M

Nhiều tướng lĩnh công an chỉ đạo phá thảm án ở Bình Phước

Các tướng lĩnh, điều tra viên cao cấp, trinh sát giỏi được huy động tới hiện trường vụ án ở Bình Phước. Nhiều người từng tham gia phá các vụ án như Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa.

Chiều 13/7, trao đổi với báo chí về quá trình điều tra vụ thảm án ở Bình Phước, trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Trưởng Ban chuyên án cho biết, ngay sau khi nghe tin về vụ việc, ông và các lãnh đạo đơn vị đã lập tức tới hiện trường.

Hung thủ gây thảm án ở Bình Phước thế nào?

Sau khi sát hại 6 người trong nhà đại gia gỗ ở Bình Phước, Dương và Tiến phóng xe về TP HCM đi làm bình thường hòng tạo chứng cứ ngoại phạm.

Quá trình điều tra, Ban chuyên án quyết định thành lập 6 tổ công tác đặc biệt, gồm lực lượng của 14 đơn vị chuyên môn tác thành. Cùng với đó, 10 giám đốc, phó giám đốc Công an các tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng, TP HCM, Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu... cũng tới hiện trường tham gia bàn bạc, trao đổi, tổ chức phối hợp điều tra.

Theo trung tướng Vĩnh, hàng nghìn thông tin của người dân được gửi về Ban chỉ đạo chuyên án. Cơ quan điều tra cử một tổ chuyên phân tích những tin tức này, trên cơ sở đó quyết định hướng truy bắt hung thủ.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Trưởng ban chuyên án chia sẻ những bí quyết khám phá thành công vụ thảm án ở Bình Phước.
Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Trưởng ban chuyên án chia sẻ những kinh nghiệm khám phá thành công vụ thảm án ở Bình Phước. Ảnh: Công an nhân dân.

Nói về những bài học trong quá trình khám phá chuyên án, lãnh đạo Tổng cục cảnh sát cho rằng quan trọng nhất là nguồn tin người dân cung cấp. Thứ hai là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo địa phương. Thứ ba là sự tận tâm, tận lực, vận dụng, chắt chiu từng dấu vết để dựng hình, dựng khung vụ án.

“Hàng nghìn cán bộ chiến sĩ được tung vào trận đánh đồng tâm hiệp lực, vượt qua khó khăn, tập trung thu thập tin tức. Có những anh em tận tuỵ trong phòng tối để phân tích dấu vết, có những người ở hiện trường hay rong ruổi khắp Bình Phước, Bình Dương, TP HCM... để bám theo các băng nhóm nghi phạm”, tướng Vĩnh chia sẻ.

Tướng công an kể phút thuyết phục nghi phạm thảm án

Mới giáp mặt tướng Hồ Sỹ Tiến, Dương tỏ ra lì lợm. Đến lúc việc nói dối cảnh sát bại lộ, Dương vẫn im lặng.


Người đứng đầu lực lượng cảnh sát cho rằng, mọi thành viên Ban chuyên án đều vận dụng tối đa kinh nghiệm có được để thảo luận, từ cấp tướng đến chiến sĩ. "Trong cuộc thảo luận đêm 8/7, lời phát biểu của một thượng sĩ là ý kiến được ban chuyên án trân trọng” - trung tướng Vĩnh chia sẻ.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Bình Phước, sau khi xảy ra thảm án chấn động dư luận ở địa phương, dưới sự chỉ đạo của đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Ban chuyên án đã được thành lập.

Nhiều tướng lĩnh, điều tra viên cao cấp, trinh sát giỏi được huy động tới hiện trường. Trong số đó, có người từng tham gia điều tra những chuyên án khó như vụ án Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa.

Ban chỉ đạo do thượng tướng Lê Quý Vương - thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng ban; trung tướng Phan Văn Vĩnh làm trưởng ban chuyên án và nhiều lãnh đạo các tổng cục, cục nghiệp vụ tham gia.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự chia sẻ, cùng với việc thu thập dấu vết, Ban chuyên án tập trung xác minh các mối quan hệ của từng nạn nhân, tìm hiểu xem ai trong số họ đang có mâu thuẫn. Từ đó, cảnh sát thấy nổi lên Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) - người yêu cũ của con gái đại gia Bình Phước.

Ban chuyên án xác định, Dương từng có thời gian ở cùng nhà với gia đình ông Mỹ. Trước khi xảy ra thảm án, Dương bị con gái ông Mỹ nói lời chia tay. Giả thuyết về một vụ án trả thù tình được đặt ra bên cạnh hai hướng điều tra khác.

Sáng 8/7, thi thể 6 nạn nhân được công an bàn giao cho gia đình tổ chức tang lễ. Khi thấy Dương xuất hiện tại hiện trường, lực lượng công an đã tiếp cận, khéo léo mời nghi phạm về trụ sở hỗ trợ việc cung cấp thông tin, giúp truy tìm hung thủ.

Tài xế chở gỗ tiết lộ bí mật sau thảm án ở Bình Phước

Thấy Dương và Tiến bám riết sau lưng mình trong đám tang 6 nạn nhân xấu số, người đàn ông khoảng 40 tuổi sinh nghi và báo công an.

"Tôi đã trực tiếp trò chuyện, động viên Dương khai trung thực về di biến động của mình trong thời điểm vụ án xảy ra. Lúc đầu, Dương tỏ ra lì lợm, đưa ra các chứng cứ ngoại phạm. Anh ta tuyên bố im lặng cho đến khi có luật sư bào chữa” - tướng Tiến nói.

Trưa 10/7, Dương thú nhận hành vi phạm tội. Qua lời khai của nghi phạm, cảnh sát bắt khẩn cấp Tiến.

 • Bình Phước

  Bình Phước
  • Diện tích: 6.876,6 km²
  • Dân số: 956.400 người
  • Phân chia hành chính: 3 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Đông Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 271
  • Biển số xe: 93

Việt Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Vụ thảm sát ở Bình PhướcBình PhướcPháp luật