Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Nhiều thành tựu của startup Việt không vào được Việt Nam'

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, nhiều thành tựu của các doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp ở nước ngoài không thể vào được trong nước.

Phát biểu tại buổi toạ đàm “Khởi động sáng kiến khởi nghiệp quốc gia” chiều 30/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ rằng trong điều kiện nền kinh tế thế giới phát triển theo hướng chia sẻ, dữ liệu lớn, giải quyết các vấn đề nóng như năng lượng, sức khoẻ…, các doanh nghiệp Việt Nam lại không dám nhận mình là một phần của thế giới. Theo đó, cách nghĩ, cách làm của doanh nghiệp Việt hiện chỉ hướng vào thị trường trong nước, thay vì vươn ra tầm thế giới.

“Người Á đông nói chung và Việt Nam nói riêng khi gặp một ý tưởng thường đặt ra quá nhiều câu hỏi, mà quên đi việc cổ vũ nó. Trong khi với người châu Âu, họ trước hết sẽ cổ vũ ý tưởng này, tạo động lực và cơ hội để ý tưởng đó đưa vào thực tiễn. Đây không phải là câu chuyện tự tin hay tự ti, mà là vấn đề về lối nghĩ”, Phó thủ tướng chia sẻ.

'Nhieu thanh tuu cua startup Viet khong vao duoc Viet Nam' hinh anh 1
Phó thủ tướng cho rằng cần tránh việc ai cũng nói về khởi nghiệp nhưng không áp dụng triệt để trong các hoạt động cụ thể. Ảnh: ĐSPL.

Theo Phó thủ tướng, tính kết nối trong cộng đồng startup Việt Nam hiện còn rất ít nên xảy ra hiện tượng mỗi người riêng lẻ làm rất tốt, nhưng không có liên kết trong một hệ sinh thái chung. Phó thủ tướng cảnh báo, Việt Nam cần tránh để keyword “quốc gia khởi nghiệp” hay “tinh thần khởi nghiệp” giống như cụm từ “công nghiệp hoá” trước đây, tức là ai cũng nói, nhưng không áp dụng triệt để trong các hoạt động cụ thể.

“Vấn đề là đã có các doanh nghiệp Việt ‘start’ rồi, thậm chí đã ‘up’ rồi, nhưng toàn bộ thành tựu đó không thể vào được Việt Nam”, Phó thủ tướng cho hay.

Trước câu hỏi về việc làm thế nào để Việt Nam có tên trên bản đồ dành cho những khu vực tốt nhất dành cho khởi nghiệp trên thế giới, đại diện hiệp hội doanh nhân  trẻ Việt Nam Bùi Văn Quân cho rằng cần tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp.

“Theo tính toán của tôi, ở Việt Nam, muốn thành lập một doanh nghiệp cần chi trung bình 50 USD, và mất khoảng 7 ngày. Trong khi đó, ở châu Âu, thời gian cần là 30 phút, và không mất chi phí nào. Ở Việt Nam, cũng chẳng có hệ thống giáo dục ào thúc đẩy suy nghĩ về việc cá nhân có thể mở doanh nghiệp cả hệ phổ thông lẫn đại học. Và tính tôn vinh doanh nghiệp cũng không cao”, ông Quân nói.

Trong khi đó, hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hoàng Minh Sơn cho biết, ý tưởng và công nghệ đặc sắc là yếu tố làm nên thành công của một startup. Ý tưởng có thể nuôi dưỡng từ ngành học giáo dục phổ thông, để thúc đẩy tính sáng tạo của học sinh.

“Trong nghiên cứu khởi nghiệp, thường phải chấp nhận rủi ro. Với 5 dự án,có thẻ chỉ thành công được một. Nhưng thực tế, các quỹ khởi ngiệp khi tài trợ lại có quá nhiều ràng buộc, không thành công thậm chí còn phải trả lại tiền. Thực tế cho thấy, quy định trên đang gây khó, và cần có sự thay đổi, như là chấp nhận một độ rủi ro nhất định”, ông Sơn cho hay.

Thành lập quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ chương trình, FPT và Quỹ đầu tư dài hạn Dragon Capital Group đã ký thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Innovative Startup Accelerator, gọi tắt là VIISA).

VIISA sẽ là một quỹ mở, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư trong đó FPT và Dragon Capital Group là 2 nhà sáng lập đầu tiên. Mục đích của quỹ là đào tạo, đầu tư, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mobile, Internet, tài chính để trở thành các doanh nghiệp thành công.

Dự kiến trong quý 2/2016, khóa đào tạo tăng tốc khởi nghiệp đầu tiên của VIISA sẽ chính thức bắt đầu. Việc thành lập VIISA hưởng ứng chương trình quốc gia Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi động.

Quỹ này sẽ là một hệ sinh thái khởi nghiệp mới để góp phần thực hiện mục tiêu Bộ Khoa học công nghệ đặt ra đến năm 2020, Việt Nam có 5.000 công ty công nghệ.

Các nhà sáng lập quỹ khẳng định sẽ nỗ lực đưa quỹ này thành trung tâm tâm kết nối các startup Việt Nam với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới.

Hiện FPT và Dragon Capital Group đang kêu gọi nhiều tên tuổi nằm trong Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng như các quỹ, vườn ươm khởi nghiệp khác trên thế giới cùng tham gia xây dựng và phát triển quỹ.


Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Kinh doanh

Quoc Cuong Gia Lai giai the cong ty con o TP.HCM hinh anh

Quốc Cường Gia Lai giải thể công ty con ở TP.HCM

0 1 1

Theo văn bản do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) công bố, Quốc Cường Gia Lai sẽ giải thể Công ty CP bất động sản Hiệp Phát tại TP.HCM do hoạt động không hiệu quả.

Bao nhieu startup da nhan duoc tien tu Shark Tank? hinh anh

Bao nhiêu startup đã nhận được tiền từ Shark Tank?

0 3

Theo số liệu cập nhật mới nhất từ Shark Tank, trong những thương vụ được cam kết rót tiền ở mùa 2, đến nay mới có 11 thương vụ vượt qua vòng thẩm định đầu tư và được rót vốn.

‘Thuoc’ nao cuu Tan Son Nhat khoi qua tai? hinh anh

‘Thuốc’ nào cứu Tân Sơn Nhất khỏi quá tải?

0 52 10

Tân Sơn Nhất quá tải là chuyện được cơ quan chức năng hàng không Việt Nam khẳng định là “không cần bàn cãi” và nhiều giải pháp đang được đưa ra để giải cứu sân bay này.