Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Nhiều trường đại học có thể phải đóng cửa

Đó là nhận xét của không ít nhà tuyển sinh, khi có những trường, qua 2 đợt tuyển sinh mới chỉ lấy được 1/6 chỉ tiêu, thậm chí, có trường chưa tuyển được thí sinh.

Một trường ĐH công lập như ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội cũng phải chịu cảnh chật vật tuyển sinh. Sau đợt 1 tuyển sinh, trong khi còn thiếu khoảng 2.000 thí sinh để lấp đầy chỉ tiêu đào tạo thì trường này nhận được 2.100 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thoạt nhìn con số tưởng hoành tráng nhưng ông Bùi Trần Anh Đào trưởng ban quản lý đào tạo ĐH Nông nghiệp 1 chỉ dám dự báo, số thí sinh đến học lớn nhất cũng chỉ là 50% vì tỷ lệ ảo cao.

Vì sao nhiều thí sinh chê trường đại học?

Kết thúc 40 ngày xét tuyển vào đại học, cao đẳng nhưng nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu, trong đó có cả những trường công lập.

Câu trả lời của trường này là: đang thiếu sinh viên, cần khoảng 1.000 người học  và đang gọi đợt  3. Tuy nhiên, đến giờ trường này cũng không biết sinh viên có tiếp tục đến không? 

Một nhà tuyển sinh của trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội cho hay: mấy ngày thu hồ sơ đợt 3 (từ 11/9/2015) trường này chỉ nhận được vài chục hồ sơ.

Nhieu truong dai hoc co the phai dong cua hinh anh 1
Ảnh: Tiền Phong.

Nhà tuyển sinh này nhận định: hình như hết thí sinh rồi, không hiểu các em đi  đâu. Đợt 2, trong số 2.085 hồ sơ đăng ký chỉ có  819 thí sinh đến thực học, còn lại là thí sinh ảo. Cả 2 đợt tuyển sinh, trường này mới có 1.755 thí sinh đến học và hiện còn thiếu 3.245 thí sinh.

“Cứ đà này thì nhiều trường đóng cửa mất!”. Một nhà tuyển sinh trường này kêu lên đầy thất vọng. 

Trường ĐH Lâm nghiệp Xuân Mai cũng chỉ nhận được 800 hồ sơ ĐKXT sau đợt 2 và dự báo chỉ khoảng 1/3 số thí sinh đến học. Trường này cũng còn thiếu khoảng 1.000 người học và  đang gọi tiếp đợt 3.

ĐH Lương Thế Vinh, Nam Định, một trường được đánh giá có cơ sở vật chất tốt cũng mới được con số chục thí sinh và các nhà tuyển sinh ở trường này đang “trên từng cây số”  để tìm học sinh.

Trong số những trường khó tuyển cũng có  những trường tìm ra phương thức để sống sót. ĐH Đại Nam tuyển 1.300 chỉ tiêu và sau 2 đợt tuyển sinh trường này tuyển được 1.200 thí sinh.

Lý giải điều này, ông Phan Trọng Phức, hiệu trưởng cho biết, ngoài  việc cố gắng cải thiện chất lượng sinh viên đang đào tạo, nhà trường đã tìm cách phối hợp với các doanh nghiệp để tìm việc làm cho sinh viên khi ra trường (đạt 80% sinh viên có việc làm khi tốt nghiệp).

Nếu chỉ dựa vào phương án tuyển sinh bằng kết quả của kỳ thi quốc gia thì các trường sẽ “chết”, không tuyển đủ người. Trong tình hình khó khăn như hiện nay, tự chủ trong tuyển sinh, cụ thể là đưa ra phương án tuyển sinh riêng bằng cách tuyển qua học bạ chính là “phao cứu sinh” cho các trường khó tuyển.

Đó là ý kiến của ông Phan Trọng Phức khi trường ông đã may mắn “thoát hiểm” trong khi nhận xét chung của khá nhiều nhà tuyển sinh: Năm nay, nhiều trường có thể phải đóng cửa vì không tuyển đủ người học. 

Có trường kéo dài xét tuyển nửa năm cho đủ thí sinh

Nhiều đại học ngoài công lập bước vào kỳ xét tuyển thứ ba (nguyện vọng bổ sung đợt 2) với hàng nghìn chỉ tiêu còn thiếu. Đến 14/9, nhiều trường có nguy cơ không thí sinh theo học.

 

    http://www.tienphong.vn/giao-duc/nhieu-truong-co-the-phai-dong-cua-909714.tpo

    Theo Hồ Thu/Tiền Phong

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Đại học Tuyển sinh 2018 Giáo dục