Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhiều phụ huynh không biết đăng ký tiêm vắc xin qua mạng

Dù không có trong danh sách 100 trẻ được tiêm, song nhiều phụ huynh vẫn mang con đến vì không biết gì về thông tin đăng ký tiêm chủng qua mạng.

Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 1
Sáng 29/12, các phụ huynh đội mưa đưa con đi tiêm tại Viện Kiểm định Vắc xin số 1 Hà Nội - điểm đầu tiên tiêm chủng cho 100 bé sau khi có chỉ thị của Bộ Y tế.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 2
Chị Cúc (Đại Kim, Hoàng Mai) có mặt tại địa chỉ này từ 7h sáng bởi quá sốt ruột đăng ký mũi tiêm nhắc lại thứ 4 cho con (gần 24 tháng). Cháu không nằm trong danh sách 100 trẻ được tiêm ngày hôm nay.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 3
Vợ chồng chị Hoài được trung tâm hẹn từ 25/12 đến 29/12 quay lại tiêm nên không đăng ký trên mạng. Chị cho rằng không phải ai có mạng để đăng ký. Hiện con chị Hoài đã 23 tháng, tức chỉ còn 1 tháng nữa là hết thời gian tiêm mũi cuối, song cháu vẫn không được tiêm lần này.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 4
Rất đông phụ huynh không nắm được thông tin đăng ký tiêm qua fanpage của trung tâm nên vẫn đến. Anh Trịnh Sinh Tố (cán bộ của trung tâm) tiếp nhận thông tin và hướng dẫn người dân tiếp tục về đăng ký qua mạng. Anh cho biết trước đó có hẹn phụ huynh đưa con đến tiêm mũi nhắc lại, song sau sự việc chen lấn ở Lương Thế Vinh, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai kế hoạch qua mạng. Anh cho rằng Trung tâm đã thông tin đầy đủ đến người dân.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 5
Trong khi đó, 50 trẻ có tên trong buổi sáng hôm nay không vội vàng. Đúng 8h mới có cháu bé đến đầu tiên. Buổi chiều, trung tâm sẽ tiêm thêm cho 50 bé khác. Các ngày tiếp theo cũng sẽ duy trì con số như vậy cho tới khi hết 1.300 liều Pentaxim.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 6
Trẻ được kiểm tra trước khi tiêm Pentaxim. Đa phần các mẹ lựa chọn Pentaxim thay vì Quinvaxem miễn phí vì lý do sau khi tiêm, các bé hầu như không bị sốt, đau hay biến chứng khác.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 7
Chị Trang, mẹ bé Minh Tuấn ở số 1 Đại Kim cho biết con chị nằm ở vị trí số 1 trong danh sách 100 bé được tiêm ngày hôm nay. Bé tiêm nhắc lại mũi thứ 4.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 8
Bác sĩ Nguyễn Thị Dương Hiền cho hay, theo chỉ thị từ Bộ, công tác đăng ký được thực hiện minh bạch, công khai và công bằng trên mạng. Ngay cả cháu nội của bác sĩ Hiền cũng chưa được tiêm trong lần này dù đã đăng ký. 
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 9
Khác với sự sốt ruột của các phụ huynh chưa đăng ký được, cộng thêm trời mưa nên 50 trẻ được tiêm đến khá muộn. Sau một tiếng làm việc, mới có 10 trong số 50 cháu có mặt để tiêm. Bên cạnh đó, những trẻ tiêm Quinvaxem hoặc các mũi khác vẫn được tiêm bình thường.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 10
Dù mang số thứ tự 29 nhưng bé Nguyễn Hoàng Quân (23 tháng tuổi) là trẻ đầu tiên được tiêm Pentaxim lần này. Chị Nguyễn Tú Linh (mẹ cháu) cho biết do nhà xa nên vợ chồng chị bắt xe xuống Hà Nội từ 6h sáng. Trước đó, việc đăng ký với chị khá dễ dàng.
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 11
Phòng tiêm vắc xin - Viện kiểm định vắc xin số 1 Nghiêm Xuân Yêm được phân phối 1.300 liều Pentaxi và chỉ tiêm cho các bé có mũi nhắc lại. Tuy nhiên số lượng người đăng ký hiện tại đã gần 2.000. 
Nhieu phu huynh khong biet dang ky tiem vac xin qua mang hinh anh 12
Điểm tiêm chủng này vẫn tiếp tục mở hệ thống đăng ký. Số người đăng ký chưa được tiêm lần này sẽ ưu tiên trong lần phân phát thuốc tiếp theo. Trung tâm cũng hứa sẽ lưu ý và tìm giải pháp cho các bé độ tuổi gần 24 tháng chưa được tiêm mũi 4.

Tra cứu điểm tin gần nhất qua Zalo: Chọn chức năng nhắn tin cho Bộ Y tế, sau đó chọn “Điểm tiêm chủng”. Hệ thống sẽ tự trả về danh sách các địa điểm gần nơi ở kèm địa chỉ và số điện thoại để người dân tiện liên hệ.


Anh Tuấn - Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khủng hoảng vắc xin Sức khỏe

3.200 lieu vac xin het sau 3 phut dang ky hinh anh

3.200 liều vắc xin hết sau 3 phút đăng ký

9h ngày 29/12, chỉ sau vài phút mở đăng ký, website của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội báo hết số thứ tự tiêm chủng. Tại TP HCM, tổng đài 1080 nghẽn mạng.