Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều nước châu Á cho phép check-in sân bay từ xa

Để giảm tình trạng ùn tắc tại các sân bay lớn, nhiều nước đã xây dựng hệ thống làm thủ tục check-in tại các địa điểm trong thành phố như trạm tàu, bến xe, khách sạn.

Hệ thống check-in ngoài sân bay ở Hong Kong Để giảm tình trạng ùn tắc tại những sân bay lớn, nhiều nước trong khu vực xây dựng hệ thống làm thủ tục check-in tại nhiều địa điểm trong thành phố như trạm tàu, bến xe, khách sạn.
Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 1

Check-in thường là thủ tục đầu tiên của mỗi hành khách khi đến sân bay. Khoảng thời gian này kéo dài từ 15 phút đến 4 giờ, tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng hãng hàng không. Hiện, nhiều phi trường lớn trên thế giới áp dụng các hình thức check-in khác nhau để tiết kiệm thời gian và giảm ùn tắc như trực tuyến qua email, điện thoại, tin nhắn... Ảnh: Getty.

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 2

Là “căn cứ địa” chính của hãng hàng không Korean Air, Incheon (Hàn Quốc) luôn giữ vị trí dẫn đầu trong danh sách những sân bay tốt nhất thế giới. Mở cửa năm 2001, sân bay này cũng luôn chịu cảnh đông đúc, ùn tắc vào các ngày lễ lớn hay mùa du lịch. Do vậy, chính phủ Hàn Quốc xây dựng những cảng hàng không thu nhỏ nằm trong thành phố, cụ thể ở ga tàu Seoul và khu Samseong-dong. Tại trạm ga Seoul, hành khách chỉ mất 10 phút, ngay cả trong những mùa cao điểm, để gửi hành lý và làm thủ tục xuất nhập cảnh. Ảnh: Skytrax.

 

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 3

Sau đó, họ có thể tới sân bay bằng tàu hoặc xe limousine, tránh cảnh ùn tắc giao thông. Thời gian di chuyển từ nhà ga Seoul tới sân bay Incheon mất 43 phút. Hành khách hoàn thành thủ tục trong thành phố có thể đi thẳng đến khu vực khởi hành của sân bay thông qua một cổng riêng biệt. Ảnh: Korea Times.

 

 
Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 4

Sân bay quốc tế Abu Dhabi có 4 địa điểm làm thủ tục lên máy bay từ xa: nhà ga trong thành phố, trung tâm triển lãm quốc gia Abu Dhabi, ki-ốt check-in tại khách sạn Park Rotana và Crowne Plaza trên đảo Yas Abu Dhabi. Các địa điểm này có dịch vụ bọc, niêm phong và đóng gói hành lý. Ảnh: Info Airport.

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 5

Hệ thống “check-in trong thành phố” là một phần của mạng lưới giao thông công cộng tốc độ cao ở Hong Kong (Trung Quốc). Hành khách có thể ký gửi hành lý, làm thủ tục trong thành phố rồi đi tới sân bay bằng tàu cao tốc. Ảnh: Make A Smart City.

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 6

Airport Express là một trong những tàu cao tốc sân bay hàng đầu trên thế giới, đảm bảo tính liên kết giữa sân bay quốc tế Hong Kong và trung tâm thành phố bằng tuyến đường riêng biệt. Cả 5 trạm của hệ thống này đều được thiết kế theo tiêu chuẩn thế giới, thân thiện với hành khách, gồm dịch vụ check-in thuận lợi và được tích hợp với dịch vụ xe buýt sân bay. Ảnh: Hong Kong.

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 7

Bangkok xây dựng một đường sắt riêng từ trung tâm thủ đô tới sân bay Suvarnabhumi. Từ tháng 1/2011, dịch vụ check-in trong thành phố ra mắt chính thức cho hành khách sử dụng hãng hàng không Thai Airways. Hành khách thực hiện thủ tục tại trạm Makkdsan rồi đi thẳng tới khu vực khởi hành. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này tạm dừng hệ thống vào tháng 9/2014 do lượng hành khách không như kỳ vọng.

Ảnh: Bangkok.

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 8

KL City Air Terminal (KL CAT) là một phần mở rộng của sân bay quốc tế Kuala Lumpur, cung cấp dịch vụ check-in bên ngoài cảng hàng không. Là trung tâm trung chuyển lớn nhất của Malaysia, ga KL Sentral là trung tâm trung chuyển giao thông vận tải đường sắt tích hợp với sân bay Kuala Lumpur, cung cấp sự kết nối liên tục và liên kết đến tất cả các khu vực trong thành phố. Ảnh: LCCT.

 

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 9

KL CAT nằm cùng tòa nhà với nhà ga KL Sentral, thuận lợi cho các hình thức giao thông cộng khác như tàu điện, tàu cao tốc, xe buýt. 

Ảnh: Thousand Wonders.

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 10

Tokyo City Air Terminal (T-CAT) là dịch vụ xe buýt sân bay, hoạt động trong khu vực trung tâm thành phố Tokyo, Nhật Bản. Trạm xe được xây dựng nhằm tăng sự tiện lợi cho việc làm thủ tục check-in của hành khách cũng như các hãng hàng không. Ngoài ra, T-CAT còn được tích hợp với hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro. 

Ảnh: Panoramio.

Nhieu nuoc chau A cho phep check-in san bay tu xa hinh anh 11

Là “sân nhà” của Singapore Airlines, Silkair và Tigerair, sân bay Changi luôn giữ vị trí dẫn đầu những cảng hàng không tốt nhất thế giới. Mức độ bận rộn xếp hạng 13 yêu cầu ban quản lý sân bay xây dựng hệ thống hoạt động linh hoạt, hiệu quả. Ngoài check-in tại quầy hay các hình thức thông thường bằng điện thoại, fax hoặc thông qua mạng Internet, hành khách còn có thể thực hiện dịch vụ này bên ngoài sân bay tại Marina Bay Sands.

Ảnh: Trans Turk.

'Một người đi mười người tiễn, sân bay nào chịu nổi?'

"Cứ một người đi thì mười người tiễn, một người về mười người đón. Mỗi người cưỡi một cái taxi vào thì sân bay nào chịu nổi", Bí thư Đinh La Thăng bày tỏ.Trà My

Bạn có thể quan tâm

Giao thông Thời sự

Nam sinh lop 11 tu vong sau va cham voi xe tai hinh anh

Nam sinh lớp 11 tử vong sau va chạm với xe tải

0

Tài xế xe tải cho phương tiện rẽ vào đường cấm thì xảy ra va chạm với xe máy của 2 học sinh lớp 11. Vụ tai nạn khiến một học sinh tử vong tại chỗ.