Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

NHNN phản bác vụ 7,3 tỷ USD tiền gửi ra nước ngoài

Cách đây vài ngày, TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố một thông tin gây sốt trong giới tài chính, ngân hàng Việt Nam.

Trong báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I/2016 của VEPR, TS Nguyễn Đức Thành nhận định, cán cân thanh toán đã có những diễn biến bất thường, tiền gửi ở nước ngoài đang gia tăng đột biến lên mức 7,3 tỷ USD. Ngày 16/4, ông Tô Huy Vũ – Vụ trưởng Vụ dự báo – Thống kê tiền tệ NHNN đã trao đối với báo chí rõ hơn về thông tin này.

NHNN phan bac vu 7,3 ty USD tien gui ra nuoc ngoai hinh anh 1

Phản ứng của ngân hàng Nhà nước về vụ gửi 7,3 tỷ USD ra nước ngoài.

- Gần đây báo chí đề cập đến một số bình luận về xu hướng tăng của lượng tiền gửi ra nước ngoài, và con số 7,3 tỷ USD trong quý III/2015. Ông bình luận gì về con số này?

- Đúng là có con số 7,3 tỷ USD, nhưng số liệu này là số liệu được phản ánh trong hạng mục Đầu tư khác ròng trên bảng cán cân thanh toán quý III/2015 mà NHNN đã công bố trên trang thông tin điện tử. Tuy nhiên, con số này không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn bao gồm khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế.

- Vậy ông có thể cho biết lượng tiền gửi ở nước ngoài của các NHTM là bao nhiêu? Diễn biến tăng là do nguyên nhân gì?

- Theo số liệu thống kê cán cân thanh toán trong quý III/2015, tiền gửi ở nước ngoài của các NHTM tăng thêm 5,9 tỷ USD. Do hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, nên số liệu này biến động thường xuyên, liên tục và phản ánh đúng diễn biến của nền kinh tế trong nước.

Ngoài hạng mục tiền và tiền gửi của các TCTD, trên bảng cán cân thanh toán còn có hạng mục tiền và tiền gửi của khu vực khác (các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính khác…). Trong quý III/2015, tiền và tiền gửi của khu vực khác là 2 tỷ USD, không có biến động bất thường so với các quý trước.

Trong quý III/2015, số liệu này tăng mạnh chủ yếu do xu hướng găm giữ ngoại tệ của doanh nghiệp và dân cư tăng lên, trước sự kiện đồng nhân dân tệ bị phá giá mạnh trong tháng 8/2015 và những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sớm tăng lãi suất, đã gia tăng sức ép đối với tỷ giá VND/USD.

Khi tiền gửi ngoại tệ của khu vực tổ chức kinh tế và dân cư tăng mạnh thì việc các NHTM mang ngoại tệ ra gửi ở nước ngoài, trong bối cảnh tín dụng ngoại tệ giảm là diễn biến hết sức bình thường trong hoạt động ngân hàng.

Một số ý kiến cho rằng, đây là do tác động của chính sách lãi suất tiền gửi 0% thì không phải vì diễn biến này là của quý III/2015, trong khi lãi suất tiền gửi 0% bắt đầu thực hiện đối với tổ chức kinh tế từ 28/9 và đối với dân cư từ 18/12/2015. Cũng cần nói thêm rằng, sau khi NHNN có phản ứng nhanh nhạy về chính sách tỷ giá, thị trường ổn định trở lại thì sang quý IV/2015, tâm lý thị trường được giải tỏa, lượng tiền gửi ra nước ngoài của các ngân hàng chỉ tăng thêm có 369 triệu USD.

- Một số chuyên gia bình luận và lo ngại về bẫy thanh khoản ngoại tệ đối với nền kinh tế, vậy ông có ý kiến gì?

- Hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, khi huy động tiền gửi ngoại tệ của tổ chức kinh tế và dân cư, nếu phần sử dụng ở trong nước ít hơn thì họ tăng tiền gửi ở nước ngoài là chuyện hết sức bình thường. Các ngân hàng chỉ để một phần ngoại tệ tiền mặt để phục vụ các nhu cầu của dân cư, còn lại đầu tư dưới hình thức nào phải phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Việc gửi tiền ở nước ngoài là để đảm bảo tính thanh khoản cao, có thể sử dụng bất cứ khi nào nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân.


http://laodong.com.vn/kinh-doanh/nhnn-phan-bac-vu-73-ti-usd-tien-gui-ra-nuoc-ngoai-541356.bld

Theo L.Hương/Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nguoi Viet lo lang khi su dung Huawei hinh anh

Người Việt lo lắng khi sử dụng Huawei

0 1

Nhiều người dùng điện thoại Huawei ở Việt Nam lo lắng không sử dụng được các dịch vụ của Google do Mỹ ngừng hợp tác với Huawei.