M

Nhóm xẩm Hà thành tung MV 'Xẩm trà đá'

Sáng tác mới của nhóm là sản phẩm “gom góp” các vấn đề xã hội thành một liên khúc mang tính thời sự.

Xẩm trà đá là liên khúc xẩm gồm nhiều bài, trong đó có các bài chính: Tắm tri ân, Dân làng tự lo giữ rừng, Bỏ con bơ vơ, Máy bay rơi, được gắn kết với nhau bằng một câu chuyện. Toàn bộ nội dung trong câu hát Xẩm trà đá được khai thác từ truyền hình, báo giấy, báo mạng, mang tính thời sự. Câu chuyện được giãi bày qua các ông nghệ sĩ nửa mùa thích ngồi trà đá, bàn chuyện thế sự.

Nhom xam Ha thanh tung MV 'Xam tra da' hinh anh 1
Hoa hậu quý bà châu Á tại Mỹ Sonya Sương Đặng trong một cảnh trong MV Xẩm trà đá.

Phần lời của Xẩm trà đá do nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác, bên cạnh đó, có sử dụng bài thơ của tác giả Duy Tuấn do các nam nghệ sĩ của nhóm xẩm Hà thành thể hiện.

MV của liên khúc có độ dài 9 phút và là sản phẩm đầu tiên trong series Xẩm trà đá mà nhóm xẩm Hà thành thực hiện trong thời gian tới. Khi thực hiện MV, đạo diễn Nguyễn Nhật Giang đã cố gắng tạo nên những hình ảnh hiện đại, giới thiệu những đặc trưng vừa hiện đại, vừa cổ kính của Hà Nội.

Ngoài những bài chính, MV còn có phần mở đầu, kết thúc, dẫn nối, đối thoại bằng âm nhạc hát xẩm. Điều này biến MV trở thành câu chuyện được kể bằng âm nhạc – cũng là một trong những đặc điểm đặc trưng của hát xẩm truyền thống. Ngoài những điệu xẩm được vận dụng trong các bài chính, ở phần phụ còn có một số điệu hát như Sa Mạc, Trống Quân. 

MV được ra mắt vào dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 21/6.

Quang Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Việt