Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều tội danh quy đổi từ tù sang tiền

Dù còn nhiều tranh cãi chuyện đổi hình phạt tù sang tiền, song, từ 1/7 tới, khi Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành, hàng loạt tội danh sẽ được chuyển hóa phương thức thụ án.

1. Tội làm nhục người khác

Theo quy định tại khoản 1, Điều 155 của Bộ luật Hình sự, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

2. Tội vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông

Khoản 1, Điều 281 của bộ luật quy định, người nào có trách nhiệm trong việc duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường không mà có một trong các hành vi sau đây, gây thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ của 1 người với tỷ lệ thương tật từ 31 đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Nhieu toi danh quy doi tu tu sang tien hinh anh 1

Việc chuyển hình thức thụ án từ tù sang tiền vẫn còn nhiều tranh cãi, song, từ 1/7 tới, hàng loạt tội danh sẽ được điều chỉnh. 

Các hành vi gồm: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về duy tu, bảo dưỡng, quản lý để công trình giao thông không bảo đảm trạng thái an toàn kỹ thuật và tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình liên quan đến bảo đảm an toàn giao thông; Không khắc phục kịp thời đối với các công trình giao thông bị hư hỏng, đe dọa an toàn giao thông: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các biện pháp hướng dẫn, điều khiển giao thông, đặt biển hiệu, cọc tiêu, rào chắn ngăn ngừa tai nạn khi công trình giao thông đã bị hư hại chưa kịp hoặc đang tiến hành duy tu, sửa chữa; Không thường xuyên kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên đoạn đường đèo dốc nguy hiểm, đoạn đường có đá lở, đất sụt, nước ngập hoặc trên các đoạn đường có nguy cơ không bảo đảm an toàn giao thông; Không có biện pháp xử lý kịp thời và biện pháp ngăn ngừa tai nạn khi phát hiện hoặc được tin báo công trình giao thông thuộc thẩm quyền quản lý của mình bị hư hỏng; Không đặt hoặc đặt không đủ các tín hiệu phòng vệ theo quy định thi công, sửa chữa công trình giao thông; Không thu dọn, thanh thải các biển phòng vệ, rào chắn, phương tiện, các vật liệu khi thi công xong và Vi phạm khác về duy tu, bảo dưỡng, quản lý công trình giao thông.

3. Tội xâm phạm quyền bình đẳng giới

Ở khoản 1, Điều 165 bộ luật quy định, người nào vì lý do giới mà thực hiện hành vi dưới bất kỳ hình thức nào cản trở người khác tham gia hoạt động trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, thông tin, thể dục, thể thao, y tế, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

4. Tội  cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 135 của bộ luật, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó thì bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/nhieu-toi-danh-quy-doi-tu-tu-sang-tien-985992.tpo

Theo Bảo Thắng/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nguoi cha bi lap bien ban vi bat coc con ruot hinh anh

Người cha bị lập biên bản vì bắt cóc con ruột

0 6 2

Muốn được nuôi con nên anh Phúc đã cùng mẹ thuê xe đi từ Tây Ninh đến Cà Mau để bắt cóc bé trai 22 tháng tuổi. Công an đang làm rõ dấu hiệu chiếm đoạt trẻ em của người cha.

Tu hinh ke giet vo roi tu sat nhung khong chet hinh anh

Tử hình kẻ giết vợ rồi tự sát nhưng không chết

0 14 2

Bị vợ đòi ly hôn và dẫn con đi, Rít tức giận nên cứa nhiều nhát vào cổ vợ khiến nạn nhân tử vong. Hắn còn đâm em vợ trọng thương rồi tự cắt vào cổ mình nhưng không chết.

Tam giu ngu phu dam o voi be gai 9 tuoi hinh anh

Tạm giữ ngư phủ dâm ô với bé gái 9 tuổi

0 38 1

Khi tắm cho con gái, người mẹ phát hiện Thủy có dấu hiệu bất thường nên gặng hỏi thì bé gái kể lại hành vi đồi bại của ngư phủ 41 tuổi.