ảnh ở Trung Đông, nhận nhiều giải thưởng báo chí. Ảnh của Pete cũng có mặt trên tạp chí National Geographic và hàng loạt các tờ báo lớn như Fortune, Newsweek, U.S News & World Report. Lúc này, ông Obama vẫn còn là một thượng nghị sĩ. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 3
Pete Souza chính thức làm việc tại Nhà Trắng và phục vụ Obama vào năm 2008. Trong quá khứ, ông cũng từng là người chụp ảnh cho thổng thống Ronald Reagan từ năm 1983-1989. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 4
Những bức ảnh chụp chung với Obama cho thấy Pete Souza là tín đồ của Canon. Ông dùng Canon 5D Mark II từ lúc vào Nhà Trắng và nâng cấp lên 5D Mark III vào năm 2012. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 5
Trong suốt 8 năm qua, Peta Souza được cho là đã chụp khoảng 2 triệu bức ảnh liên quan đến ông Obama, hầu hết đều chụp từ Canon 5D Mark II và Mark III. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 6
Pete Souza thường xuyên dùng các ống fix (Prime Lens) như 28mm F1.8, 35mm F1.4L, 50mm F1.2L, 135mm F2 L, 70-200mm F2.8L IS. Ông cũng có một chiếc máy ảnh medium format (chuyên chụp ảnh khổ lớn) Mamiya 7 và hai ống kính tiêu cự 43mm và 65mm. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 7
Trong năm ngoái, Pete Souza tải một bức ảnh chụp ông Obama đang gọi điện thoại lên Flickr. Phần thông tin thiết bị cho thấy nhiếp ảnh gia này sử dụng máy Sony A7R Mark II kèm ống kính 55mm f1.8. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 8
Đây là chiếc Mirrorless Fullframe cao cấp nhất của Sony. Bức ảnh chụp ông Obama từ chiếc máy ảnh này có độ nét hơn cả ảnh chụp từ Canon 5D Mark III. Nhưng vì một lý do nào đó, nhiếp ảnh gia Nhà Trắng vẫn gắn bó với chiếc DSLR của Canon cho đến hiện tại. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 9
Ngoài máy ảnh, smartphone cũng là công cụ yêu thích của Pete Souza. Obama bị cấm dùng iPhone, nhưng nhiếp ảnh gia Nhà Trắng thì không. Ông thường chụp ảnh đời thường bằng iPhone và đăng lên tài khoản Instagram. Bức ảnh chụp người dân Hà Nội đội mưa đón Obama được hơn 10.000 lượt thích chỉ sau ba tuần chia sẻ. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 10
Rất nhiều ảnh được chụp bằng điện thoại có mặt trên Instagram của Pete Souza. Trong số đó cũng có những bức được chụp bằng máy ảnh. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 11
Trong mắt giới nhiếp ảnh báo chí, Pete Souza rất giỏi trong việc bắt khoảnh khắc để cho ra những bức ảnh giàu cảm xúc. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 12
Những chiếc máy ảnh và ống kính đắt tiền dường như chỉ đóng vai trò trợ giúp, bởi dù chụp điện thoại, những bức ảnh của Pete đều có hồn. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 13
Ảnh chụp ông Obama chơi đùa cùng con của Nguyên Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes tại văn phòng Tổng thống năm 2015. 
Nhiep anh gia cua ong Obama dung may anh gi? hinh anh 14
"Bức ảnh nào tôi thích nhất? Đó là cái tôi sẽ chụp vào ngày mai", câu nói nổi tiếng của Imogen Cunningham, một nhiếp ảnh gia ở thế kỷ 19 trở thành slogan yêu thích của Pete Souza trong những năm tháng đồng hành cùng hai đời tổng tống Mỹ. 

Duy Nguyễn

Ảnh: Zimbio, The White House, Boston

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

iPhone Công nghệ Mobile

Nguoi dan ong nay se cuu lay smartphone Huawei? hinh anh

Người đàn ông này sẽ cứu lấy smartphone Huawei?

3 2 6

Richard Yu sẽ đảm nhận nhiệm vụ khó khăn nhất trong thế giới công nghệ hiện nay: biến Huawei trở thành ông vua của thị trường di động mà không lệ thuộc vào Android.