M

Nhóm nhạc Kpop phiên bản Tây gây chú ý cộng đồng mạng

Khẳng định mình là nhóm nhạc Kpop nhưng EXP lại không có thành viên người Hàn, thậm chí là châu Á, và cũng không ở Hàn Quốc.

Những ngày gần đây, sự xuất hiện của cái tên EXP với 6 chàng trai người Mỹ đang gây tò mò trên khắp các diễn đàn Kpop. Không chỉ gợi người hâm mộ nhớ tới EXO, ngay cả dòng mô tả về nhóm là "EXP Planet" cũng rất giống với "EXO Planet" của nhóm nhạc nổi tiếng xứ Hàn.

Nhom nhac Kpop phien ban Tay gay chu y cong dong mang hinh anh 1
EXP không có thành viên nào là người Hàn Quốc.

Trên mạng xã hội cá nhân, EXP tự mô tả: "Nhóm nhạc Kpop đầu tiên và duy nhất ra đời ở NYC! Đĩa đơn ra mắt của chúng tôi - Luv//Wrong - sẽ sớm trình làng!".

EXP khẳng định ca khúc hoàn toàn do các chàng trai tự sáng tác và được phát hành trên iTunes. 

Tuy nhiên, hành động của EXP không nhận được nhiều sự ủng hộ. Phần đông fan nhạc Hàn cho rằng EXP là một sản phẩm nhái và cũng chẳng liên quan gì đến Kpop.

Trên thực tế, EXP là sản phẩm ra đời từ luận văn với chủ đề "I'm Making A Boy Band" (Tôi thành lập một nhóm nhạc nam) của cô sinh viên trường Đại học Columbia Kim Bora kết hợp cùng 2 người bạn.

Kim Bora bắt đầu quan tâm đến làn sóng Hàn sau hiện tượng Gangnam Style năm 2012.

"Tôi hứng thú nghiên cứu làn sóng Hàn cũng như thành công về mặt thương mại của Kpop trên quy mô toàn cầu. Gangnam Style gần như là một hiện tượng bùng nổ chỉ sau 1 đêm và cách truyền thông và công chúng Hàn Quốc đón nhận hiện tượng này đã hấp dẫn tôi. Tôi nghĩ điều thú vị ở đây là Hàn Quốc - với tư cách là một quốc gia độc lập sau thế chiến thứ 2 - đã thành công trong việc xuất khẩu các sản phẩm văn hóa tới các nước châu Á khác và chuẩn bị là phương Tây" - Kim Bora phát biểu.

Nhom nhac Kpop phien ban Tay gay chu y cong dong mang hinh anh 2
Với toàn gương mặt tây nhưng EXP sẽ hát tiếng Hàn.

Cô sinh viên này cho biết không chỉ gây ảnh hưởng về mặt văn hóa, làn sóng Hàn còn là sản phẩm xuất khẩu đem lại lợi nhuận cho Hàn Quốc chỉ sau lĩnh vực công nghệ, điện tử.

Dẫu vậy, Kim Bora hé lộ, dù Kpop đã trở thành một thương hiệu, một yếu tố nhận diện quốc gia nhưng các nhóm nhạc thần tượng Kpop vẫn đang chịu sự chỉ trích của một bộ phận công chúng quê nhà.

"Những nhóm nhạc được đầu tư bài bản này thường hướng đến đối tượng là giới trẻ, những cô cậu tuổi teen; quá chú trọng đến hình ảnh và không có gì được gọi là có "gốc Hàn Quốc" ở trong đó. Hay nói cách khác, các nhóm nhạc này quá thương mại. Tuy nhiên, đó cũng chính là lý do giúp các nhóm nhạc Hàn có được thành công quốc tế. Kpop từng bị khinh thường cho đến khi người nước ngoài bắt đầu hấp thụ nó cũng như những sản phẩm liên quan đến nó" - Kim Bora nhận xét.

Kim Bora cho biết muốn xem phản ứng của thế giới cũng như người hâm mộ khi cô thành lập một nhóm nhạc Kpop nhưng tất cả các thành viên đều là người Mỹ, dạy họ hát tiếng Hàn và hành động, cư xử như những ngôi sao thần tượng đích thực. 

Dự kiến, đĩa đơn Luv//Wrong của EXP sẽ ra mắt vào ngày 26/4.

Kim Bora đùa: "Đôi lúc có cảm giác như chúng tôi đang chơi búp bê. Ở bên 6 anh chàng quyến rũ này cũng khá vui vẻ. Nhưng phần lớn thời gian, chúng tôi thấy stress và bực mình. Tôi cho rằng công việc của chúng tôi nên được đổi lại thành người trông trẻ".

Nhom nhac Kpop phien ban Tay gay chu y cong dong mang hinh anh 3
Quá trình chuẩn bị của các chàng trai bắt đầu từ tháng 10/2014.
Nhom nhac Kpop phien ban Tay gay chu y cong dong mang hinh anh 4
EXP được chăm chút không khác gì một nhóm nhạc thần tượng Hàn.

H.G

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hàn QuốcKPOPNhạc Hàn