Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiệt độ ở Nam Bộ có nơi trên 37 độ C

Các tỉnh Nam Bộ đang bước vào mùa nắng nóng nhất trong mấy chục năm qua. Nhiệt độ tăng cao nhưng lượng nước ở các ao hồ, sông rạch đã khô cạn nên tình hình càng khốc liệt hơn.

Sáng 18/3, ông Nguyễn Minh Giám - Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết toàn khu vực miền Nam đang bước vào thời gian cao điểm của nắng nóng năm nay. Nhiệt độ trung bình lên đến 36 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Nhiet do o Nam Bo co noi tren 37 do C hinh anh 1

Nhiệt độ trung bình ở Nam Bộ lên đến 36 - 37 độ C.

Theo ông Giám, do không khí lạnh tiếp tục suy yếu và di chuyển ra phía đông tạo điều kiện cho áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng về phía đông và đông nam. Đồng thời trên các tầng khí quyển trên cao áp cao cận nhiệt đới lấn tây trở lại khống chế khu vực.

Vì thế nhiệt độ ở Nam Bộ tăng mạnh và mở rộng các tỉnh miền Đông và Tây Nguyên trong 4-5 ngày tới. Vùng biên giới tây nam có nơi xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ở mức trên 36 độ C.

Ông Nguyễn Minh Giám thông tin thêm tình hình nắng nóng ở khu vực Nam bộ năm nay kéo dài đến cuối tháng 5. Đặc biệt lượng nước ở các hồ chứa nước lớn, sông rạch trong khu vực đã cạn nước, lượng nước bốc hơi không có nên nắng nóng năm nay sẽ khốc liệt hơn nhiều.

Độ mặn ở các sông tại TP HCM và Đồng Nai bắt đầu tăng, nguy cơ hàng triệu người dân TP HCM thiếu nước sinh hoạt trong thời gian tới.

Nắng nóng cộng thêm bốn tháng không có mưa trái mùa, khiến cho tình hình thêm căng thẳng, đặc biệt là độ mặn trên các sông Sài Gòn, Đồng Nai liên tục tăng cao khiến các trạm bơm nước thô cho các nhà máy nước phải ngưng bơm nhiều đợt.

Nhà máy nước Tân Hiệp (TP HCM) vừa có công văn đề nghị công ty TNHH một thành viên khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (Tây Ninh) xả nước đẩy mặn trên sông Sài Gòn phục vụ việc cấp nước cho người dân TP HCM.

Phước Tuần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Cau Long Bien thanh cho coc, giao thong un u hinh anh

Cầu Long Biên thành chợ cóc, giao thông ùn ứ

0 1

Những người bán rau quả chiếm lề đường trên cầu Long Biên (Hà Nội) khiến xe cộ qua lại bị ảnh hưởng. Nhiều thời điểm, giao thông ùn tắc kéo dài.

HDND chi con 1 cap pho, lay ai giam sat? hinh anh

HĐND chỉ còn 1 cấp phó, lấy ai giám sát?

0 3 1

Nhiều đại biểu không đồng tình với đề xuất giảm số phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện nhưng lại tăng thêm phó chủ tịch cho UBND vì lo quyền lực tập trung, không có người giám sát.