M

Nhiều tàu cá của ngư dân miền Trung gặp nạn trên biển

Hai ngày qua, nhiều tàu cá ở Bình Định và Quảng Ngãi bị hỏng máy trôi dạt tự do hoặc va vào đá ngầm. Trên các tàu này có hàng chục ngư dân.

Trưa 9/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết các tàu cá của ngư dân địa phương đang trên đường chạy đến ứng cứu 10 thuyền viên và lai dắt tàu ông Phan Lùn (ngụ huyện Hoài Nhơn) bị hỏng máy, trôi dạt tự do ở vùng biển Đà Nẵng. 

Trước đó, tối 8/10, ông Phan Văn Dũng (ngụ huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cùng 12 ngư dân cũng được thuyền trưởng Thái Ngọc Minh cùng các ngư dân (cùng quê) ứng cứu, lai dắt tàu cá gặp nạn về đến cảng Tam Quan. Tàu cá của ông Dũng bị hỏng máy trôi dạt ở vùng biển quần đảo Trường Sa từ ngày 28/9.

 

Nhieu tau ca cua ngu dan mien Trung gap nan tren bien hinh anh 1
Tàu cá của ngư dân miền Trung gặp nạn trên biển. Ảnh: Minh Hoàng.

 

Cùng ngày, tàu của ông Lương Văn Phát (ngụ huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) cùng 14 ngư dân đang đánh bắt thủy sản ở khu vùng biển phía bắc đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) không may va vào đá ngầm, nước vào và có nguy cơ chìm. Nhận tin báo, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 3 đã điều động tàu CSB 9001 tiếp cận cứu hộ thành công tàu cá cùng các ngư dân gặp nạn.

Tại Quảng Ngãi, ngày 8/10, sau khi kết thúc phiên biển, ông Nguyễn Văn Tư (ngụ xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ) cùng 10 ngư dân đưa tàu về cửa biển Mỹ Á không may va vào đá ngầm mắc cạn.

Nhận thông tin, chính quyền địa phương huy động nhiều tàu cá cùng hàng trăm người dân tham gia cứu hộ. Do sóng lớn, chiếc tàu bị mắc kẹt giữa bãi đá ngầm nên đến chiều tối 8/10 lực lượng cứu hộ mới lai dắt được tàu cá bị nạn vào bờ trong tình trạng hỏng nặng. 

Thống kê sơ bộ của UBND xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, từ đầu năm 2016 đến nay, địa phương đã có khoảng 10 tàu cá của ngư dân bị mắc cạn hoặc va vào đá ngầm gây thiệt hại tài sản hơn 2 tỷ đồng.

Tàu cá lao vào đá ngầm, 9 ngư dân kêu cứu ở Trường Sa

Đang đánh bắt tại khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa, tàu cá cùng với 9 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi bất ngờ va phải đá ngầm nên bị chìm tại chỗ.


 • Bình Định

  Bình Định

  Bình Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh lỵ của Bình Định là thành phố cảng Quy Nhơn và được xem như cửa ngõ của các tỉnh Tây Nguyên. Đây là nơi xuất phát và là thủ phủ của phong trào nông dân Tây Sơn cuối thế kỷ 18. Ngoài ra Bình Định có bờ biển dài trên 130 km, nhiều vũng vịnh với những bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh.

  Bạn có biết: Bình Định là nơi hợp lưu của hai dòng văn hoá Việt – Chàm, với di tích còn lại là các tháp Chàm còn rải rác khắp nơi trong tỉnh.

  • Diện tích: 6.850,6 km²
  • Dân số: 1.962.266
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 256
  • Biển số xe: 77
 • Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi

  Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Đường bờ biển Quảng Ngãi có chiều dài khoảng 129 km với vùng lãnh hải rộng lớn 11.000 km2 và 6 cửa biển. Quảng Ngãi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Nam Trung Bộ được Chính phủ chọn khu vực Dung Quất để xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Tỉnh Quảng Ngãi tái lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1989 trên cơ sở tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

  Bạn có biết: Quảng Ngãi là mảnh đất có bề dày lịch sử về Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Chăm Pa, đặc biệt là hệ thống thành lũy Chàm. Bên cạnh đó là hai danh thắng nổi tiếng là "núi Ấn sông Trà". Các Lễ hội gồm Lễ hội nghinh cá Ông, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (Lý Sơn), Lễ hội đâm trâu, Lễ hội cầu ngư, Lễ hội đua thuyền truyền thống...

  • Diện tích: 5.153,0 km²
  • Dân số: 1.221.600 (2011)
  • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
  • Mã điện thoại: 0255
  • Biển số xe: 76

Minh Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng NgãiThời sự