M

Nhóm nghiện ma túy 'đá' chuyên đi lừa các hiệu vàng

Gom được dây chuyền vàng thật, họ cắt hai đầu móc dây chuyền có ký hiệu của cửa hàng kinh doanh vàng ra, lắp ghép vào dây chuyền bạc mạ vàng rồi quay lại nơi mua để đổi trả.

Ngày 18/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã chuyển hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 6 người về tội danh nêu trên.

Các nghi phạm trong vụ án gồm: Đỗ Văn Tân (25 tuổi), Phạm Văn Vinh (26 tuổi), Lê Văn Hậu (25 tuổi), Nguyễn Bá Huyên (32 tuổi), cùng quê quán Hưng Yên; Phạm Thị Nhung (30 tuổi), quê quán Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng và Lê Văn Hưởng (27 tuổi), trú tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. 

Theo cơ quan điều tra, vốn biết nghề kim hoàn, Tân và Vinh đã lên kế hoạch kiếm tiền bằng trò chế vàng giả để bán cho các hiệu vàng. Tại nhà Tân, họ đã chế dây chuyền vàng giả bằng cách mạ vàng các sợi dây chuyền bạc.

Từ đó, Tân câu kết với Hậu, Huyên, Nhung, Hưởng và một người tên Đạt, lên Lạng Sơn thuê nhà nghỉ, khách sạn rồi phân công nhau đến các cửa hàng kinh doanh vàng bạc để tìm mua những dây chuyền vàng 24k, loại 10 “chỉ”, có đặc điểm tương tự dây chuyền bạc mạ vàng mà Tân cùng đồng bọn đã chuẩn bị.

Nhom nghien ma tuy 'da' chuyen di lua cac hieu vang hinh anh 1
Các nghi phạm chính trong vụ án và công cụ biến dây chuyền bạc mạ vàng thành “vàng thật”

Gom được dây chuyền vàng thật, họ cắt hai đầu móc dây chuyền có ký hiệu của cửa hàng kinh doanh vàng ra, lắp ghép vào dây chuyền bạc mạ vàng rồi quay lại nơi mua, tạo lý do để người bán hàng tin tưởng cho đổi dây chuyền vàng khác. 

Một trong những nạn nhân của nhóm lừa đảo này là cửa hàng kinh doanh vàng bạc ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn. Khi Phạm Thị Nhung mang sợi dây chuyền vàng giả đến để đổi chiếc khác, chủ cửa hàng và nhân viên kiểm tra, thấy đúng ký hiệu của cửa hàng và cân trọng lượng đầy đủ nên đã đồng ý đổi.

Sau khi thực hiện trót lọt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm này mang bán cho một cửa hàng vàng bạc khác được hơn 30 triệu đồng. Tính riêng tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, họ đã thực hiện trót lọt 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi các cửa hàng kinh doanh vàng bạc phát hiện sự việc, đã đến cơ quan công an trình báo. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập, Phòng CSHS Công an tỉnh Lạng Sơn đã xác định, bắt giữ Huyên, Tân, Hậu, Nhung và Vinh; riêng Lê Văn Hưởng bỏ trốn và được sự động viên của cơ quan công an, sau đó, anh ta đã ra đầu thú.

Quá trình điều tra, các nghi phạm khai nhận với phương thức, thủ đoạn như trên đã thực hiện hành vi phạm tội ở nhiều địa phương. Trong ổ nhóm này, Đỗ Văn Tân giữ vai trò cầm đầu, trực tiếp phân công nhiệm vụ cho từng người. Đáng chú ý, điểm chung của những kẻ này đều nghiện ma túy “đá”; mỗi lần lừa đảo trót lọt, chúng lấy tiền cùng nhau đi “đập đá”. 


http://anninhthudo.vn/phap-luat/nhom-nghien-ma-tuy-da-chuyen-di-lua-cac-hieu-vang/741817.antd

Theo M.T/An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật