M

Nhiều lãnh đạo nước ngoài sẽ dự tang lễ ông Lý Quang Diệu

Các nhà lãnh đạo nước ngoài trên khắp thế giới sẽ đến Singapore vào ngày 29/3 để tham dự lễ tang cấp nhà nước đối với người sáng lập Singapore, ông Lý Quang Diệu.

Khu tưởng niệm ông Lý Quang Diệu trong Bệnh viện đa khoa Singapore, nơi ông chút hơi thở cuối cùng.

Một người dân đưa con nhỏ đến viếng ông Lý Quang Diệu tại khu cộng đồng dân cư Tanjong Pagar.

Trang mạng Channel News Asia ngày 27/3 cho biết các nhà lãnh đạo trong khu vực Đông Nam Á như Vua Malaysia Abdul Halim, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cùng nhiều nhà lãnh đạo khác sẽ có mặt tại Trung tâm Văn hóa Đại học Singapore, nơi diễn ra các hoạt động tang lễ của ông Lý Quang Diệu từ 14h đến 17h15 ngày 29/3.

Các nhà lãnh đạo của châu Á như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-Hye, Thủ tướng Australia Tony Abbot và Thủ tướng Ấn Độ Nerendra Modi cũng sẽ có mặt tại lễ tang. 

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các nhà lãnh đạo nước này cũng sẽ tham dự tang lễ cựu Thủ tướng Lý Quang diệu, tuy nhiên thành phần chi tiết của đoàn vẫn chưa được công bố.

Khu tưởng niệm ông Lý Quang Diệu trong Bệnh viện đa khoa Singapore, nơi ông chút hơi thở cuối cùng.

Khu tưởng niệm ông Lý Quang Diệu trong Bệnh viện đa khoa Singapore, nơi ông chút hơi thở cuối cùng.

Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cho biết một phái đoàn do cựu tổng thống Bill Clinton và cựu ngoại trưởng Henry Kissinger dẫn đầu sẽ tham dự lễ tang của ông Lý Quang Diệu. 

Sau hơn một tháng phải nhập viện do viêm phổi và tình trạng bệnh ngày càng diễn biến xấu, ông Lý Quang Diệu đã chút hơi thở cuối cùng vào lúc 3 giờ 18 phút rạng sáng 23/3, thọ 91 tuổi.

Ông Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của Singapore và là một trong những chính khách danh tiếng nhất trong lịch sử châu Á hiện đại. Ông được ghi nhận là người có công xây dựng lên nhà nước Singapore hiện đại, biến Singapore từ nghèo khó trở thành nước phát triển hàng đầu thế giới như hiện nay.

10 yếu tố tạo nên một Singapore thịnh vượng

Một giáo sư Singapore cho rằng, nguồn nhân lực hay sự linh hoạt trong chính sách ngoại giao là 2 trong 10 yếu tố thành công của đảo quốc sư tử.

http://www.vietnamplus.vn/nhieu-lanh-dao-nuoc-ngoai-se-du-tang-le-ong-ly-quang-dieu/314400.vnp

Theo Lê Hải/Vietnamplus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới