Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhiều ngân hàng rục rịch dời một phần khỏi Anh

Một số ngân hàng đã bắt đầu tính việc chuyển một phần hoạt động của họ ra khỏi Anh, sau khi cử tri nước này chọn phương án Brexit - tức rời khỏi Liên minh châu Âu.

Lý do, theo tờ Financial Times, là khi Anh không còn thuộc EU, các ngân hàng có trụ sở tại Anh sẽ mất quyền tự do hoạt động trong EU.

Đại diện của nhiều tổ chức tài chính lớn đã đến gặp cơ quan quản lý ngành ngân hàng tại Anh, để hỏi về giấy phép cũng như các thủ tục chuyển địa điểm, Financial Times cho biết.

Nhieu ngan hang ruc rich doi mot phan khoi Anh hinh anh 1
Một góc trung tâm tài chính London.

Hiện nhóm ngân hàng hàng đầu của Mỹ, bao gồm JP Morgan Chase, Goldman Sachs, Bank of America, Citigroup và Morgan Stanley đang có hàng chục nghìn nhân viên tại Anh.

Nhưng sau sự kiện Brexit, các ngân hàng này đã lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sang Dublin, Paris hay Frankfurt. Như vậy, ít nhất hàng nghìn việc làm sẽ ra đi theo.

Sau khi Brexit được công bố, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp, ông Villeroy de Galhau, cũng đã lên tiếng cảnh báo Anh về thời kỳ khó khăn sắp đến của ngành dịch vụ tài chính nước này.

Đối với trường hợp của London - một trong những trung tâm tài chính toàn cầu, ông Galhau cho rằng rất vô lý nếu cho phép thủ đô của nước Anh hoạt động theo ưu đãi chỉ dành cho thành viên của EU, trong khi Anh không còn thuộc EU nữa.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thích nghi với thực tế mới. Chúng tôi đã lên kế hoạch cử thêm người đến các văn phòng hiện tại ở châu Âu, nhằm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh thông suốt. Tất cả các vấn đề giấy tờ và thủ tục sẽ khá mất thời gian, chính vì thế chúng tôi phải hành động nhanh chóng để phục vụ tốt nhất cho các khách hàng của mình”, quản lý cao cấp tại một ngân hàng lớn của Mỹ có hoạt động tại Anh cho biết.


  • Brexit

    Brexit là cụm từ được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát) đây là một thuật ngữ phổ biến để chỉ việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu. Trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6/2016 có 51,9% số cử tri Anh tham dự đã bỏ phiếu rời EU. Phong trào “ra đi” được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson, gần một nửa các thành viên theo phe bảo thủ trong Quốc hội cũng như đảng Độc lập đều chọn rời khỏi EU.

    Bạn có biết: Những người ủng hộ Brexit được gọi là "Brexiteers", hay "Leavers", trong khi những người phản đối lại được gọi là "Remainers".

    • Ngày trưng cầu: 23/6/2016
    • Ngày bắt đầu tiến trình: 29/3/2017

http://vneconomy.vn/the-gioi/nhieu-ngan-hang-ruc-rich-doi-mot-phan-khoi-anh-2016062706539921.htm

Theo Đan Nguyên/VnEconomy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Brexit Kinh doanh

Lo dien no xau ngan hang hinh anh

Lộ diện nợ xấu ngân hàng

Khảo sát 17 ngân hàng niêm yết, cùng với sự gia tăng nợ xấu nội bảng, giá trị các khoản nợ nhóm 5 - nợ có khả năng mất vốn, cũng tăng cao so với đầu năm ở hầu hết nhà băng.