Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhiều tư liệu quý trưng bày trong Tuần triển lãm Nguyễn Du

Kỷ niệm 250 năm ngày sinh của thi hào Nguyễn Du (1765 – 2015) tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM đã diễn ra Tuần triển lãm về Nguyễn Du.


Nhieu tu lieu quy trung bay trong Tuan trien lam Nguyen Du hinh anh 1
Trong 8 ngày diễn ra triển lãm (17–25/11), người đọc không chỉ được tìm hiểu thêm về đại thi hào dân tộc qua những tài liệu, các tác phẩm của ông mà còn được tham gia triển lãm thư pháp, bình thơ, ngâm thơ vịnh Kiều, xem diễn trích đoạn Thuý Kiều gặp Kim Trọng... 
Nhieu tu lieu quy trung bay trong Tuan trien lam Nguyen Du hinh anh 2
Tác phẩm của Nguyễn Du đã đi vào lòng bao thế hệ bạn đọc Việt Nam. Khối lượng sáng tác đồ sộ của thi hào cũng là đề tài rộng mở đối với các nhà nghiên cứu.

Nhieu tu lieu quy trung bay trong Tuan trien lam Nguyen Du hinh anh 3
Trong triển lãm, Thư viện Khoa học tổng hợp giới thiệu 249 đầu sách viết về thân thế và sự nghiệp đại thi hào Nguyễn Du, tác phẩm Truyện Kiều bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đó là các công trình nghiên cứu, biên khảo, chú thích về Nguyễn Du của nhiều học giả nổi tiếng gồm: Phạm Quý Thích, Trần Trọng Kim, Tản Đà, Đào Duy Anh, Trương Tửu…
Nhieu tu lieu quy trung bay trong Tuan trien lam Nguyen Du hinh anh 4
Đa số hiện vật, sách vở trong đợt triển lãm này đều do các nhà sưu tầm Nguyễn Đình Đầu, Nguyễn Quảng Tuân, linh mục Nguyễn Hữu Triết, Vũ Hà Tuệ, Trần Kim Chung, Phạm Hoàng Quân hay gia đình đại thi hào ở làng Tiên Điền (Hà Tĩnh)… cung cấp.
Nhieu tu lieu quy trung bay trong Tuan trien lam Nguyen Du hinh anh 5
Những cuốn sách quý về Nguyễn Du, Truyện Kiều được trưng bày trong triển lãm.
Nhieu tu lieu quy trung bay trong Tuan trien lam Nguyen Du hinh anh 6
Bản Nôm gốc Kim Vân Kiều tân tập (Thành Thái bính ngọ) và bản chép tay Kim Vân Kiều thích chú (Duy Minh thị trùng san, Kỷ Mão 1879) …  cũng được đem trưng bày lần này.
Nhieu tu lieu quy trung bay trong Tuan trien lam Nguyen Du hinh anh 7
Ngoài trưng bày, sự kiện còn có các buổi trao đổi, toạ đàm liên quan tới Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều. Sáng 18/11 tác giả Phạm Đan Quế đem đến những nghiên cứu thú vị trong bài nói chuyện Những nét độc đáo trong văn hóa Kiều.


Hằng Nguyễn - Hải An

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Di mot vong the gioi de nho vi que nha hinh anh

Đi một vòng thế giới để nhớ vị quê nhà

0

Trên hành trình tới thăm miền đất lạ, người ta không chỉ ngỡ ngàng vì thiên nhiên kỳ vĩ, một tách trà nóng thơm hương hoa cỏ cũng khiến người lữ khách ấm lòng.

Cha me quan thuc cang it, tre cang gioi hinh anh

Cha mẹ quản thúc càng ít, trẻ càng giỏi

0 121 4

Để trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ cần cho sự tự do. Tự do không có nghĩa phóng túng, mà là cho trẻ lựa chọn, thử, quyền sai lầm để có kinh nghiệm sống.

Vi su than hy sinh de giu su hien ngang cho nuoc nha hinh anh

Vị sứ thần hy sinh để giữ sự hiên ngang cho nước nhà

0 236 6

Cái chết của Thám hoa Giang Văn Minh nơi phương Bắc, dẫu thân phải lụy đấy, nhưng ông thật xứng với câu đi sứ không nhục mệnh vua. Và cái hào khí hiên ngang của nước, vẫn giữ được.

Vua Thieu Tri duyet sach Ngoc diep nhu the nao? hinh anh

Vua Thiệu Trị duyệt sách Ngọc điệp như thế nào?

0 271

Là người chí hiếu, lại cẩn thận, vua Thiệu Trị đã đọc rất kỹ tập sách viết về vua cha Minh Mạng và phát hiện ra điểm sai sót để yêu cầu sử quan sửa chữa.