M

Nhiều nghị sĩ vắng mặt, Chủ tịch EC chỉ trích 'lố bịch'

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker giận dữ chỉ trích các thành viên của Nghị viện Châu Âu vắng mặt trong cuộc họp chính thức của cơ quan này hôm 4/7.

Chủ tịch EU chỉ trích Nghị viện Châu Âu Jean-Claude Juncker đã chỉ trịch Nghị viện Châu Âu là lố bịch và thiếu nghiêm túc khi phần lớn thành viên cơ quan này vắng mặt trong buổi họp hôm 4/7.

"Nghị viện Châu Âu thật lố bịch, thực sự lố bịch. Việc chỉ có 30 thành viên tham gia buổi họp cho thấy Nghị viện hoàn toàn không nghiêm túc", ông Juncker tức tối phát biểu trong cuộc họp tại Strasbourg, Pháp.

Sự việc diễn ra tại buổi họp của Nghị viện Châu Âu để đánh giá kết quả 6 tháng nhiệm kỳ chủ tịch EU của Malta. Chỉ có 30 trên tổng số 751 thành viên củ cơ quan quyền lực cao nhất EU tham gia buổi họp. 

Ông Juncker cũng chỉ trích việc phần lớn các thành viên của Nghị viện Châu Âu vắng mặt cho thấy cơ quan này thiếu đi sự tôn trọng đúng mực cho các nước thành viên nhỏ. 

Nhieu nghi si vang mat, Chu tich EC chi trich 'lo bich' hinh anh 1
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker. Ảnh: AFP.

"Tôi sẽ không bao giờ tham dự một cuộc họp như thế này nữa. Nghị viện có trách nhiệm phải có sự tôn trọng phù hợp với tất cả các thành viên, kể cả các nước nhỏ. Nhưng tổ chức này đã không làm được điều đó."

Đáp lại lời chỉ trích của ông Junker, chủ tịch Nghị viện Châu Âu Antonio Tajani nói: "Tổ chức này không lố bịch. Ông Juncker có thể chỉ trích Nghị viện nhưng Nghị viện mới là cơ quan kiểm soát Ủy ban Châu Âu (cơ quan mà ông Juncker làm chủ tịch) chứ không phải ngược lại".

Ông Juncker ngay lập tức "độp" lại: "Có quá ít nghị sĩ đi họp để ông kiểm soát được Uỷ ban Châu Âu. Ông thật lố bịch".

Thủ tướng Malta, nước là chủ đề của buổi họp, Joseph Muscat có phản ứng khá nhẹ nhàng trước cuộc tranh cãi bất ngờ. Ông này chỉ khẽ cười nhưng không giấu được vẻ sửng sốt vì phản ứng của ông Juncker.

Phản ứng dữ dội hiếm thấy của ông Juncker, dù không có ý nghĩa về mặt lý thuyết, nhưng được đánh giá là sẽ khiến các thành viên của Nghị viện Châu Âu phải có mặt đầy đủ hơn trong cuộc họp tới đây. 

Nước Anh một năm sau lá phiếu 'ly hôn' lịch sử với EU

Một năm sau quyết định chấn động rút khỏi EU, Anh bước vào cuộc đàm phán Brexit với nhiều khó khăn chồng chất từ kinh tế, an ninh, chính trị đến xã hội. Liệu London có "thất thủ"?

Lãnh đạo EU giục Anh rời liên minh 'càng sớm càng tốt'

Người đứng đầu các cơ quan châu Âu khẳng định sẽ không có đàm phán lại và nói rằng Anh cần thực hiện đúng kết quả cuộc trưng cầu dân ý để tránh giai đoạn rủi ro kéo dài.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới