Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều trường 'bội thu' hồ sơ, điểm thi cao

Nhiều ngành có những thí sinh có điểm khá cao, đa số đều trên điểm “sàn” xét tuyển mà trường công bố.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, hôm nay (3/8) là ngày đầu các trường công bố danh sách điểm thi của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp trên trang web của trường.

Nhiều trường “bội thu” hồ sơ

Tính đến hết ngày 3/8, nhiều trường đại học đã nhận được trên 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Ông Kiều Xuân Thực - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Công nghiệp Hà Nội - cho hay, số thí sinh đăng ký xét tuyển tính đến thời điểm này là 2.000 hồ sơ, chủ yếu có mức điểm từ 17-22, cao hơn mức điểm sàn xét tuyển.

Theo thống kê của Đại học Cần Thơ, thí sinh nộp vào trường có điểm khá cao, số hồ sơ có điểm số trên 20 khá nhiều. Hiện tại, trường có khoảng 4.000 hồ sơ nộp vào trường.

Nhieu truong 'boi thu' ho so, diem thi cao hinh anh 1
Thí sinh nộp hồ sơ vào ĐH Y Dược TP HCM.

Thí sinh đăng ký ĐH Kinh tế TP HCM điểm cao nhất 27,25

Tính đến 16h ngày 3/8, thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất vào ĐH Kinh tế TP HCM là Võ Nguyễn Vũ Toàn, với 27,25 điểm.

Năm 2015, ĐH Cần Thơ dành khoảng 75% chỉ tiêu xét tuyển các khối thi truyền thống và 25% chỉ tiêu để xét tuyển các tổ hợp môn thi mới của ngành tương ứng.

Đại học Y Hà Nội đã cập nhật số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường trong ngày 1/8, khối B (Toán, Hóa, Sinh). Thí sinh cao điểm nhất là Lương Thị Minh Thúy, đạt 28,5 điểm. Số điểm hồ sơ các ngành dao động từ 20,5 đến 28,5 điểm.

Tính đến 15h ngày 2/8, Đại học Kinh tế TP HCM đã nhận được gần 2.000 hồ sơ đăng ký vào trường. Theo đó, với ngành Kinh tế, thí sinh cao điểm nhất là Ngô Thùy Hương Giang với 25,5 điểm; thí sinh có điểm xét tuyển cao nhất ngành Marketing là Nguyễn Thùy Trang 25,75 điểm. Em Nguyễn Kim Cương điểm cao nhất khoa Quản trị Kinh doanh đạt cùng mức này, 25,75 điểm.

Theo thống kê của trường, các ngành có thí sinh đăng ký nhiều như ngành Quản trị kinh doanh với 300 hồ sơ, Ngành Kinh doanh quốc tế: 278 hồ sơ; Tài chính ngân hàng: 191 hồ sơ; Ngành Kế toán: 209 hồ sơ...

Theo thống kê thì điểm hồ sơ đăng ký xét tuyển trong ba ngày đầu khá cao, tập trung từ 18-25,5 điểm.

Với mức điểm nhận hồ sơ từ 18 điểm, ĐH Kinh tế TP HCM là 1 trong 4 trường đưa ra mức điểm nhận hồ sơ cao cao nhất khu vực phía Nam. 

Theo GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó hiệu trưởng Đại học Thủy Lợi, thí sinh nộp hồ sơ vào trường tính đến thời điểm này khoảng 400 hồ sơ, đều từ 16-23 điểm trở lên. Trong khi đó, ngưỡng tuyển sinh vào trường là 15. Nhà trường sẽ căn cứ số lượng hồ sơ, chỉ tiêu xét tuyển thông báo điểm chính thức trước ngày 25/8.

Tương tự, nhiều trường đại học cho biết, vì số lượng thí sinh quá đông nên sẽ công bố vào tối nay hoặc ngày mai. Theo đánh giá chung, phần lớn thí sinh nộp hồ sơ những ngày đầu đều trên 20 điểm.

Điểm thi cao, điểm chuẩn có tăng?

Tính đến hết ngày 3/8, ĐH Công nghiệp Hà Nội đã nhận được khoảng 2.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Ông Kiều Xuân Thực - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Công nghiệp Hà Nội - cho hay, số thí sinh đăng ký xét tuyển chủ yếu có mức điểm từ 17-22, cao hơn mức điểm sàn xét tuyển.

Cũng theo ông Thực, mọi năm điểm chuẩn vào trường từ 16-22 điểm tùy ngành nên với lượng hồ sơ vừa nộp vào trường, nhiều thí sinh đạt được ở mức này nên dự kiến điểm chuẩn có thể nhích lên từ 0,5-1,5 điểm tùy từng ngành.

“Chiều tối nay trường sẽ công bố toàn bộ danh sách thí sinh nộp hồ sơ vào các ngành cũng như điểm chuẩn tạm thời để thí sinh theo dõi. Điểm chuẩn dự kiến này chỉ mang tính chất tạm thời vì còn phụ thuộc vào lượng hồ sơ trong giai đoạn sau này mới quan trọng”- ông Thực nhận định.

Ông Trịnh Minh Thụ - Phó hiệu trưởng Đại học Thủy Lợi - cho biết, qua thống kê sơ bộ cho thấy những thí sinh nộp hồ sơ trong những ngày qua đa số đều có điểm thi khá cao: "Tuy nhiên, mới là mấy ngày đầu nên hiện tại chưa thể dự kiến về điểm chuẩn của năm nay mà phải đợi đến sau ngày 20/8 mới biết chắc được” - ông Thụ cho hay.

Đại học Bách Khoa Hà Nội thông tin, tính đến thời điểm hiện tại có hơn 500 thí sinh nộp hồ sơ. Thí sinh chủ yếu đạt mức từ 23-27 điểm.  

Ông Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng Đào tạo - cho biết, đây là số điểm tổ hợp môn tương đối cao.

Trước đó, ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra dự báo điểm chuẩn chi tiết cho các nhóm ngành vào trường năm 2015 như sau:

- Các nhóm ngành Cơ điện tử (KT11), Điện - Điện tử - Tự động hóa (KT21), Công nghệ thông tin (KT22): 8,0-8,5

- Các nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí (KT12), Toán - Tin (KT23), Kỹ thuật hóa học - Sinh học - Thực phẩm - Môi trường: 7,5-8,0

- Các nhóm ngành kỹ thuật khác (KTxx): 7,0-7,5

- Các nhóm ngành Cử nhân công nghệ (CNx): 6,5-7,5

- Các nhóm ngành kinh tế-quản lý (KQx): 7,0-7,5

- Ngành Ngôn ngữ Anh (TAx): 6,5-7,5

- Các chương trình đào tạo quốc tế (QTx): 6,0-7,0

Cũng theo ĐH Bách Khoa Hà Nội, điểm chuẩn dự báo trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, giúp thí sinh có định hướng tốt hơn khi lựa chọn nguyện vọng đăng ký. Điểm chuẩn dự báo này sẽ được cập nhật thường xuyên dựa trên tình hình thí sinh đăng ký và sẽ được chốt vào ngày kết thúc đợt xét tuyển (đợt 1 vào 20/8).

Phần lớn HS trên 20 điểm nộp hồ sơ trong 3 ngày đầu

Theo danh sách công bố của các trường, thí sinh cao điểm nhất Đại học Y Hà Nội là 28,5 điểm. Người dẫn đầu điểm số vào Đại học Cần Thơ cũng đạt mức này.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/nhieu-truong-boi-thu-ho-so-diem-thi-cao-891828.tpo

Theo Đỗ Hợp/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

12 dau hieu cua dua tre chua ngoan hinh anh

12 dấu hiệu của đứa trẻ chưa ngoan

0

Không phụ huynh nào muốn con hư hỏng. Nhưng nhiều khi, việc bố mẹ chiều chuộng, cho con quá nhiều thứ khiến trẻ khó trưởng thành.

Bo GD&DT cong bo 32 cuon sach giao khoa lop 1 moi hinh anh

Bộ GD&ĐT công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 mới

0 210 6

Chiều 22/11, Bộ GD&ĐT công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 được lựa chọn cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, 24 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam.

Truong lam thu, suat an co van de, ai chiu trach nhiem? hinh anh

Trường lạm thu, suất ăn có vấn đề, ai chịu trách nhiệm?

0

Dẫn ra vụ việc học sinh chết trên xe đưa đón, lạm thu ở các trường phổ thông, ông Lương Lê Minh (ĐH Luật Hà Nội) đặt vấn đề về cơ chế chịu trách nhiệm đối với trường phổ thông.