Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều doanh nghiệp cưu mang người lao động bị công ty may nợ lương

Có 3 công ty nước ngoài, 2 công ty trong nước quyết định nhận trên 1.900 công nhân của Công ty Texwell Vina vào làm việc khi họ bị doanh nghiệp "bỏ rơi".

Ngày 22/2 (mùng 7 tháng Giêng), Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết đến hiện tại, có 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quyết định nhận công nhân mà Công ty Texwell Vina nợ lương vào làm việc.

Trong số 5 doanh nghiệp nhận lao động của Công ty Texwell Vina, có 3 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, 2 doanh nghiệp trong nước. Một lãnh đạo Liên đoàn Lao động Đồng Nai nói: “Những doanh nghiệp này sẽ nhận công nhân vào làm việc và không phân biệt độ tuổi”.

Nhieu doanh nghiep cuu mang nguoi lao dong bi cong ty may no luong hinh anh 1
Công nhân tụ tập trước cổng Công ty Texwell Vina ngày 9/2 để đòi quyền lợi. Ảnh: Ngọc An.

Theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, Công ty Texwell cho công nhân nghỉ Tết Mậu Tuất 2018 đến ngày 26/2 (tức 11 tháng Giêng). Do vậy, liên đoàn đang phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thông báo đến người lao động của Công ty Texwell để họ nắm thông tin về việc được nhận vào các công ty khác ở địa bàn.

Công ty Texwell Vina có vốn đầu tư Hàn Quốc, kinh doanh trong lĩnh vực may mặc và đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp), lãnh đạo của công ty cùng những người có chức vụ của doanh nghiệp đã rời khỏi Việt Nam trong khi còn nợ lương tháng 1 của 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Nhieu doanh nghiep cuu mang nguoi lao dong bi cong ty may no luong hinh anh 2
Công ty Texwell Vina đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Ảnh: Ngọc An.

Trong đêm 8 sáng 9/2, hơn nghìn công nhân đã bao vây công ty để đòi quyền lợi. Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày.

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm cách liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

Nhieu doanh nghiep cuu mang nguoi lao dong bi cong ty may no luong hinh anh 3
Vị trí khu công nghiệp Bàu Xéo. Ảnh: Google Maps.
Tâm sự đẫm nước mắt của công nhân phải mua nợ gạo ăn Tết Công ty không chi trả lương, công nhân Nguyễn Thị Sinh phải sống những ngày cơ cực, mua nợ gạo để ăn Tết. Nữ công nhân bật khóc khi nghĩ về con nhỏ, cha mẹ nghèo ở quê.

Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Xe giuong nam chay rui giua dem hinh anh

Xe giường nằm cháy rụi giữa đêm

0 7 3

Ôtô chạy qua địa bàn thị trấn Đắk Glei (Kon Tum) lúc giữa đêm thì bất ngờ phát hỏa. Rất may tài xế kịp tấp vào lề đường và sơ tán khách.