M

Nhìn lại sách có bài toán lớp 3 thách thức tiến sĩ

Bài toán lớp 3 khiến báo Anh, cũng như dư luận trong nước xôn xao thời gian qua, do một giáo viên ở Lâm Đồng ra theo cuốn sách của Nhà xuất bản ĐH Sư phạm.

Bài toán sau khi “gây bão” trong nước, đã lan rộng ra báo chí quốc tế. Trên tờ The Guardian (Anh) có bài viết với tiêu đề đầy thách thức: “Bạn có thể giải được bài toán dành cho một đứa trẻ 8 tuổi ở Việt Nam?”. 

Bài báo dẫn, các bậc phụ huynh và giáo viên đau đầu, thậm chí nhiều tiến sĩ đã không giải được bài toán này.

Bài toán siêu khó gây “bão mạng” thời gian qua
Bài toán siêu khó gây “bão mạng” thời gian qua

Theo tìm hiểu của phóng viên, bài toán trên được giáo viên ở Lâm Đồng ra cho học sinh làm thêm trong giờ ôn tập. Một số học sinh không làm được đã mang về nhà nhờ ba mẹ, người thân hướng dẫn. Từ đó, bài toán được chia sẻ trên mạng.

Được biết, cuốn sách “Phiếu bài tập cuối tuần Toán và Tiếng Việt lớp 3” do Nhà xuất bản ĐH Sư phạm phát hành là sách tham khảo dành cho học sinh lớp 3. Cuốn sách trên được nhà xuất bản in 5.000 cuốn và lưu chiểu vào tháng 6.2012.

Trong đó, bài toán lớp 3 siêu khó gây “bão mạng” trong nước và quốc tế là bài tập số 4, (trang 72).

Theo ghi nhận của phóng viên, một số giáo viên dạy toán đánh giá, trong cuốn sách tham khảo “Phiếu bài tập cuối tuần Toán và Tiếng Việt lớp 3” có nhiều bài toán nâng cao khá hay, phát triển tư duy học sinh. Do đó, giáo viên thường lấy bài tập trong cuốn sách để cho học sinh rèn luyện thêm khả năng tư duy.

Một số bài toán trong sách “Phiếu bài tập cuối tuần Toán và Tiếng Việt lớp 3”:

“Mẹ mua gạo hết 75000 đồng mẹ đưa cho cô bán gạo 2 tờ giấy bạc và cô bán hàng trả lại cho mẹ 2 tờ giấy bạc. Hỏi mẹ đưa cho cô 2 tờ giấy bạc mệnh giá nào và cô bán hàng trả lại mẹ 2 tờ giấy bạc mệnh giá nào?”
“Mẹ mua gạo hết 75.000 đồng, mẹ đưa cho cô bán gạo 2 tờ giấy bạc và cô bán hàng trả lại cho mẹ 2 tờ giấy bạc. Hỏi mẹ đưa cho cô 2 tờ giấy bạc mệnh giá nào và cô bán hàng trả lại mẹ 2 tờ giấy bạc mệnh giá nào?”
“Tháng 2 năm 2007 có 28 ngày, biết ngày 1 tháng 1 năm đó là thứ hai. Hỏi ngày 31 tháng 12 năm 2007 là ngày thứ mấy” (không dùng lịch).
“Tháng 2 năm 2007 có 28 ngày, biết ngày 1 tháng 1 năm đó là thứ hai. Hỏi ngày 31 tháng 12 năm 2007 là ngày thứ mấy” (không dùng lịch).
Một mảnh đất hình chữ nhật có chu vi 120m. Biết chiều dài là 45m. Tính chiều rộng mảnh đất đó. Người ta rào xung quanh mảnh đất đó những chiếc cọc tre. Cọc này cách cọc kia 5m. Tính số cọc rào xung quanh mảnh đất đó.
Một mảnh đất hình chữ nhật có chu vi 120 m. Biết chiều dài là 45 m. Tính chiều rộng mảnh đất đó. Người ta rào xung quanh mảnh đất đó những chiếc cọc tre. Cọc này cách cọc kia 5 m. Tính số cọc rào xung quanh mảnh đất đó.
“Một khúc gỗ dài 2m7dm. Người ta cắt ra từng khúc dài 3dm thì cắt được mấy khúc và cắt bao nhiêu lần?”.
“Một khúc gỗ dài 2 m 7 dm. Người ta cắt ra từng khúc dài 3dm thì cắt được mấy khúc và cắt bao nhiêu lần?”.

http://danviet.vn/giao-duc/nhin-lai-sach-co-bai-toan-lop-3-sieu-kho-591013.html

Theo Công Phương/Báo Dân Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục