Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều cơ quan vào cuộc làm rõ việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan tiếp tục làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận, điều động bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

Chiều 29/10 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và những vấn đề dư luận, báo chí quan tâm.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về việc xử lý trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định việc xử lý vi phạm, sai phạm đến đâu đều phải căn cứ vào điều lệ, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước

Các cơ quan của nhà nước sẽ vào cuộc quyết liệt, xử lý đúng người, đúng vi phạm, sai phạm và kết quả sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí.

Nhieu co quan vao cuoc lam ro viec bo nhiem Trinh Xuan Thanh hinh anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Khánh An

Tại cuộc họp, các phóng viên đặt vấn đề về việc kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra nhiều sai phạm của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. "Việc thu hồi các quyết định bổ nhiệm sai của ông Vũ Huy Hoàng sẽ được tiến hành thế nào", một phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi trên, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí trước đó và khẳng định Bộ sẽ thực hiện nghiêm túc các kết luận của Trung ương. Trong quá trình thực hiện, Bộ cũng phải theo các quy định của pháp luật. 

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định vấn đề mà báo chí nêu lên là xác đáng và dư luận rất quan tâm đến vụ việc của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có liên quan đến vụ việc của Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. 

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết đây là vụ việc được Tổng Bí thư chỉ đạo phải làm rõ. Sau đó, các cơ quan Đảng, Nhà nước tích cực vào cuộc điều tra, kết luận làm rõ sai phạm tại Bộ Công Thương. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cán bộ, đảng viên và công chúng là phải làm rõ, công khai, minh bạch. 

Ngày 25/10, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng tiếp tục họp và chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận, điều động bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. 

"Về vấn đề dư luận, báo chí có nêu ra câu hỏi là có khởi tố không? Tôi khẳng định là chúng ta sẽ làm trên cơ sở quy định của điều lệ Đảng, quy định của pháp luật. Nếu tổ chức, cá nhân nào vi phạm đến đâu thì kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước sẽ xử lý đến đó ", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo ông Dũng vấn đề chống tham nhũng, vấn đề chống lợi ích nhóm, vấn đề chống diễn biến, tự diễn biến theo tinh thần nghị quyết trung ương 4 khóa XII, các cơ quan nhà nước sẽ vào cuộc hết sức quyết liệt, minh bạch, công khai xử lý đúng người đúng tội theo quy định của pháp luật. 

Từ ngày 17 đến 21/10, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ VII và kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét, xử lý kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 và một số cá nhân.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương và cá nhân Vũ Huy Hoàng, gây bức xúc trong xã hội.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng. Yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm theo quy định; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công Thương.

Cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng chưa đủ răn đe

Theo đại biểu Vũ Trọng Kim, hình thức cảnh cáo đối với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng chưa đảm bảo sự răn đe.

Công Khanh - Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Thời sự