Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều học sinh lớp 12 chưa định hướng được nghề nghiệp

Ngày 9/11, vòng sơ loại cuộc thi “Thực hiện ước mơ” lần 4 - sân chơi hướng nghiệp cho học sinh, được khởi động tại các trường THPT trên địa bàn TP HCM.

Hơn 10.000 học sinh thuộc các trường: THPT Nguyễn Khuyến (quận 10), THPT Lê Thánh Tôn (quận 7), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh)... đã trải qua phần thi sơ loại dưới hình thức trắc nghiệm trên giấy.

Bên cạnh đó, hơn 2.200 bạn thực hiện bài thi trắc nghiệm trực tuyến qua trang web của chương trình.

Nhieu hoc sinh lop 12 chua dinh huong duoc nghe nghiep hinh anh 1
Hoc sinh THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TP HCM) thực hiện bài thi dưới sân trường. Ảnh: N.T.D.

Tại THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) có hơn 2.300 học sinh tham gia. Thí sinh đạt 18/30 câu trả lời đúng sẽ viết bài luận về ước mơ nghề nghiệp của bản thân.

Teen Hoàng Hoa Thám khá tự tin với đề thi sơ loại, các em tỏ ra hào hứng với phần thi tự luận.

Những ước mơ đang chắp cánh

Phạm Thị Ngọc Ánh (lớp 12A15, THPT Hoàng Hoa Thám) cho biết, từ nhỏ em đã có ước mơ trở thành công an. Để đam mê trở thành hiện thực, nữ sinh tìm hiểu nhiều thông tin về nghề này, cố gắng học văn hóa thật tốt và học võ để rèn luyện thể chất. Ánh rèn khả năng tư duy nhanh nhẹn bằng cách tính, giải những bài toán khó.

Trong khi đó, Phạm Nguyễn Minh Ngân, lớp 12A15, ước mơ trở thành ca sĩ. 9X này thi đậu vào Nhạc viện TP HCM và đang là sinh viên năm 2, khoa Thanh nhạc.

Xuất phát từ thực trạng phim hoạt hình Việt Nam chưa bắt kịp với nhiều nước trên thế giới, Nguyễn Lê Đình Huy mong muốn đóng góp cho nền điện ảnh hoạt hình nước nhà phát triển hơn.

"Mình đang nghiên cứu các phim hoạt hình 3D của Nhật Bản, phim của hãng Walt Disney. Mình rất thích nét vẽ, kĩ xảo của những phim này và quyết tâm thực hiện bằng và hơn như vậy trong tương lai" - nam sinh bày tỏ.

Còn  Trương Hoài Tú, lớp 11A1, dự định sẽ làm người mẫu. Hàng ngày, Tú rèn luyện bằng cách tập thể dục đều đặn, ăn uống điều độ và xây dựng nền tảng kiến thức vững vàng.

Bên cạnh đó, không ít trường hợp học sinh lớp 12 vẫn chưa định hình được ngành nghề bản thân sắp lựa chọn. Có bạn chia sẻ do rào cản gia đình khi bố mẹ không chấp thuận và ủng hộ đam mê, hoặc trường có ngành nghề yêu thích lại có điểm đầu vào khá cao.

Ngoài ra, có nhiều học sinh cho rằng, điều kiện gia đình khó khăn, nên các em chưa thật sự quả quyết trong việc chọn hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Nhieu hoc sinh lop 12 chua dinh huong duoc nghe nghiep hinh anh 2
Các học sinh tại trường THPT Hồng Đức (quận Tân Phú) tham gia vòng loại cuộc thi "Thực hiện ước mơ" lần 4. Ảnh: N.T.D.

Hết lòng định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Theo thầy Huỳnh Văn Bình, Phó hiệu trưởng trường THPT Hoàng Hoa Thám, việc hướng nghiệp của trường được thực hiện đúng kế hoạch, có sự kết hợp với Đoàn trường để phát triển mạnh mẽ nội dung.

Hàng tháng, trường tổ chức các buổi sinh hoạt hướng nghiệp theo từng chủ đề để học sinh nắm bắt phương pháp và chủ động xây dựng kế hoạch trong tương lai.

Bên cạnh đó, trường còn thành lập phòng Tâm lí học đường có cán bộ thường trực để tư vấn trực tiếp, giải đáp qua thư điện tử về những vướng mắc của học sinh về tâm lí học đường, thắc mắc về nghề nghiệp, chọn ngành, chọn nghề theo năng lực.

Ngoài ra, mỗi giáo viên chủ nhiệm, cán bộ của trường đều đóng vai trò như một  tư vấn viên hỗ trợ học sinh trong việc định hướng nghề nghiệp.

Nhieu hoc sinh lop 12 chua dinh huong duoc nghe nghiep hinh anh 3
Thầy Huỳnh Văn Bình, Phó hiệu trưởng trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TP HCM) chi sẻ công tác hướng nghiệp cho học sinh tại trường. Ảnh: N.T.D.

"Tuy nhiên, quỹ thời gian của học sinh còn eo hẹp để tiếp cận tốt nhất với những hoạt động hướng nghiệp nên chúng tôi có đề xuất các hoạt động cần tăng cường tính thiết thực, tránh nặng hình thức để nâng cao hiệu quả.” - thầy Bình chia sẻ.

Vòng sơ loại “Thực hiện ước mơ” lần 4 tiếp tục diễn ra tại các trường THPT trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận, thí sinh thuộc tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có thể tham gia vòng loại trực tuyến trên trang web của cuộc thi.

Cuộc thi "Thực hiện ước mơ" do thành Đoàn liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố và Viện Đào tạo Quốc tế - Đại học Kinh tế TP HCM là đơn vị trực tiếp thực hiện.

Cuộc thi sẽ diễn ra từ tháng 10/2015 - 4/2016, học sinh tham gia sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm ước mơ nghề nghiệp của mình với các phần thi kiến thức, tập huấn các kỹ năng cần thiết, tham quan thực tế nghề nghiệp, hùng biện và đối thoại trực tiếp với người thành đạt đang công tác trong lĩnh vực nghề nghiệp mơ ước.

Những cách gây ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng

Chị Mai Trang Thanh, Tổng Giám đốc Honeywell VN chia sẻ: “Bạn cần tạo ra sự khác biệt trong đám đông. Bạn không nên cẩu thả trong bản CV của mình".

Song Tử

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Gương mặt trẻ Sống trẻ