Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Nhóm thanh niên bị phạt vì quảng cáo cho vay tiền ‘cực nhanh’

Công an TP Sa Đéc (Đồng Tháp) xử phạt hành chính 5 thanh niên dán, phát tờ rơi cho vay tiền với thủ tục “nhanh, gọn” không có giấy phép của cơ quan chức năng.

Chiều 4/4, Công an TP Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết đã xử phạt vi phạm hành chính mức 350.000 đồng/người đối với Trần Ngọc Nam (18 tuổi), Tạ Xuân Thành (24 tuổi) và Nguyễn Duy Thanh (26 tuổi, tất cả đều có hộ khẩu tại TP Hà Nội) vì phát tờ rơi quảng cáo trái phép với nội dung cho vay tiền góp theo ngày. 

Nhom thanh nien bi phat vi quang cao cho vay tien ‘cuc nhanh’ hinh anh 1
Tờ rơi quảng cáo cho vay tiền với thủ tục "nhanh, gọn". Ảnh: M.A.

Sáng cùng ngày, qua hệ thống camera an ninh, cơ quan chức năng phát hiện 3 thanh niên trên trên đang có hành vi phát tờ rơi quảng cáo trái phép với nội dung “cho vay góp ngày, thủ tục nhanh gọn. Alo 15 phút có tiền” tại khu vực chợ ông Hộ (xã Tân Quy Tây). 

Cảnh sát đã thu giữ trên 500 tờ rơi với nội dung quảng cáo cho vay tiền góp. Các quảng cáo này đều không có giấy phép của ngành chức năng có thẩm quyền.

Nhóm thanh niên này khai được người quen thuê đi phát tờ rơi và trả mỗi người 50.000 đồng tiền công.

Nhom thanh nien bi phat vi quang cao cho vay tien ‘cuc nhanh’ hinh anh 2
Hoạt động quảng cáo cho vay tiền với dạng "tín dụng đen" đang nở rộ ở miền Tây. Ảnh: M.A.

Hồi giữa tháng 3, Công an TP Sa Đéc cũng đã bắt quả tang Nguyễn Sơn Tuấn (28 tuổi) và Nguyễn Hồng Sơn (22 tuổi, cùng ngụ huyện Đông Anh, Hà Nội) đang dán biển quảng cáo với nội dung cho vay tiền trái phép trên cây xanh nơi công cộng.

Cảnh sát đã tạm giữ 31 tấm biển quảng cáo do cả hai mang theo và xử phạt với số tiền 3,3 triệu đồng. Công an TP Sa Đéc khuyến cáo thời gian qua việc quảng cáo cho vay tiền góp với nhiều lời ngon ngọt khiến nhiều nạn nhân sập bẫy, lâm vào cảnh nợ nần.

“Người dân không nên tin vào các nội dung quảng cáo, đồng thời nhanh chóng báo với lực lượng công an khi phát hiện các hành vi phát và dán các nội dung quảng cáo dạng này”, lãnh đạo Công an TP Sa Đéc khuyến cáo.

Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết hiện nay nhiều nhóm người từ Hà Nội, Hải Phòng đến địa phương hoạt động dưới dạng doanh nghiệp hoặc nhóm tổ cho vay tiêu dùng nhưng thực chất có dấu hiệu của hoạt động “tín dụng đen”, với lãi suất cao.

Cơ quan Công an đã phát hiện, xử lý đối với trường hợp vi phạm, đặc biệt là “số đòi nợ thuê xăm mình, có dấu hiệu cưỡng ép” khi người dân lỡ vay tiền trả góp theo hình thức trên.

Cảnh sát điều tra nhóm người cho vay lãi suất cao

Tiểu thương vay 5 triệu đồng của nhóm Thiêm thì chỉ nhận được 4,5 triệu nhưng phải ký vào giấy nợ 6 triệu đồng.


Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Đồng Tháp Tín dụng đen Pháp luật