Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhìn thủy quái dự báo động đất, người Nhật sai lầm hơn hai thế kỷ nay

Người Nhật không nên tiếp tục theo dõi những con cá khổng lồ ở biển sâu để dự đoán động đất như quan niệm hơn hai thế kỷ nay, theo nghiên cứu.

Các chuyên gia nói việc nhìn thấy những con cá ở đáy biển sâu không phải là dấu hiệu của thảm họa, như điều thường được người dân Nhật tương truyền. Họ so sánh hồ sơ về các lần bắt gặp loại cá mái chèo (oarfish) như mắc vào lưới đánh cá, với hồ sơ động đất từ 90 năm nay, theo Guardian.

Họ không tìm thấy liên hệ nào giữa “thủy quái” này và động đất lớn.

Cụ thể, kể từ 1928 có 363 lần xuất hiện cá mái chèo và 221 trận động đất 6 độ trở lên, nhưng chỉ có một lần động đất xảy ra trong vòng 30 ngày và trong bán kính 100 km của lần xuất hiện cá mái chèo.

Nhin thuy quai du bao dong dat, nguoi Nhat sai lam hon hai the ky nay hinh anh 1
Việc nhìn thấy cá mái chèo không phải dấu hiệu của thảm họa. Ảnh: AP.

Quan niệm được lưu truyền nói trên bắt nguồn từ Shokoku Rijin Dana, tuyển tập các truyện ly kỳ xuất bản thế kỷ 18, trong đó nói cá mái chèo và động đất có mối liên hệ.

Các chuyên gia từng đoán rằng cá dưới đáy biển di chuyển đến vùng nước nông hơn khi cảm nhận được thay đổi sóng điện từ do sự vận động kiến tạo của vỏ Trái Đất, càng khiến quan niệm cá mái chèo báo hiệu điểm gở lan rộng.

Việc cá mái chèo xuất hiện ở bờ biển đầu năm nay đã khiến một số người lo sợ động đất.

Dù hệ thống cảnh báo sớm động đất của Nhật Bản thường cho người dân nhiều giây để tìm chỗ ẩn nấp trước khi cơn động đất xảy ra, hiện chưa có phương pháp hữu hiệu nào có thể dự đoán sự dịch chuyển của vỏ Trái Đất.

Một số chuyên gia cho rằng có 70-80% khả năng một vùng bờ biển lớn của Nhật Bản sẽ hứng chịu động đất ở mức thảm họa trong vòng 30 năm tới.

Kịch bản xấu nhất có 230.000 người chết - hơn 10 lần số thương vong của thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011 ở vùng đông bắc nước này.

Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Australia

Loài động vật hiếm gặp trôi dạt lên cửa sông Murray tại phía nam Australia, do hình thù đặc biệt, những người phát hiện ban đầu tưởng con cá này là một mảnh tàu đắm.

Cá voi khổng lồ mắc kẹt ở bờ biển Nghệ An

Phát hiện con cá voi dài 15 m, nặng khoảng 10 tấn dạt vào bờ biển trong tình trạng còn sống, người dân Nghệ An đã phối hợp cùng chính quyền giải cứu con vật này.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Nhat chay dua tim kiem nguoi mat tich sau bao Hagibis hinh anh

Nhật chạy đua tìm kiếm người mất tích sau bão Hagibis

0 10

Số người chết đã tăng lên 50 người, trong khi việc tìm kiếm cứu hộ có thể gặp khó khăn những ngày tới khi dự báo thời tiết cho thấy sẽ tiếp tục có mưa ở các vùng bị ảnh hưởng.