Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều người giàu Trung Quốc có kế hoạch di cư

Gần một nửa trong số các triệu phú Trung Quốc có kế hoạch bỏ ra nước ngoài sinh sống trong vòng 5 năm tới vì điều kiện giáo dục tốt hơn và cơ hội công việc cho con cái.

Nhieu nguoi giau Trung Quoc co ke hoach di cu hinh anh 1
23% triệu phú Trung Quốc muốn định cư ở Canada.

Khảo sát hơn 2.000 cá nhân có tổng tài sản ròng trên 1,5 tỷ USD cho thấy 47% người giàu Trung Quốc nói rằng, họ muốn ra đi, so với tỷ lệ trung bình trên toàn cầu là 29%. Người Singapore đứng thứ hai về mong muốn thay đổi nơi sinh sống với 23% đang có kế hoạch tìm nơi định cư mới trong 5 năm tới, tiếp đến là người Anh với 20% và người Hong Kong với 16%. 

Trong khi đó, chỉ 5% giới nhà giàu Ấn Độ và 6% người giàu Mỹ cho biết có ý định thay đổi chỗ ở. Những lý do nhà giàu Trung Quốc dẫn ra để sang nước ngoài sinh sống gồm: nền giáo dục và cơ hội việc làm tốt hơn cho con cái (78%), an ninh kinh tế và môi trường sống mơ ước (73%), được hưởng chăm sóc y tế và phúc lợi xã hội tốt hơn (18%). 23% triệu phú Trung Quốc muốn định cư ở Canada, trong khi nhiều triệu phú đại lục muốn sinh sống tại Hong Kong. 

Theo Barclays, tính đến cuối năm 2014, châu Á sẽ trở thành khu vực có nhiều triệu phú nhất. Khu vực này đã hình thành một thế hệ người giàu có mới tha thiết mong được học hành và nuôi dạy con cái họ ở nước ngoài.

Hiện tượng thay đổi lớn này cũng thúc đẩy xu hướng nhiều người giàu quyên tặng trên toàn cầu. Tháng 9, gia đình tỷ phú người Hong Kong Gerald Chan, cựu sinh viên Đại học Harvard (Mỹ), quyên góp cho trường này số tiền lớn kỷ lục trong suốt lịch sử 378 năm thành lập là 350 triệu USD.

Theo báo South China Morning Post (Hong Kong) ngày 15/9, việc định cư tại Canada đã trở nên khó khăn hơn trong những tháng gần đây, sau khi chương trình cấp visa cư trú thường được giới nhà giàu Trung Quốc sử dụng bị hủy bỏ do một lượng đơn xin cư trú khổng lồ không thể xử lý.

Hồi tháng 2, chính phủ Canada hủy chương trình này khiến khoảng 60.000 người xin cư trú bằng con đường đầu tư (80% trong số này là nhà giàu đại lục) vỡ mộng. Chương trình định cư nói trên cho phép nhà đầu tư nước ngoài được hưởng quy chế cư trú thường xuyên tại Canada với điều kiện họ cho chính phủ Canada vay một khoản tiền 800.000 đô la Canada (gần 750.000 USD). 

Rất nhiều người giàu Trung Quốc đã tham gia chương trình này để được định cư cùng gia đình ở Canada. Tương tự, chương trình EB5 của Mỹ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng quy chế cư trú thường xuyên nếu như họ đầu tư ít nhất 500.000 USD vào một doanh nghiệp có thể cung cấp ít nhất 10 việc làm ổn định trong vòng hai năm.

Theo South China Morning Post, chương trình định cư thông qua đầu tư tại Canada được trông đợi sẽ khởi động lại trong năm nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng đặc trách vấn đề công dân và di trú Canada Chris Alexander hồi tháng 3 nói rằng, những người có nhu cầu định cư có thể phải chi gấp đôi khoản tiền 800.000 đô la Canada.

Người giàu Trung Quốc đua nhau rời đất nước

Giới nhà giàu Trung Quốc đang di cư ồ ạt ra nước ngoài bất chấp việc nền kinh tế phát triển mạnh và chủ nghĩa dân tộc lên ngôi.

http://www.tienphong.vn/the-gioi/gan-nua-nguoi-giau-trung-quoc-co-ke-hoach-di-cu-759955.tpo

Theo Thục Ninh/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Canada Thế giới

Chinh quyen Trump lam te liet WTO giua con bao thuong chien hinh anh

Chính quyền Trump làm tê liệt WTO giữa cơn bão thương chiến

0 35

Cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ làm tê liệt hệ thống giải quyết tranh chấp của tổ chức này giữa lúc thế giới cần trọng tài thương mại này nhất.

Thai Lan tim cach doi pho tau ngam Myanmar hinh anh

Thái Lan tìm cách đối phó tàu ngầm Myanmar

0

Hải quân Hoàng gia Thái Lan đang tìm cách đối phó với sự xuất hiện của tàu ngầm Myanmar ở biển Andaman, trong khi kế hoạch mua tàu ngầm thứ 2 của Bangkok vẫn gặp khó khăn.

Nga lap luoi lua phong khong S-400 tai Bac cuc hinh anh

Nga lập lưới lửa phòng không S-400 tại Bắc cực

0

Quân đội Nga triển khai kế hoạch thiết lập lưới lửa phòng không tại vùng Bắc cực bằng cách tăng cường sức mạnh hạm đội Biển Bắc với các hệ thống tên lửa S-400.