Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều trường học sẽ tổ chức lễ khai giảng không thả bóng bay

Nhiều trường học ở Hà Nội cho biết sẽ tổ chức lễ khai giảng không thả bóng bay để bảo vệ môi trường theo ý tưởng của học sinh Nguyệt Linh.

Chia sẻ với Zing.vn, bà Lê Nguyệt - mẹ của Nguyệt Linh - cho hay sau 3 ngày gửi thư cho 40 trường ở Hà Nội, Linh nhận được 5 email phản hồi hứa sẽ hạn chế hoặc không thả bóng bay lên trời, thư đến từ các trường Marie Curie, Pascal, Bill Gates, Việt Úc, Jean Piaget.

Ngoài ra, rất nhiều trương học khác đồng tình, cảm ơn ý tưởng của Nguyệt Linh. Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, bày tỏ trên trang cá nhân lời cảm ơn và khen ngợi cho Linh.

Nhieu truong hoc se to chuc le khai giang khong tha bong bay hinh anh 1
Bức thư của Nguyệt Linh viết gửi 40 trường học ngày khai giảng. Ảnh: NVCC. 

Ông Nhâm viết những dòng xúc động: "Thầy xin lỗi đã thiếu hiểu biết khi khai giảng nào cũng thả thật nhiều bóng bay để gửi gắm những điều ước tốt đẹp mà vô tình lại đem đến những ảnh hưởng xấu đến môi trường và đôi khi còn nguy hại đến tính mạng của nhiều sinh vật. Cảm ơn con - một cô bé có những suy nghĩ và hành động đẹp.Chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện nào".

Lời chia sẻ của thầy hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm nhận được sự đồng tình của đông đảo giáo viên, phụ huynh. Thành viên Đào Thúy Nga gửi mong muốn đến thầy giáo nên khuyên học sinh không bọc sách vở bằng vỏ bọc nylon, hiện bìa sách đã được in đẹp, dàu dặn. 

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lê Quý Đôn, bày tỏ dù không nhận được thư của Nguyệt Linh nhưng nhà trường hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tốt đẹp trên. Năm học mới sắp tới, trường sẽ có một lễ khai giảng không bóng bay. 

Cảm động với suy nghĩ của Nguyệt Linh, thầy Quốc Bình cho hay nhiều trường học thường thả bóng bay trong dịp trọng đại mà không nghĩ đến những điều như Linh. Vị hiệu trưởng cảm ơn cô học trò lớp 6 đà bày tỏ mạnh dạn bày tỏ ý tưởng của mình - điều đáng ra người lớn phải đề xuất chứ không phải một đứa trẻ.

Đại diện trường phổ thông liên cấp Newton cho biết sẽ không thả bóng bay trong lễ khai giảng và các hoạt động khác trong thời gian tới. Thay vì thả bóng bay, nhà trường có thể sẽ viết ước mong của học sinh vào tờ giấy nhỏ xinh, dán lên cây xanh để lưu lại. 

Trước đó, mạng xã hội lan tỏa bức thư của Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội - gửi thầy/cô hiệu trưởng của 40 trường ở Hà Nội.

Trong bức thư của mình, Nguyệt Linh viết em tìm hiểu và biết bóng bay làm bằng nylon, tức là từ nhựa. Khi thả bóng lên trời, chim và các loài động vật khác có thể nuốt vào, chặn đường ruột đến chết đói.

"Bóng bay rơi xuống đất hoặc biển, các chú rùa, loài sinh vật nhầm giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng cũng có thể khiến chúng mắc kẹt và chết", trích thư của Nguyệt Linh.

Cô học sinh đề xuất: "Trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay được không ạ?".

Nguyệt Linh gửi thông điệp hiện nay, thế hệ các em quan tâm vấn đề liên quan môi trường. Vì vậy, em rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô.

Thả bóng bay và những nỗi buồn ngày khai giảng

“Thả bóng bay lên trời, bay cao ước mơ của học sinh, giết chết ước mơ của chim và rùa biển” - thông điệp của cô bé lớp 6 - Nguyệt Linh - nhắn gửi.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Giáo dục

01:16 Hoc sinh bien tac pham Viet Bac thanh bai rap hinh anh

Học sinh biến tác phẩm Việt Bắc thành bài rap

0 3

Từ thể thơ lục bát, tác phẩm Việt Bắc học sinh đã biến thành đoạn rap hiện đại. Đây là thử thách khi học môn Văn của học sinh lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP.HCM).

Sach giao khoa moi - ai co quyen lua chon? hinh anh

Sách giáo khoa mới - ai có quyền lựa chọn?

0

Theo Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019, UBND các tỉnh, thành phố sẽ quyết định bộ SGK phù hợp thay vì các cơ sở giáo dục phổ thông lựa chọn. Làm như vậy “có cửa” để các NXB "đi đêm"?