M

Nhìn Leicester và MU, Arsenal, Liverpool lo canh cánh

Thành công của MU và Leicester City tại cúp châu Âu có thể gieo sầu cho Arsenal và Liverpool trong cuộc đua giành suất dự Champions League mùa tới.

Kịch bản như mùa 2011-12 có thể xảy ra với Premier League khi đội xếp thứ 4 chung cuộc mất suất đá Champions League vì một đại diện khác của nước Anh nằm ngoài top 4 chung cuộc vô địch Champions League hay Europa League. Hiểu rõ sự bi đát này là Tottenham cách đây 5 năm.

Thời điểm đó, Chelsea vô địch Champions League sau chiến thắng trước Bayern Munich, nhưng lại nằm ngoài top 4 chung cuộc Premier League. Điều này đồng nghĩa Tottenham (cán đích mùa giải thứ 4) mất suất góp mặt ở Champions League và bị đẩy xuống đá ở Europa League.

Nhin Leicester va MU, Arsenal, Liverpool lo canh canh hinh anh 1
Leicester đã vào tứ kết Champions League.

Theo quy định của UEFA, kể từ mùa 2015/16, đội lên ngôi Europa League mặc nhiên giành 1 vé tham dự Champions League. Đội vô địch đấu trường danh giá nhất châu Âu mùa giải trước sẽ có suất với tư cách ĐKVĐ. Chiếu theo đó, thành công của MU và Leicester đang đe dọa Liverpool và Arsenal.

Hiện tại, MU đã góp mặt ở vòng 1/8 Europa League và được giới chuyên môn đánh giá có cơ hội lớn đăng quang. Còn Leicester cũng góp mặt nơi vòng tứ kết Champions League. Nếu MU và Leicester lên ngôi ở hai đấu trường châu Âu, họ sẽ vào thẳng vòng bảng Champions League năm tới.

Như vậy, cuộc đua tới vị trí thứ 4 tại Premier League giữa Arsenal và Liverpool trở nên vô nghĩa. Giả thiết này không đồng nghĩa hai đội bóng giàu thành tích xứ sương mù mặc định sẽ tranh nhau suất dự Champions League cuối cùng, mà được áp dụng cho đội đứng thứ 4 chung cuộc Premier League.

Nhin Leicester va MU, Arsenal, Liverpool lo canh canh hinh anh 2
Leicester đang tạo nên câu chuyện thần tiên ở Champions League mùa này.

Với Arsenal, họ sẽ đứng trước nguy cơ mất hàng chục triệu bảng nếu lỡ chuyến tàu dự Champions League lần đầu tiên từ năm 1997. Hiện tại, "Pháo thủ" đang xếp thứ 5, kém Liverpool (thứ 4) khoảng cách 5 điểm. Mùa này, "Pháo thủ" nhận 46,7 triệu bảng từ UEFA nhờ vào đến vòng 1/8 cúp châu Âu.

Chiếu theo con số đó, đại diện thành London nhiều khả năng cũng mất ngần ấy tiền nếu không thể dự tái hiện thành tích tương tự. Như vậy, chưa tính đến chuyện bị "Quỷ đỏ" và Leicester đe dọa, Arsenal tự đưa mình vào thế khó trong cuộc đua giành vé dự Champions League.


Nguyên Trí (Theo The Sun)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thể thao