Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều ngân hàng lớn Trung Quốc tăng mạnh nợ xấu

Nợ xấu đang gia tăng nhanh chóng ở nhiều ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế giảm tốc đã tác động tiêu cực đến nhiều ngân hàng thương mại nước này.

Nhieu ngan hang lon Trung Quoc tang manh no xau hinh anh 1

Nợ xấu đang tăng nhanh ở nhiều ngân hàng Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

3 ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất Trung Quốc vừa công bố báo cáo hoạt động trong năm 2015. Mức nợ xấu của cả 3 ngân hàng này đều tăng mạnh, theo CNN.

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) là tổ chức tín dụng cho vay bất động sản lớn nhất nước. Nợ xấu của ICBC năm 2015 đã tăng 44 % so với 2014, lên mức 180 tỷ nhân dân tệ, khoảng 28 tỷ USD.

Các đối thủ của ICBC là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CICHF) và Ngân hàng Trung Quốc (BACHF) cũng đối mặt rủi ro khi nợ xấu lần lượt tăng 47% và 30%.

Theo CNN, dù tình hình nợ xấu chồng chất ở 3 ngân hàng này nhưng vẫn chưa tồi tệ đến mức xảy ra khủng hoảng toàn diện. Các ngân hàng này đều có trích lập nguồn vốn dự phòng để trang trải một số khoản lỗ. Mặt khác, họ vẫn tạo ra hàng chục tỷ USD lợi nhuận.

Tuy nhiên, sau nhiều năm kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh, lợi nhuận của các ngân hàng hầu như không tăng trong năm 2015. Điển hình là CICHF, lợi nhuận chỉ tăng 0,1%.

Trong khi đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp và người dân phải vật lộn để trả lãi. Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. Các nhà hoạch định chính sách nước này đang cố gắng chuyển đổi nền kinh tế, ít phụ thuộc vào xuất khẩu và khuyến khích đầu tư.

Tính cả năm 2015, nợ xấu của hệ thống ngân hàng thương mại Trung Quốc tăng 1,27 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 196 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi 2 năm trước đó, giới chức ngân hàng Trung Quốc cho biết.

Các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách đang lo ngại gánh nặng nợ xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc. “Nợ xấu tăng ở các ngân hàng là kết quả trực tiếp của 5 năm tăng nợ chưa từng có và kinh tế giảm tốc”, công ty tư vấn PwC nhận định.

Các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố sẽ can thiệp nếu mức nợ xấu tăng quá cao và đe dọa khả năng thanh khoản của các ngân hàng.

Trung Quốc cho dùng quỹ hưu trí đầu tư chứng khoán

Trung Quốc sẽ cho phép quỹ hưu trí đầu tư vào thị trường chứng khoán nước này trong năm 2016. Quyết định có thể giúp 600 tỷ nhân dân tệ (khoảng 92,1 tỷ USD) chảy vào chứng khoán.

'TQ vẫn tham vọng ở Biển Đông dù giảm tăng chi tiêu quân sự'

Đây là nhận định của TS Trần Việt Thái, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, HV Ngoại giao khi trao đổi với Zing.vn về kế hoạch giảm tăng chi tiêu quân sự của Trung Quốc.


Lâm Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ty phu Nga than voi Tong thong Putin giau den co nao hinh anh

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào

0 2

Tỷ phú Vladimir Potanin là một trong những người giàu nhất nươc Nga với tổng tài sản hơn 20 tỷ USD. Ông còn nổi tiếng bởi mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

VinFast lai tang gia xe hinh anh

VinFast lại tăng giá xe

0 10 6

Ngày 1/11, giá bán xe VinFast Lux tại Việt Nam tăng lần thứ 2 trong một tháng. Mức chênh với mẫu xe Lux A2.0 là 59 triệu trong khi mẫu Lux SA 2.0 thêm 65,4 triệu.