Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Nhiều thông tin bôi xấu lãnh đạo trước Đại hội Đảng'

"Trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thông tin xấu độc, đặc biệt trước các kỳ Đại hội Đảng và khi chuẩn bị về công tác nhân sự", Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trao đổi với Zing.vn.

Bên lề Hội nghị báo chí toàn quốc sáng 30/12, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn chia sẻ với Zing.vn về những thông tin thiếu kiểm chứng, nói xấu lãnh đạo trên mạng Internet.

- Gần đây, trên mạng xã hội tái xuất hiện những thông tin nói xấu lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Các cơ quan quản lý đã có biện pháp đấu tranh với các thông tin này như thế nào? 

 - Hiện trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều thông tin xấu độc, đặc biệt trước các kỳ Đại hội Đảng và khi chuẩn bị về công tác nhân sự. Các trang này hầu hết xuyên tạc đường lối chính sách và bôi xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Chúng tôi chỉ đạo các cơ quan báo chí đấu tranh lại các thông tin xấu độc này. Trước hết, người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ, cần có những bài viết có tính chiến đấu sâu sắc hơn, vạch trần âm mưu thủ đoạn xuyên tạc của những kẻ xấu, những thế lực thù địch dùng các chiêu bài bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước. 

Thứ hai, cần có bài viết nâng cao tinh thần cảnh giác để người dân biết đó là thông tin xấu độc. 

'Nhieu thong tin boi xau lanh dao truoc Dai hoi Dang' hinh anh 1
Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Công Khanh.

Không chỉ dịp Đại hội Đảng, chúng tôi dự báo trong thời gian tới sẽ xuất hiện những thông tin xấu độc ồ ạt hơn.

- Trong Hội nghị Chính phủ với các địa phương vừa qua, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã nêu lên vấn đề lộ lọt những thông tin mật của nhà nước lên mạng xã hội. Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an để xử lý vấn đề này thế nào?

- Về việc làm lộ, hay để lọt thông tin mật của Nhà nước, Bộ Công an đã có biện pháp xử lý của mình. Chúng tôi đề nghị tất cả cơ quan thực hiện tốt việc bảo mật thông tin theo quy định của Chính phủ.

- Ngoài nâng cao tính phản biện của báo chí, Bộ có giải pháp kỹ thuật gì để ngăn chặn thông tin xấu độc?

- Quan điểm của chúng ta không chặn mạng xã hội. Tự do báo chí và tự do Internet là quan điểm nhất quán của Nhà nước.

Tuy nhiên, đối với những trang xấu độc, xuyên tạc, có tính chất vu cáo để chia rẽ nội bộ thì chúng ta dùng nhiều biện pháp, trong đó có cả biện pháp kỹ thuật nếu cần thiết.

- Xin ông cho biết, cơ quan chức năng đã tìm ra kẻ sử dụng mạng xã hội nói xấu, xuyên tạc lãnh đạo?

- Những trang xấu độc hầu hết được lập ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Các cơ quan chuyên môn, cơ quan nghiệp vụ đã từng bước tìm ra các đối tượng và từng bước xử lý.

 • Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh năm 1956, quê ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình; là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII. Ông từng giữ các chức Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Công an. Từ tháng 4/2016, ông là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên; Trưởng ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời lúc 10h05 ngày 21/9/2018.

  • Ngày sinh: 12/10/1956
  • Ngày mất: 21/9/2018
  • Quê quán: Xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình
  • Vợ: Nguyễn Thị Hiền

Công Khanh thực hiện

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Đại Quang Thời sự