Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều cơ sở chăn nuôi ở Thanh Hóa dùng chất cấm

Trong tháng 3, Sở NN&PTNT kiểm tra bằng phương pháp thử nhanh mẫu nước tiểu và phát hiện nhiều cơ sở chăn nuôi dùng chất tạo nạc Salbutamol.

Ngày 4/2, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong tháng 3 đã tổ chức Đoàn liên ngành kiểm tra tình trạng dùng chất cấm ở các cơ sở chăn nuôi.

Theo đó, cơ quan chức năng đã kiểm tra 70 trang trại, hộ chăn nuôi lợn, bò thịt trên địa bàn 12/27 huyện, thị xã, TP bằng phương pháp test Kít thử nhanh mẫu nước tiểu.

Kết quả cho thấy, trong tổng số 160 mẫu thì có 5 mẫu tại 3 cơ sở chăn nuôi của ông Trương Văn Định (xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa), Lê Văn Nam (xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc) và trang trại Đỗ Văn Đại (xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân) dương tính với chất cấm Salbutamol.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng đã gửi 13 mẫu để phân tích định lượng chất Salbutamol. Trong đó có 5 mẫu nước tiểu, 4 mẫu thức ăn chăn nuôi, 4 gói bột trộn vào thức ăn cho lợn đều dương tính với chất tạo nạc.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm, Thanh tra Sở NN&PTNN Thanh Hóa đã lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 3 cơ sở 40 triệu đồng. Sở tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương giám sát, theo dõi đàn lợn của 3 cơ sở trên đến khi không còn tồn dư chất cấm mới được xuất bán.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT cũng đã có văn bản gửi Công an tỉnh đề nghị điều tra hành vi cung ứng, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để xử lý tiếp theo quy định của pháp luật.

Salbutamol làm cho heo tăng trọng nhanh, nhất là lượng nạc. Khi heo được cho ăn các chất trên thì sẽ siêu nạc, tiêu mỡ và nếu không bán nhanh thì heo sẽ chết. Do vậy, thường người ta chỉ cho dùng các chất trên khi heo gần đến ngày xuất chuồng.

Nếu ăn phải thịt heo chứa Salbutamol về lâu dài có thể gây ung thư, ngộ độc cấp, run cơ, đau tim, tim đập nhanh, tăng huyết áp, choáng váng…

 

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Trai lon hon 6.500 con xa nuoc thai mau den ra suoi hinh anh

Trại lợn hơn 6.500 con xả nước thải màu đen ra suối

0 135

Trại lợn hơn 6.500 con của Công ty Mitraco Hà Tĩnh bị phát hiện xả nước thải chăn nuôi màu đen, bốc mùi hôi thối trực tiếp ra môi trường khiến cuộc sống người dân đảo lộn.