Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều nghị sĩ Mỹ giục Trump cứng rắn với TQ về Biển Đông

Các thượng nghị sĩ từ 2 đảng cùng đứng tên chung trong lá thư gửi Tổng thống Trump để thúc giục ông có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

Theo Washington Post, lá thư do 4 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và 3 thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà cùng ký tên, bao gồm các thành viên cao cấp trong Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện là ông Bob Coker (đảng Cộng hoà, chủ tịch) và Benjamin Cardin (đảng Dân chủ).

Nhieu nghi si My giuc Trump cung ran voi TQ ve Bien Dong hinh anh 1
Một máy bay ném bom Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông. Ảnh: SCMP.

Trong thư, các nghị sĩ bày tỏ lo ngại rằng Mỹ đã không tiến hành cuộc tuần tra nào ở Biển Đông kể từ tháng 10/2016 nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải chiến lược ở khu vực này.

“Chúng tôi thúc giục chính quyền của ngài cần có những biện pháp cần thiết để thường xuyên khẳng định tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, một khu vực then chốt với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ và hoà bình, thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương”, bức thư viết.

Thư cũng đề cập đến những hành vi “ngang ngược” và “gây lo lắng” của Trung Quốc trong khu vực như cải tạo và bồi lấp đảo, xây dựng các công trình quân sự và điều vũ khí ra Biển Đông. “Tất cả những hành động này đặt ra nghi vấn về cam kết của Trung Quốc đối với an ninh, tự do thương mại và tự do lưu thông trong khu vực”.

Một trợ lý nghị sĩ Dân chủ nói bức thư thể hiện mối quan tâm chung của cả 2 đảng với vấn đề Biển Đông. Nó cũng phản ánh lo lắng của các nghị sĩ rằng chính quyền Trump có thể nhượng bộ Trung Quốc trong lúc mải tranh thủ sự hợp tác với Bắc Kinh để gây sức ép với Triều Tiên.

Hồi tháng 4, một quan chức Hải quân Mỹ từng tuyên bố những cuộc tuần tra này “sẽ sớm được tiếp tục” nhưng không nêu rõ thời gian. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là chưa muốn tiếp tục tuần tra Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đã hợp tác với Mỹ để gây sức ép với Triều Tiên, nên đã bác bỏ các đề xuất nối lại hoạt động này.

Trump mềm mỏng với Trung Quốc, Mỹ ngừng tuần tra Biển Đông

Bộ Quốc phòng Mỹ nhiều lần bác bỏ đề nghị tuần tra hàng hải ở Biển Đông khi Tổng thống Donald Trump đang có chiều hướng mềm mỏng với Trung Quốc để nhờ cậy giúp đỡ về Triều Tiên.

Kyodo: TQ đòi Mỹ sa thải tư lệnh Harris để giúp về Triều Tiên

Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đã mặc cả rằng Washington phải sa thải một tư lệnh hải quân của Mỹ thì Bắc Kinh mới đồng ý hợp tác gây sức ép với Triều Tiên.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới