Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều loại đường có thể gây sâu răng dù thức ăn không ngọt

Sức khỏe răng miệng không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn để lại hệ quả nghiêm trọng đối với cơ thể nếu chúng ta không chăm sóc thường xuyên.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tỷ lệ bệnh sâu răng ở Việt Nam đang ở mức trung bình cao. Cụ thể, tỷ lệ sâu răng mất trám ở trẻ 5-6 tuổi là 50-60%, trẻ 12 tuổi là 80-85%, trẻ sâu răng sữa là 85-90%. Ở người trưởng thành, 85-90% thanh thiếu niên bị viêm nướu, 90-100% người trung niên và cao tuổi bị vôi răng nghiêm trọng.

Đặc biệt, Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ bệnh nha chu cao nhất thế giới và là một trong 5 quốc gia có tỷ lệ ung thư miệng cao nhất vùng châu Á - Thái Bình Dương.

Nhieu loai duong co the gay sau rang du thuc an khong ngot hinh anh 1
Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tỷ lệ bệnh nha chu cao nhất.  Ảnh: Kurdistantv.

Theo TS BS. Ngô Đồng Khanh, Phó Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam,  chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với sức khỏe răng miệng ở mọi lứa tuổi. Dinh dưỡng có thể làm thay đổi tính chất hóa học, cấu trúc sinh lý, sinh hóa, ảnh hưởng đến men răng. Trong các loại đường, sucrose có tác động xấu đến men răng nhiều nhất.

Trước nay, các bà mẹ vì muốn bảo vệ răng cho con nên hạn chế những thức ăn ngọt. Thực tế, nhiều thực phẩm không ngọt, hoặc thức ăn mà mọi người đều biết rất tốt cho sức khỏe như bánh mì, sữa chua, bánh gạo, nước trái cây... đều chứa đường, tiềm ẩn nguy cơ gây sâu răng.

Vì vậy, bác sĩ Khanh khuyến cáo người dân cần hạn chế ăn đồ ngọt, nhất là các đồ ăn vặt có nhiều đường. Việc chăm sóc răng miệng cũng nên bắt đầu từ khi người mẹ mang thai, đến khi trẻ chào đời, mọc những chiếc răng đầu tiên. Cha mẹ nên thực hiện tốt việc vệ sinh răng miệng và trở thành tấm gương cho trẻ về ý thức giữ gìn sức khỏe răng miệng, thường xuyên cho con đi khám răng định kỳ.

Nếu biết cách bảo vệ và giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng, chúng ta có thể phòng ngừa đến 80% các bệnh sâu răng, bệnh nha chu, giúp giảm tỷ lệ ung thư miệng.

Tuy nhiên, theo TS Khanh, người dân chải răng nhiều nhưng không đúng cách vẫn bị sâu răng và viêm nướu. Nhiều người Việt có thói quen không đúng khi chăm sóc răng miệng như vẫn ăn sau khi đánh răng, chải răng nhanh, thường xuyên nhổ bọt trong khi đánh răng... Những sai lầm này sẽ làm mất tác dụng của việc đánh răng hàng ngày.

Cách chải răng đúng người dân cần biết:

- Chải răng ngay sau khi ăn, ít nhất là 2 lần/ngày (2 thời điểm quan trọng là: ngay sau khi ăn sáng và tối trước khi đi ngủ)

- Nên chải răng ít nhất 2-3 phút để răng được bổ sung đủ lượng fluor và canxi.

- Nồng độ fluor trong kem đánh răng cần phù hợp với từng lứa tuổi (trẻ em: 250-450 ppm, người lớn: 1.000-1.500 ppm, tối thiểu 800 ppm).

- Không nên chải quá nhanh, súc miệng liên tục vì có thể giảm hiệu quả của fluor.

Vì sao bạn phải cân nhắc trước khi uống nước ngọt?

Sử dụng nhiều thức ăn, đồ uống có hàm lượng đường cao như bánh ngọt, thức ăn nhanh và đặc biệt là nước ngọt đóng chai là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì.

Huy Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe