Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều nhân sĩ, trí thức tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, cho hay trong số 47 ứng viên tự ứng cử ĐBQH lần này có nhiều nhân sĩ trí thức, tiêu biểu của TP tham gia.

Sáng 15/3, đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử Quốc gia - làm trưởng đoàn đã làm việc với TP Hà Nội về kết quả triển khai công tác bầu cử.

Báo cáo việc triển khai công tác bầu cử trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết đến 17h ngày 13/3, Ủy ban bầu cử TP nhận được 87 hồ sơ ứng cử ĐBQH, trong đó có 47 người tự ứng cử. Đối với 196 người do các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP, có 31 người ngoài Đảng (chiếm 15,8%),.

Nhieu nhan si, tri thuc tu ung cu dai bieu Quoc hoi hinh anh 1

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị.

Bà Ngọc cho hay trong số 47 ứng viên tự ứng cử ĐBQH lần này có nhiều nhân sĩ trí thức tiêu biểu của TP. Đây là điều đáng mừng của đất nước ta khi nhân dân quan tâm vấn đề xã hội, loại trừ một số đối tượng đặc biệt khác.

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban bầu cử TP cũng như của một số đơn vị cụ thể,  Phó chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Lê Minh Thông lưu ý Hà Nội cần phải đảm bảo quyền bầu cử của cử tri theo đúng luật. Trong đó đặc biệt chú ý đến 1 số đối tượng trước đây không có quyền bầu cử như người bị tạm giam hay vừa được tha 24 tiếng trước cuộc bầu cử thì theo luật mới họ có quyền tham gia bầu cử.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội cần khẩn trương theo dõi, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh. Vấn đề nào chưa xử lý được thì báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến, trả lời.  TP cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền về bầu cử, thực sự là ngày hội toàn dân với các đối tượng khác nhau.

Ngoài ra, Hà Nội cũng cần tập trung làm tốt công tác tiếp dân, xử lý khiếu nại tố cáo, không để khiếu kiện đông người kéo đến các cơ quan TƯ. UBND TP phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, các cơ quan có liên quan xử lý kịp thời, không để điểm nóng phát sinh.

"Việc ứng cử, đề cử, mở rộng dân chủ nhưng phải đảm bảo chất lượng đại biểu. Ngoài ra không để bị động, bất ngờ, không để xảy ra cháy nổ, tai nạn, tội phạm, giao thông trong quá trình bầu cử" -  Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong đoàn, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, TP đã chỉ đạo các cơ quan báo chí của Thành phố mở các chuyên trang, chuyên mục, tập trung tuyên truyền về ngày bầu cử.

Thành phố sẽ in danh sách trích ngang kèm ảnh của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp gửi đến từng hộ gia đình để cử tri có điều kiện nghiên cứu, lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất.

Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ Thời sự

Ke xam hai be gai 10 tuoi bi khoi to toi hiep dam hinh anh

Kẻ xâm hại bé gái 10 tuổi bị khởi tố tội hiếp dâm

Ba ngày sau khi rút hồ sơ vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại trong vườn chuối, Công an Hà Nội đã đổi tội danh khởi tố từ dâm ô sang hiếp dâm người dưới 16 tuổi đối với kẻ gây ra vụ việc.