Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Nhiều ca sĩ không thể diễn ở nước ngoài vì đòi hỏi cao'

Dưới góc nhìn của một bầu show có tiếng ở hải ngoại, Dũng Taylor thẳng thắn chia sẻ với độc giả Zing.vn về những yêu sách của các ca sĩ Việt khi đi lưu diễn.

* Bài viết gửi Zing.vn của ông Dũng Taylor - chồng ca sĩ Thu Phương 

Khi quyết định mời ca sĩ đi show, điều kiện họ đưa ra còn tuỳ thuộc vào sức thu hút khán giả của người đó. Cơ bản nhà tổ chức sẽ lo chi phí và thủ tục visa làm việc cho nghệ sĩ một năm với điều kiện họ đồng ý ký hợp đồng độc quyền trong khoảng thời gian đó.

Nếu chỉ đơn thuần tham gia một vài show, nhà tổ chức sẽ lo tiền vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam đến quốc gia biểu diễn, chi phí ăn ở trong thời gian làm việc. ​Nếu nghệ sĩ đó thuộc diện ông bà "sao" sẽ yêu cầu nhà tổ chức mua vé hạng thương gia chứ không phải phổ thông. Nhiều trường hợp, họ cũng sẽ đòi hỏi các nhà tổ chức phải lo chi phí đi lại, ăn ở cho cả quản lý đi cùng, có xe đưa đón riêng...

Theo tôi, nghệ sĩ có quyền đòi hỏi rất nhiều thứ, vấn đề là nhà tổ chức có đáp ứng nhu cầu hay không? Đây cũng là lý do nhiều ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam không thể diễn ở nước ngoài nhiều vìđòi hỏi quá đáng.

Chuyện đưa ra các yêu sách cũng không thể hiện vị trí của họ trong một chương trình. Một nghệ sĩ có đẳng cấp hay không còn tuỳ thuộc vào người thưởng thức. Gu âm nhạc giải trí khác với nghệ thuật nên nếu nói dựa vào cát-xê  hoặc đòi hỏi để phân chia đẳng cấp thì không đúng. Đây chỉ là cung cầu và thị hiếu của thị trường vào thời điểm đó. Nếu đòi hỏi cao quá, có thể các nhà tổ chức sẽ chấp nhận để mời một lần nhưng về lâu, về dài thì người làm kinh doanh phải luôn tính toán kỹ lưỡng.

'Nhieu ca si khong the dien o nuoc ngoai vi doi hoi cao' hinh anh 1

Bầu show Dũng Taylor chia sẻ quan điểm về việc sao Việt đi lưu diễn hải ngoại.

Một nhà tổ chức chuyên nghiệp và một ca sĩ chuyên nghiệp sẽ đưa ra những điều kiện và thoả thuận trước khi ký hợp đồng. Những vấn đề phát sinh phải tuỳ thuộc vào khả năng của nhà tổ chức. Nếu họ đòi hỏi những điều không nằm trong hợp đồng thì nhà tổ chức có quyền từ chối, nhưng nhiều nhà tổ chức sợ mất lòng và muốn giữ chỗ đi lại nên đáp ứng nhu cầu rồi than phiền.

Về phía tôi, từ trước đến nay, những ngôi sao lớn làm từng hợp tác trong các show của D&D Entertainment chưa bao giờ đưa ra những yêu cầu khác biệt, nếu có họ cũng chấp nhận tự túc chứ không hề khó chịu. Ở vị trí bầu show, tôi cũng không ưu tiên ai, mọi người đều bình đẳng như nhau. Dù vậy, chưa từng có ngôi sao lớn nào mà tôi chưa mời được.

Vì làm công tác tổ chức, nên tôi ý thức không bao giờ gây khó khăn cho các nhà tổ chức khác.

Bản thân Thu Phương khi nhận show không đòi hỏi những điều hơn ca sĩ khác. Nếu các thành viên trong đoàn cùng chấp thuận điều kiện của bầu show, tôi và Phương cũng vui vẻ đồng tình.

Khi lưu diễn, ngoài công việc quan trọng nhất là biểu diễn, Thu Phuơng thích đi chơi và sinh hoạt cùng đoàn vì Phương xuất thân từ nhà hát Tuổi Trẻ, cô ấy cũng có bản tính hài hước, thích trò chuyện, giao lưu cùng mọi người. Tôi và Phương quan niệm việc sinh hoạt chung với đoàn là những giây phút hiếm hoi gặp gỡ, bầu bạn cũng đồng nghiệp nên rất tranh thủ chứ không hề ngại ngần hoặc cảm thấy không thoải mái.

Đi chơi khi lưu diễn không hề ảnh hưởng sức khỏe hay chất lượng biểu diễn nếu chúng ta biết giới hạn. Đừng đi quá khuya, đừng uống quá chén, đừng vui quá độ. Nếu không biết hạn chế thì không cần đi ra ngoài, ở ngay trong khách sạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và buổi biểu diễn mà thôi.

Dũng Taylor

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sao Việt Giải trí