Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều cổ phiếu 'vua' giao dịch dưới giá tham chiếu

Kết thúc phiên sáng nay, nhiều mã chứng khoán dẫn dắt thị trường như BHV, EIB, VIC, VCB, VNM đều giao dịch dưới giá tham chiếu. Cổ phiếu Vinamilk thậm chí mất hơn 1.000 đồng.

Các chỉ số chứng khoán chính giảm rồi tăng, sau đó lại đảo chiều đi xuống chỉ trong hơn 2 tiếng giao dịch sáng nay. Đây đã là phiên giảm thứ 10 của chứng khoán Việt trong năm 2016.

Đà hưng phấn của thị trường chứng khoán Việt trong phiên 19/1 không kéo dài đến sáng nay, khi chỉ số cả 2 sàn mở cửa đều phủ sắc đỏ. Chỉ trong vòng nửa tiếng, sàn TP HCM mất hơn 5 điểm. Chỉ có 43 trên tổng số 200 mã niêm yết tăng giá. Sàn hà Nội giảm hơn 0,8 điểm.

BVH giảm 900 đồng, HAG giảm 200 đồng, VCB mất 700 đồng, GAS giảm 400 đồng một cổ phiếu. ACB, PGS giảm mỗi mã 100 đồng trên sàn Hà Nội lúc 9h28.

Giao dịch sau đó lình xình, khối lượng khớp lệnh tăng chậm khi màu đỏ lấn át trên cả hai sàn. Tuy nhiên, đến 10h30, thị trường bắt đầu đảo chiều khi lực mua bắt đáy được đẩy vào ào ạt. Chỉ sau nửa tiếng, hơn 30 triệu cổ phiếu đã được chuyển nhượng. Vn-Index có lúc tăng hơn 0,5 điểm, sàn Hà Nội diễn biến tương tự với mức tăng 0,05 điểm.

Nhieu co phieu 'vua' giao dich duoi gia tham chieu hinh anh 1

Trong 13 phiên đầu tiên của năm 2016, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến phiên giảm thứ 10. Ảnh: 

Anh Tuấn.

ITA là cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 khi đó có dư bán giá trần với 1,26 triệu đơn vị. Cổ phiếu FLC giảm giá mạnh, dư mua sàn tới 2,23 triệu, và cũng là mã có lượng khớp lệnh đạt cao nhất sàn TP HCM lúc 11h với 7,6 triệu chứng khoán.

Diễn biến bất thường trong phiên này tiếp tục được lặp lại khi thị trường chìm sâu trong nửa tiếng cuối cùng, với chỉ số sàn TP HCM mất tới 2,5 điểm ngay trước phiên giao dịch khớp lệnh liên tục. Vn-Index về sát mốc 530 điểm, với 2/3 số mã trên sàn không tăng giá. Các mã dẫn dắt thị trường như BVH, EIB, MSN, VIC, VCB đều giao dịch dưới giá tham chiếu, riêng VNM mất tới 1.000 đồng một cổ phiếu. 

Chỉ số sàn Hà Nội giảm 0,29 điểm, với 80 mã giảm giá. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí dẫn đầu mức giảm trong HNX30, khi có mã giảm 400 đồng, hoặc tới 800 đồng.

Chốt phiên sáng, Vn-Index giảm hơn 3 điểm, HNX-Index mất 0,41 điểm. Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí dẫn đầu nhóm giảm, trong khi nhóm bất động sản phân hóa mạnh với HAG giảm, ITA, KBC tăng mạnh, còn VIC giao dịch cuối phiên ở mốc giá gham chiếu.

Tuy vậy, khối lượng giao dịch được cải thiện về cuối phiên. Tổng cộng cả hai sàn trong sáng nay chuyển nhượng hơn 72 triệu cổ phiếu, với giá trị gần 1.200 tỷ đồng.

Trong khi đó, trên sàn quốc tế, các chỉ số chứng khoán chính của châu Á phiên sáng nay đều giảm mạnh. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm gần 3%, chỉ số Hang Seng của Hàn Quốc mất 3,77%, còn CSI 300 mất thêm 1,64%.

Sau thứ Hai đen tối và 5 tỷ USD 'biến mất' là gì?

Sau phiên bán tháo ngày hôm qua, 18/1, chỉ số Vn-Index mở cửa sáng nay có lúc tăng tới hơn 6 điểm, nhưng chịu sự rung lắc mạnh.
Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Nhon nhip 'cho online' o chung cu hinh anh

Nhộn nhịp 'chợ online' ở chung cư

Từ quần áo, đồ ăn đến nhà cửa, xe hơi và cả những đồ dùng xài rồi đều được rao bán nhộn nhịp và giao dịch rất hiệu quả trong group cư dân ở hầu hết chung cư tại TP.HCM.

Vi sao nang luong mat troi noi thanh xu huong moi? hinh anh

Vì sao năng lượng mặt trời nổi thành xu hướng mới?

Làm thế nào để tăng sản lượng điện mặt trời khi chúng ta cần diện tích đất đai cho nông nghiệp và nhà ở? Câu trả lời độc đáo của Nhật Bản chính là đưa chúng xuống mặt nước.