Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhiều dịch vụ y tế sẽ tăng từ 1/3

Tất cả nhân viên ở các bệnh viện đều sẵn sàng có thể làm ngoài giờ để phục vụ bệnh nhân cho đợt thay đổi viện phí.

Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 37 của liên bộ Y tế và Tài chính, vào ngày 1/3 tới, các bệnh viện trên toàn quốc sẽ phải đồng loạt thay đổi giá viện phí. Tại TP HCM, các bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng cho đợt điều chỉnh viện phí này.

Đợt điều chỉnh viện phí theo quy định tại Thông tư 37 giữa hai Bộ Y tế và Tài chính vào ngày 1/3 sắp tới đây sẽ thay đổi giá của hơn 1.880 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm với mức tăng bình quân 30% so với mức giá hiện hành.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một số bệnh viện thì thực tế, mức giá viện phí bắt đầu tính từ ngày 1/3 chỉ là sự điều chỉnh, trong đó vẫn có mức giá giảm so với mức giá hiện hành. Đơn cử như tại bệnh viện Ung bướu TP HCM, chi phí ca phẫu thuật loại 1 theo Thông tư 37 chỉ là 983.000 đồng, còn nếu theo giá viện phí hiện hành là 3,6 triệu đồng.

Để chuẩn bị cho đợt thay đổi viện phí vào ngày 1/3 sắp tới, bệnh viện Ung bướu TP HCM đã lên kế hoạch tập huấn cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và dán thông báo tại các khoa phòng.

Ban giám đốc bệnh viện này cũng thống nhất phương án sẽ tiếp tục giữ nguyên giá viện phí cho những bệnh nhân đã nằm nội trú từ trước ngày 1/3 cho đến 0h ngày 15/3 thì mới thực hiện thay đổi giá viện phí.

Nhieu dich vu y te se tang tu 1/3 hinh anh 1
Người dân có quyền được cung cấp một chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn, nhất là mỗi khi viện phí tăng.

Bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết: “Từ 0h ngày 1/3, bệnh nhân nào mới thì tính theo giá mới. Còn bệnh nhân cũ trước đó đang nằm viện thì vẫn tính theo giá cũ cho đến 0h ngày 15/3. Tất cả mọi người đều trong tư thế sẵn sàng, có thể làm ngoài giờ để chuẩn bị đầy đủ trong ngày 29/1 có thể làm thử trước ngày 1/3”.

Một điều đáng chú ý là trong đợt điều chỉnh viện phí ngày 1/3 sắp tới, ngoài hơn 1.800 danh mục kỹ thuật và xét nghiệm thay đổi giá thì việc giá giường bệnh thay đổi theo hướng tăng lên cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân.

Cụ thể, từ ngày 1/3, giá giường bệnh nội trú tăng  từ 80.000 đồng/ngày lên 99.000 đồng/ngày. Tuy giá chỉ tăng 19.000 đồng/ngày nhưng với những bệnh nhân nặng, phải nằm nội trú lâu dài thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 

Việc thay đổi giá viện phí theo hướng tính đúng, tính đủ là điều cần phải thực hiện. Tuy nhiên, mỗi đợt tăng giá là mỗi lần các bệnh viện phải cố gắng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hơn nữa.

Trước đợt thay đổi viện phí 1/3, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định trong năm 2016 này sẽ tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, cho ra đời các phác đồ điều trị mới để chuẩn hóa quy trình khám sức khỏe đồng thời quyết liệt giảm tối thiểu các thủ tục hành chánh. Bệnh viện cũng sẽ thực hiện khảo sát thời gian chờ đợi của bệnh nhân để từ đó đưa ra các phương án giải quyết.

Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định: “Bệnh viện yêu cầu các đơn vị có liên quan trực tiếp đến người bệnh giảm tối đa thủ tục hành chính không nằm trong quy định như photo giấy tờ khi người bệnh tái khám hoặc giảm thiểu các quy định như cam kết đóng tiền, cam kết phẫu thuật. Chúng tôi yêu cầu các đơn vị rà soát lại để giảm thiểu, phục vụ người dân càng tốt”.

Đợt thay đổi viện phí ngày 1/3 sắp tới sẽ bổ sung thêm vào viện phí 2 phần nữa là: phụ cấp thường trực và phẫu thuật, sau đó đến ngày 1/7 sẽ bổ sung thêm vào tiền lương. Đây là lộ trình để tiến tới thực hiện tự chủ tài chính nên trong đợt thay đổi viện phí này, những bệnh viện chỉ đang thực hiện một phần tự chủ tài chính tỏ ra rất lo lắng.

Bởi theo lý giải của lãnh đạo các bệnh viện, nếu không biết cách sử dụng số tiền thu được từ phần viện phí để chi trả cho hoạt động thường xuyên của bệnh viện thì đời sống của cán bộ y tế sẽ bị ảnh hưởng.

Một trong những điều khiến một số bệnh viện băn khoăn là hiện chưa có hướng dẫn cụ thể việc sử dụng số tiền thu được khi viện phí thay đổi như thế nào cho hợp lý, nhất là khi nguồn ngân sách nhà nước sẽ cắt giảm hoàn toàn trong thời gian tới.

Bác sĩ Lê Thị Bích Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Nguồn thu của bệnh viện có thể tăng hay giảm nhưng chi cho khoản nào đều có quy định hết. Việc cắt ngân sách nhà nước là chắc chắn, do đó khoản viện phí tăng lên chỉ để dự trù khi bị cắt ngân sách. Các bệnh viện đang lo làm sao giữ lại tiền lương, tiền thưởng cho anh em”.

Việc điều chỉnh giá viện  phí theo hướng tính đúng, tính đủ 7 yếu tố cấu thành là điều nên làm và phải làm. Việc thực hiện chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và của cả bệnh viện.

Vấn đề quan trọng là đồng thời với việc thay đổi viện phí thì các chính sách khác đi kèm, như: chính sách hỗ trợ người nghèo phải được thực hiện một cách nghiêm túc thì mới có thể khiến người dân an tâm khám chữa bệnh.

http://vov.vn/xa-hoi/nhieu-dich-vu-y-te-se-tang-tu-13-483418.vov

Theo Hiếu Hiền/VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự