Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều người Việt ở nước ngoài bị kẻ gian cướp Facebook

Cảnh sát Việt Nam ghi nhận một số Việt kiều sinh sống tại Đức, Hong Kong vừa bị kẻ gian cướp Facebook để thực hiện hành vi lừa hàng trăm triệu đồng.

Những "con mồi" nhẹ dạ

Liên quan đến vụ Lê Việt Anh (19 tuổi, ở thị xã Quảng Trị) tình nghi trộm tài khoản Facebook của nữ Việt kiều sinh sống ở Hong Kong, để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của những người thân quen bằng hình thức nhờ mua thẻ cào điện thoại, trung tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng phòng PC50 Công an Hà Nội đánh giá thủ đoạn không mới nhưng vẫn có khá nhiều người mắc bẫy.

Theo ghi nhận của phòng nghiệp vụ, từ tháng 5 đến nay, lực lượng chức năng đã tiếp nhận hơn 10 đơn trình báo của người dân tại Hà Nội, với số tiền họ bị chiếm đoạt trên 300 triệu đồng. Trường hợp chị Chi (ở Đan Phượng, Hà Nội) là một ví dụ. Người phụ nữ này có người cậu ruột đang sinh sống tại CHLB Đức.

Nhieu nguoi Viet o nuoc ngoai bi ke gian cuop Facebook hinh anh 1 C
Lê Việt Anh - người cướp Facebook một Việt Kiều Hong Kong để lừa đảo.

Qua Facebook, chị Chi kết bạn với một người bạn của cậu tên Phượng, sống tại Nga. Ngày 27/5, chị này nhận được tin nhắn của người cậu nhờ mua hộ chị Phượng 5 triệu đồng thẻ cào điện thoại. Cùng thời điểm đó, bị hại cũng nhận được tin nhắn của Phượng cho biết, nhiều người Việt ở Nga có nhu cầu mua thẻ điện thoại Việt Nam  chuyển sang mã thẻ quốc tế để sử dụng mua sắm, do thủ tục mở tài khoản tại ngân hàng ở nước ngoài khó khăn.

Sau khi chị Chi chuyển mã thẻ cào tương đương 5 triệu đồng, ngày 27/5, nick Facebook mang tên Phượng tiếp tục nhờ mua thẻ cào nhiều lần nữa với tổng số tiền đến cuối ngày là 50 triệu đồng.

Để "con mồi" cắn câu, Phượng nhắn tin cho chị Chi nói đã chuyển 70 triệu đồng vào tài khoản của người phụ nữ này để trả 50 triệu tiền mua thẻ, còn 20 triệu là hoa hồng từ việc kinh doanh thẻ Chi được hưởng. Tuy nhiên, do tiền chuyển qua hệ thống ngân hàng quốc tế nên phải sau 3 ngày mới về đến Việt Nam.

Ngay hôm sau, Phượng lại nhắn tin trên Facebook nhờ chị Chi mua tiếp 50 triệu đồng thẻ cào của cả 3 nhà mạng lớn. Lo lắng, bị hại nhắn tin cho người cậu ruột hỏi ý kiến thì được người thân xác nhận “cô bạn Phượng đang kinh doanh thẻ cào".

Không những vậy, người cậu ruột còn nhắn tin “Cứ gửi cho nó đi, cậu chịu trách nhiệm”, khiến chị Chi tin tưởng. Trong ngày 28/5, chị Chi bỏ ra 150 triệu đồng để mua thẻ cào, chuyển mã thẻ cho Phượng qua tin nhắn Facebook. Sau khi đã nhận đủ, kẻ giấu mặt còn dặn bị hại đốt hết số thẻ đã cào để tránh lộ mã.

Không liên lạc và nhận được khoản tiền từ Phượng gửi, Chi gọi điện trực tiếp cho cậu ruột mới biết mình bị lừa. Theo đó, kẻ xấu đã giả mạo Facebook của người cậu ruột, cướp nick của chị Phượng rồi thực hiện màn kịch lừa đảo người phụ nữ ở ngoại thành Hà Nội.

Hacker chuyên cướp Facebook

Ngoài thủ đoạn giả làm người thân để lừa đảo như trên, theo cảnh báo của Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, trên mạng xã hội còn xuất hiện một số hacker chuyên cướp nick Facebook bằng cách tung đường link hấp dẫn người xem có chứa mã độc.

Khi người dùng click chuột vào những trang này sẽ bị báo lỗi truy cập và đề nghị nhập lại tài khoản. Nếu người sử dụng làm theo hướng dẫn, vô tình bị kẻ xấu trộm mật khẩu, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản để thực hiện hành vi lừa đảo, hoặc khai thác thông tin đời tư của người dùng vào mục đích xấu như tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

Trai trẻ cướp Facebook của Việt kiều Hong Kong để lừa tiền

Lên Facebook tìm kiếm người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, sau đó cướp tài khoản của họ để lừa đảo. Thủ đoạn này đang được kẻ xấu “truyền nghề” trên mạng xã hội.

PC50 Công an Hà Nội cho biết, hầu hết những bị hại đến trình báo cơ quan công an đều khai nhầm tưởng kẻ gian là người thân của mình.

"Trước đây, kẻ giam hay nhắn tin nhờ nạp thẻ điện thoại thì nay chúng chuyển sang “kịch bản” kinh doanh thẻ cào có lãi suất cao để dụ người thân trong danh sách bạn bè hợp tác làm ăn”, đại diện cơ quan công an nói.

Nhà chức trách khuyến cáo người sử dụng Facebook cảnh giác khi dùng các ứng dụng trên mạng, không nên truy cập vào những trang web, đường link lạ để tránh bị hacker xâm nhập chiếm quyền quản trị.

Khi nhận được thông tin của người thân yêu cầu nạp tiền, mua hộ thẻ cào nên liên lạc lại qua điện thoại để trao đổi, kiểm tra thông tin để tránh gặp lừa đảo như các trường hợp ở trên.

* Tên bị hại đã được thay đổi.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

'No da giet con toi mot cach qua tan ac' hinh anh

'Nó đã giết con tôi một cách quá tàn ác'

0 118 1

"Tôi thấy nó quen con mình mà khổ, tội quá nên giúp đỡ, không ngờ nó trả ơn vợ chồng tôi bằng cách đó. Nó đã giết con tôi một cách quá tàn ác...", giọng người mẹ nghẹn đắng.