Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Những bác sĩ Việt đầu tiên trở thành 'lính mũ nồi xanh' của LHQ

Các bác sĩ, y tá đã bước vào khóa huấn luyện cuối cùng trước khi lên đường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Phái bộ Nam Sudan.

Sáng 11/9, Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) tổ chức khai mạc, huấn luyện cho cán bộ, nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, chuẩn bị tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan của Liên Hợp Quốc.

Nhung bac si Viet dau tien tro thanh 'linh mu noi xanh' cua LHQ hinh anh 1
Phòng phẫu thuật bệnh viện dã chiến có thể thực hiện cùng lúc 2 kíp mổ với những trang thiết bị hiện đại. Ảnh: Hoài Nhơn.

Khóa huấn luyện diễn ra tại sư đoàn 317 thuộc quân khu 7 (Hóc Môn, TP.HCM). Cụ thể, một bệnh viện dã chiến được dựng bằng lều bạt do chính bác sĩ triển khai, có đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại và một phòng phẫu thuật cho phép thực hiện cùng lúc 2 kíp mổ. Bệnh viện này có khả năng khám chữa bệnh cho 20 người, thời gian điều trị nội trú lên đến 7 ngày.

Đội ngũ y bác sĩ sẽ đặt ra một số tình huống giả định để cấp cứu như chấn thương hàng loạt do mìn nổ, dập cẳng chân, tay, chấn thương khung chậu, ngực, bỏng, dịch tả, sốt rét, kết hợp vận hành, xử lý các tình huống y tế, chỉ huy, điều hành bệnh viện.

Mô hình bệnh viện dã chiến được giám sát và hướng dẫn bởi các chuyên gia đến từ Anh và Mỹ. Sau khóa huấn luyện, tháng 4/2018 các bác sĩ sẽ lên đường làm nhiệm vụ một năm tại Nam Sudan (Châu Phi).

Nhung bac si Viet dau tien tro thanh 'linh mu noi xanh' cua LHQ hinh anh 2
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 có thể tiếp nhận một lúc 20 bệnh nhân. Ảnh: Hoài Nhơn.

Thượng úy điều dưỡng Phạm Thị Thu Trang, cho biết: “Tinh thần của một người thầy thuốc là ở đâu cần sự giúp đỡ chúng tôi sẽ đến. Tôi vinh dự và tự hào khi trở thành người lính mũ nồi xanh mang màu cờ Việt Nam sang châu Phi giúp đỡ nhân dân Nam Sudan”.

Các y bác sĩ này có nhiệm vụ đảm bảo y tế cho các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, phục vụ dân thường trong trường hợp khẩn cấp.

Tháng 5/2014, Trung tâm gìn giữ hòa bình thành lập, đánh dấu Việt Nam chính thức tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Đến nay, 12 lượt sĩ quan đã đi làm nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Việt Nam cử một đoàn cán bộ quân y tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc. Đội ngũ này là những y bác sĩ đầu tiên của Việt Nam trở thành "lính mũ nồi xanh".

Hoài Nhơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

5 bai thuoc tu chuoi tot cho sinh ly cua quy ong hinh anh

5 bài thuốc từ chuối tốt cho sinh lý của quý ông

0 11 2

Từ lâu, người ta đã biết tới giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của quả chuối, tác dụng của nó đối với chức năng tình dục thì còn ít được đề cập.