Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều sửa đổi có lợi cho thí sinh thi đại học 2016

Ngày 14/3, Bộ GD&ĐT ban hành thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Theo đó, nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh.

Với thông tư này, thí sinh có 4 cơ hội trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1. Bên cạnh đó, các em có nhiều cách để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển thay vì cách làm truyền thống (trực tiếp đến trường ĐH hoặc nộp qua bưu điện).

Một điểm lợi nữa cho thí sinh là năm nay không có ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu đối với hệ CĐ nên "cửa đỗ" sẽ rộng hơn rất nhiều so với năm trước. 

Thông tư mới quy định đối tượng 01 là công dân Việt Nam, người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại khu vực 1 gồm: Các xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 - 2015, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015 và các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2014 và năm 2015 theo quy định hiện hành.

Trong khi đó, quy định năm 2015, đối tượng 01 chỉ cần có hộ khẩu thường trú tại khu vực 1.

Cũng liên quan đối tượng và khu vực ưu tiên, thông tư sửa đổi chỉ rõ học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định của Thủ tướng nếu học trung học phổ thông tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.

Quy định cũ không bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng đối với các xã trên.

Nhieu sua doi co loi cho thi sinh thi dai hoc 2016 hinh anh 1

Dành 50% chỉ tiêu xét môn thi truyền thống

Trong thông tư, Bộ GD&ĐT quy định những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới, ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển một ngành, cần dành ít nhất 50% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo tổ hợp môn thi tương ứng khối thi truyền thống.

Quy định cũ dành ít nhất 75% chỉ tiêu của ngành hoặc nhóm ngành để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng khối thi truyền thống.  

Năm nay, các trường ĐH xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia vẫn có ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu do Bộ GD&ĐT quy định. Với CĐ, ngưỡng đảm bảo chỉ là tốt nghiệp THPT.

Bổ sung hình thức nhận đăng ký xét tuyển

Năm nay, thí sinh không được phép thay đổi nguyện vọng khi đã nộp hồ sơ vào các trường. Thí sinh được nộp 2 nguyện vọng 1 vào 2 trường ĐH (mỗi trường hai ngành). Ở nguyện vọng bổ sung, các em có thể nộp vào 3 trường, mỗi trường hai ngành.

Thí sinh có thể nộp đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh. Trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển của học sinh phù hợp điều kiện thực tế của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho học sinh và gia đình. 

Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25 điểm. Quy định này năm trước không có.

Mặt khác, trong thông tư sửa đổi, Bộ GD&ĐT cũng quy định  đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 đối với hệ ĐH và 5,5 đối với hệ CĐ (tính theo thang điểm 10).

So với quy chế cũ, điểm mới năm nay là Bộ GD&ĐT quy định điểm nhận hồ sơ với cao đẳng.

Bị đình chỉ thi THPT quốc gia, thí sinh mất hai quyền lợi

Theo Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT, thí sinh không được xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển đại học nếu bị đình chỉ thi THPT quốc gia 2016.Phan Lê

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2019 Giáo dục

7 ngoi sao nuoc Anh tiet lo ket qua thi dai hoc hinh anh

7 ngôi sao nước Anh tiết lộ kết quả thi đại học

0

Vận động viên Tom Daley, Hoàng tử William, diễn viên Emma Watson... là những người nổi tiếng của xứ sở sương mù từng đạt điểm số cao trong kỳ thi A-level (kỳ thi đại học ở Anh).