Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhìn lại cuộc đổ bộ Ngày D lớn nhất lịch sử nhân loại ở Normandy

Ngày 6/6/1944, khoảng 156.000 binh sĩ, hàng nghìn xe tăng, máy bay, tàu chiến của Phe đồng minh mở đợt tấn công vào Normandy, Pháp, trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại.

Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 1
75 năm trước, nhân loại chứng kiến thời khắc lịch sử quyết định cục diện của Thế chiến II, khi Phe Đồng minh đổ bộ lên Normandy, Pháp. Ngày 6/6/1944, Phe Đồng minh dưới sự lãnh đạo của Mỹ đã tiến hành chiến dịch mang tên Sao Hải vương, thường được gọi là D-Day.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 2
Các chiến hạm pháo kích vào bờ biển dọn đường cho lực lượng đổ bộ. Khoảng 156.000 binh sĩ, hàng nghìn xe tăng, máy bay, tàu chiến được huy động trong chiến dịch đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại. Mục tiêu của chiến dịch là giải phóng nước Pháp, đặt nền móng cho Mặt trận phía Tây, tiến tới giải phóng châu Âu khỏi sự chiếm đóng của Đức quốc xã.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 3
Phe Đồng minh chuẩn bị kế hoạch cho cuộc đổ bộ từ đầu năm 1943. Ban đầu, kế hoạch mang mật danh Bodyguard để đánh lạc hướng Đức quốc xã về thời gian và địa điểm. Bí mật và bất ngờ là những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của kế hoạch.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 4
Tướng Dwight D. Eisenhower, tổng tư lệnh tối cao quân đội Đồng minh, dặn dò các binh sĩ nhảy dù trước giờ xuất kích. Ban đầu, phe Đồng minh dự định mở màn cuộc đổ bộ vào ngày 5/6/1944, nhưng tướng Eisenhower đã quyết định lùi giờ G thêm 24 tiếng vì thời tiết bất lợi.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 5
Giai đoạn đầu của chiến dịch diễn ra rất khốc liệt, quân đội Đức quốc xã chống cự quyết liệt, gây thương vong rất lớn cho phe Đồng minh. Đức quốc xã đã xây dựng một hệ thống phòng thủ kiên cố dọc bờ biển, còn gọi là Bức tường Đại Tây Dương, nhằm ngăn chặn cuộc xâm lược của phe Đồng minh.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 6
Bất chấp nhiều đợt ném bom và nhảy dù của quân đội Đồng minh, quân đội Đức quốc xã vẫn chống cự rất mạnh khiến việc đổ quân lên bờ biển rất khó khăn. Đặc biệt tại bãi biển Omaha, thủy triều chảy mạnh khiến các xuồng đổ bộ trôi dạt ra khỏi điểm dự kiến. Điều đó khiến việc dọn chướng ngại vật dọc bãi biển bằng không quân không thể thực hiện được.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 7
Lực lượng phòng thủ của quân đội Đức quốc xã tại Omaha mạnh hơn rất nhiều so với dự kiến. Bờ biển với các vách đá cao, kết hợp với chướng ngại vật trên bãi biển không được dọn trước, gây thương vong nặng cho quân đội Mỹ. Khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ tử trận tại Omaha. Chỉ đến khi quân Đức quốc xã hết đạn, quân đội Mỹ mới có cơ hội thiết lập chỗ đứng và dần làm chủ thế trận.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 8
Chỉ tính trong ngày đầu tiên mở màn chiến dịch D-Day, thương vong của Phe Đồng minh khoảng 10.000 người, với hơn 4.000 người tử trận. Quân đội Đức quốc xã tổn thất khoảng 1.000 người. Mục tiêu đề ra trong ngày đầu của cuộc đổ bộ không đạt được
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 9
Đến ngày 12/6, quân đội Đồng minh chiếm giữ mặt trận dài 97 km, sâu 24 km tính từ bãi biển. Tuy vậy, Caen, một trong năm mục tiêu chính vẫn nằm trong tay Đức quốc xã. Mãi đến ngày 21/7/1944, mục tiêu này mới được giải phóng.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 10
Đến cuối tháng 7, sau khi quân đội Đồng minh làm chủ được thế trận, hơn 800.000 binh sĩ được tăng cường, kết hợp với quân kháng chiến của Pháp đẩy quân đội Đức quốc xã  vào thế bất lợi.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 11
Binh sĩ Đức quốc xã đầu hàng Phe Đồng minh sau thất bại ở Normandy. Thành công của cuộc đổ bộ Ngày D là sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến việc giữ bí mật kế hoạch, lựa chọn thời điểm tấn công và sự chỉ huy tài tình của hội đồng tướng lĩnh.
Nhin lai cuoc do bo Ngay D lon nhat lich su nhan loai o Normandy hinh anh 12
Cuộc đổ bộ Ngày D chính thức thiết lập Mặt trận phía Tây, kết hợp với Mặt trận phía Đông do Liên Xô dẫn đầu tạo nên gọng kìm cô lập quân đội Đức quốc xã. Thất bại ở trận Normandy báo hiệu ngày tàn của Đức quốc xã. Chưa đầy một năm sau cuộc đổ bộ lịch sử lên Normandy, Đức quốc xã bị đánh bại, châu Âu được giải phóng hoàn toàn.

Cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử thành công vì dự báo thời tiết

Bên cạnh kế hoạch chuẩn bị chiến dịch chu đáo, thời tiết là một trong những yếu tố quyết định thành công của cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử lên Normandy, Pháp vào ngày 6/6/1944.

Bí mật về cuộc đổ bộ lớn nhất trong Thế chiến II

Chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc đổ bộ lên Normandy, phe Đồng minh phải đổi mật danh từ Ngày D thành Halcyon do lo ngại kế hoạch đã bị lộ.

Trung Hiếu

(Ảnh: Reuters/Cục lưu trữ quốc gia Mỹ)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Tư liệu Thế giới

CEO Apple canh bao TT Trump ve thue quan voi Trung Quoc hinh anh

CEO Apple cảnh báo TT Trump về thuế quan với Trung Quốc

0

Ông Tim Cook cho rằng việc Mỹ đánh thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể gây tổn hại cho Apple, vì các sản phẩm của Samsung không bị ảnh hưởng bởi thuế quan như vậy.