Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều quận, huyện nằm trong vùng hạn chế chiếu tia laser

Từ tháng 6 đến nay đã làm rõ 9 vụ chiếu laser vào tàu bay trong đó hầu hết là các vụ có liên quan đến hoạt động biểu diễn văn nghệ ngoài trời như xiếc, ảo thuật.

Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố TP Hà Nội đã làm rõ hàng loạt vụ chiếu tia laser vào khu vực sân bay Nội Bài trong thời gian vừa qua đồng thời xác định các khu vực thuộc các tỉnh, thành phố nằm trong vùng hạn chế chiếu tia laser

Hạn chế chiếu laser nhiều nơi

Theo phạm vi phòng ngừa, khu vực hạn chế sử dụng đèn laser chiếu của Ủy ban An ninh Hàng không dân dụng quốc gia, Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố TP Hà Nội đã xác định được phạm vi khu vực hạn chế cụ thể.

Trong phạm vi 9,3 km trên địa bàn thành phố Hà Nội có huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) không được có hoạt động chiếu sáng laser có cường độ từ 50 µW/cm2 trở lên.

Trong phạm vi 18,5 km, trên địa bàn Hà Nội gồm các quận, huyện như Long Biên, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm và Đan Phượng. Tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh có huyện Yên Phong, thị xã Từ Sơn; tỉnh Bắc Giang có huyện Hiệp Hòa; tỉnh Vĩnh Phúc có thị xã Phúc Yên, huyện Bình Xuyên và tỉnh Thái Nguyên có thị xã Phổ Yên không được có hoạt động chiếu sáng laze có cường độ từ 5 µW/cm2 trở lên.

Đặc biệt, trong phạm vi 46 km, khu vực Hà Nội gồm 28/30 quận, huyện, thị xã trừ 2 huyện là Mỹ Đức và Ứng Hòa; tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Vĩnh Phúc, phần lớn tỉnh Bắc Giang, nhiều huyện của tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Hưng Yên có 5 huyện, tỉnh Hải Dương có huyện Cẩm Giang, tỉnh Hòa Bình có huyện Kỳ Sơn, Nguyên Sơn, tỉnh Phú Thọ có TP Việt Trì và huyện Lâm Thao thuộc khu vực không được sử dụng đèn chiếu sáng laser có cường độ 100 µW/cm2.

Nhieu quan, huyen nam trong vung han che chieu tia laser hinh anh 1
Chiếu laser làm ảnh hưởng an toàn bay. Ảnh minh họa.

Chiếu laser trong các hoạt động văn nghệ

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố thành phố Hà Nội, từ tháng 6 đến nay đã làm rõ 9 vụ việc chiếu laser vào tàu bay trong đó hầu hết các vụ việc đều có liên quan đến các hoạt động biểu diễn văn nghệ ngoài trời như xiếc, ảo thuật…

Cụ thể, vào ngày 9/9 vừa qua, từ 19h40 đến 20h20, Đài kiểm soát không lưu Nội Bài xác nhận có một nguồn sáng từ mặt đất 3 lần chiếu lên bầu trời, cách sân bay Nội Bài chừng 10-15 km, thuộc địa bàn huyện Mê Linh.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố thành phố Hà Nội đã vào cuộc xác minh.

Theo đó, tối 9/9, tại sân vận động thị trấn Chi Đông, Mê Linh đã diễn ra buổi thử chương trình “Đồng hành cùng công nhân 247” do Trung ương Đoàn Thành niên Công sản Hồ Chí Minh và Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức.

Ban tổ chức có sử dụng hệ thống âm thanh, ánh sáng chiếu lên trời như phản ánh của Đài Kiểm soát Không lưu Nội Bài. Ngay sau đó, Công an huyện Mê Linh đã lập biên bản và yêu cầu Ban tổ chức chương trình không được sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng lên bầu trời gây ảnh hưởng.

Chưa có văn bản quy định

Theo đánh giá của Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố thành phố Hà Nội, vụ việc diễn ra không nhằm mục đích cản trở, phá hoại hay cố ý gây ảnh hưởng vào hoạt động hàng không, tàu bay mà các tổ chức, quần chúng nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về việc chiếu sáng công suất lớn lên trời gần sân bay gây mất an toàn đến hoạt động bay.

Bên cạnh đó, hiện cũng chưa có văn bản quy định nào cụ thể việc quản lý, sử dụng đèn chiếu laser, đèn chiếu công suất cường độ lớn cũng như việc quản lý sử dụng đèn phục vụ biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh. Việc này đã gây khó khăn trong việc tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc chiếu ánh sáng công suất lớn lên trời, gần khu vực sân bay thời gian qua.

Ban Chỉ đạo Phòng chống khủng bố TP Hà Nội nhìn nhận, đèn chiếu laser là một trong các loại công cụ hỗ trợ theo quy định của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Việc sử dụng đèn laser chiếu vào khu vực vùng bay bảo vệ là hành vi nguy hiểm, có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất kiểm soát tạm thời tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hoạt động bay. Trên thế giới cũng đã từng ghi nhận một số vụ việc về sử dụng đèn chiếu laser gây uy hiếp an toàn hàng không.

Do đó, Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố thành phố Hà Nội kiến nghị cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng đèn laser trong khu vực gần sây bay, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện nằm trong vùng hạn chế nói trên yêu cầu khi cấp phép biểu diễn cho các đoàn xiếc, biểu diễn nghệ thuật phải báo chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền và thông báo với nhà chức trách hàng không để quản lý.

Liên tiếp các vụ chiếu laser uy hiếp an toàn bay ở Nội Bài

Khu vực lân cận sân bay Nội Bài liên tiếp xảy ra hiện tượng tia laser chiếu vào tàu bay. Công an, ban chỉ đạo chống khủng bố được đề nghị vào cuộc.


http://www.vietnamplus.vn/hang-loat-cac-quan-huyen-nam-trong-vung-han-che-chieu-tia-laser/408131.vnp

Theo Việt Hùng/VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

9X thao trom 70 thanh giang tru dien cao the hinh anh

9X tháo trộm 70 thanh giằng trụ điện cao thế

0

Nhân lúc vắng người qua lại, thanh niên Quảng Trị mang dụng cụ đến tháo trộm 70 thanh giằng bằng thép ở 4 trụ điện cao thế rồi mang về bán lấy tiền tiêu xài.

'Xay dung nong thon moi khong duoc huy dong qua suc dan' hinh anh

'Xây dựng nông thôn mới không được huy động quá sức dân'

0

“Xây dựng nông thôn mới nhưng không được huy động quá sức dân, mà phải trên tinh thần tự nguyện; đồng thời, phải có cơ chế để huy động nguồn lực”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Cu dan o Xuan Mai Complex hoang mang vi ran doc xuat hien hinh anh

Cư dân ở Xuân Mai Complex hoang mang vì rắn độc xuất hiện

0 59 1

Bảo vệ ở chung cư Xuân Mai Comlex cho biết ông bẫy được hàng chục con rắn từ đầu năm đến nay. Cư dân sợ hãi, thậm chí không dám cho trẻ xuống sân chơi vì sợ gặp rắn độc.

Phat trien Hue thanh do thi di san hinh anh

Phát triển Huế thành đô thị di sản

0 29

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thừa Thiên - Huế cần tiếp tục xây dựng tỉnh trở thành đô thị di sản với định hướng di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường.