Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Nhiều startup của Việt Nam thiếu hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ'

Ông David Ngô, Phó tổng giám đốc phụ trách về công nghệ tại Trung tâm Công nghệ cao TP.HCM, chia sẻ như vậy khi đề cập đến vấn đề khởi nghiệp ở Việt Nam.

Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM sáng 29/6 tổ chức buổi gặp gỡ và đối thoại với chủ đề “Vai trò của phát minh/sáng chế/tài sản vô hình trong chiến lược phát triển của startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và kinh tế Việt Nam” tại TP.HCM.

Tại buổi đối thoại, diễn giả David Ngô đánh giá cao tầm quan trọng của tài sản vô hình trong quá trình phát triển của các doanh nghiệp.

Ông cho rằng việc đăng kí quyền sở hữu trí tuệ, tài sản vô hình sẽ bảo vệ sản phẩm sáng tạo của các doanh nghiệp khỏi việc bị đạo nhái.

Mặt khác, điều này đem lại tự do trong việc điều chỉnh giá, phương pháp kinh doanh cho mỗi cơ sở kinh doanh.

'Nhieu startup cua Viet Nam thieu hieu biet ve quyen so huu tri tue' hinh anh 1
Ông David Ngô diễn thuyết trong buổi gặp gỡ và giao lưu. Ảnh: Minh Hoàng.

Ông cũng khẳng định các nhà đầu tư hay doanh nghiệp lớn sẽ dễ dàng bị thuyết phục và hợp tác hơn khi các nhà khởi nghiệp có được tấm bằng sáng chế phát minh cho sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, vị diễn giả cho biết một thực tế đáng buồn là nhiều cá nhân khởi nghiệp ở Việt Nam đang không có nhiều hiểu biết về việc đăng kí quyền sở hữu trí tuệ. Ông nói rằng nhiều bạn trẻ khi tham gia các cuộc thi giới thiệu ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp đều không hề đăng kí quyền sở hữu trước đó.

Chính điều này khiến họ có nguy cơ đánh mất đi ý tưởng của mình vào tay các nhà đầu tư.

Trong buổi giao lưu, ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch công ty TMA Solution, lại cho rằng các nhà khởi nghiệp ở Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đăng kí cấp bằng sáng chế.

Khó khăn chủ yếu bắt nguồn từ khả năng tài chính để chi trả cho phí bảo hộ và khả năng chứng minh được tính mới của sản phẩm để có được tấm bằng sáng chế.

“Công ty chúng tôi đã phải chi trả 15.000 USD và rất nhiều thời gian, công sức để có được tấm bằng sáng chế, phát minh cho một sản phẩm”, ông Lệ chia sẻ về kinh nghiệm đăng ký ở thị trường Mỹ, nơi bằng sáng chế được công nhận rộng rãi hơn ở thị trường quốc tế - nhưng cũng khắt khe hơn về mặt quy trình.

Trả lời vấn đề này, ông David Ngô khuyến khích các bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp sẽ cần hợp tác cùng những chuyên gia tư vấn về quyền sở hữu trí tuệ để hỗ trợ vượt qua những khó khăn trên.

Công ty Nhật săn tìm lao động Đông Nam Á sau luật nhập cư sửa đổi

Luật nhập cư sửa đổi có hiệu lực vào tháng 4 đã khiến các chủ nhà hàng Nhật Bản và các chủ lao động khác tìm đến nguồn nhân công Đông Nam Á.

Start-up trị giá 75 tỷ USD của TQ cắt thưởng Tết, chuẩn bị cho 2019

ByteDance, công ty khởi nghiệp được định giá 75 tỷ USD của Trung Quốc, cắt giảm tiền thưởng Tết cho nhân viên vì cho rằng năm 2019 ngành công nghệ nước này sẽ gặp nhiều thách thức.Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Khởi nghiệp Thế giới

Ong Kim Jong Un hai long ve ket qua thu ten lua hinh anh

Ông Kim Jong Un hài lòng về kết quả thử tên lửa

1 -1 7

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục đích thân thị sát vụ phóng thử tên lửa diễn ra vào rạng sáng ngày 16/8.