Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều đại học tuyển sinh bằng phỏng vấn trực tiếp

Trong số 62 đại học, cao đẳng được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh riêng, rất nhiều trường đã sử dụng phương án phỏng vấn để lựa chọn thí sinh trúng tuyển.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Theo đề án tuyển sinh vừa được thông qua, trường đưa ra ba hình thức tham gia kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT, thi tuyển kết hợp xét tuyển và tổ chức phỏng vấn bổ sung đối với các ngành sư phạm kỹ thuật.

Cụ thể, thí sinh sau khi trúng tuyển vào các ngành đào tạo hướng công nghệ có thể làm đơn xin phục vụ sư phạm để được xét tuyển vào các chương trình đào tạo sư phạm kỹ thuật tương ứng (được miễn học phí).

Số sinh viên này sẽ được hội đồng xét tuyển của trường đánh giá dựa vào điểm trung bình môn Ngữ văn của 6 học kỳ THPT và phỏng vấn.

Hình thức tổ chức phỏng vấn trực tiếp thí sinh tại trường trong thời gian 10-15 phút/thí sinh, thang điểm 10.

Nội dung phỏng vấn liên quan đến việc xác định khả năng không dị tật về âm thanh (giọng nói), hình dáng; năng lực thực tiễn, IQ, tư duy sáng tạo, thái độ, kỹ năng, hành vi, năng khiếu, sự thích ứng nghề nghiệp sư phạm kỹ thuật (thông qua việc thực hiện các bài trắc nghiệm khách quan nhỏ). Bộ câu hỏi và đáp án phỏng vấn sẽ được tổ chức cụ thể, đảm bảo bí mật.

ĐH Kiểm sát Hà Nội

Việc tuyển sinh của trường được tiến hành theo hai bước.

Bước 1, thi tuyển theo phương án ba chung của Bộ GD-ĐT để lấy thí sinh lọt vào vòng phỏng vấn với số lượng nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh không quá 30%.

Bước 2, phỏng vấn trực tiếp để xác định khả năng tư duy, phân tích, lập luận, xử lý tình huống và khả năng giao tiếp cua thí sinh.

Câu hỏi tập trung vào những kiến thức giáo dục công dân đã được học, những câu hỏi về những vấn đề chính trị, thời sự của đất nước, các tình huống ứng xử… Việc chấm điểm phỏng vấn bằng phiếu và tính điểm cho từng tiêu chí.

Điểm trúng tuyển là tổng của kết quả thi tuyển sinh đại học chính quy năm 2014 (chiếm 85%) cộng với vòng phỏng vấn trực tiếp (chiếm 15%).

ĐH Nông lâm Bắc Giang

Ngoài việc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi chung, trường còn lựa chọn thí sinh bằng cách căn cứ vào kết quả THPT kết hợp với phỏng vấn trực tiếp.

Trong đó, kết quả phỏng vấn sẽ đánh giá năng lực tư duy, thái độ, kỹ năng, sở thích, năng khiếu... để bổ sung mức độ chính xác trong khả năng, thái độ và thiên hướng nghề nghiệp theo ngành đăng ký dự thi của thí sinh.

Nội dung và phương thức phỏng vấn được thiết kế theo từng ngành đào tạo bởi các chuyên gia về giáo dục. Tiêu chí này có trọng số 0,15 trong xét tuyển.

A.H

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục Đời sống

Treo gi tren cay neu de chong ma quy? hinh anh

Treo gì trên cây nêu để chống ma quỷ?

0 7

Ca dao có câu: “Cu kêu ba tiếng, cu kêu / Trông mau tới Tết, dựng nêu ăn chè”. Treo cây nêu là tập tục lâu đời của người Việt.

Cho Tet Ha Noi 100 nam truoc qua anh hinh anh

Chợ Tết Hà Nội 100 năm trước qua ảnh

0 205

100 năm trước, chợ Tết ở Hà Nội đông kẻ bán người mua với những hình ảnh quen thuộc như cành đào, hoa thủy tiên, hàng lá dong, ông đồ cho chữ.